Khu du lịch Hòn Thơm, huyện Phú Quốc, Kiên Giang. (Ảnh: K.V)

Trong đó, riêng tháng 11 năm 2018, tổng lượt khách đến tham quan, du lịch tại Kiên Giang là trên 568.000 lượt, tăng 51,3% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, khách quốc tế là 36.197 lượt, tăng 5,7% so với cùng kỳ; khách tham quan khu, điểm du lịch 233.739 lượt, tăng 129,2% so với cùng kỳ. Khách lưu trú đạt 315.798 lượt, tăng 28,8% so với cùng kỳ. Doanh thu trên 508 tỷ đồng, tăng 13,7% so với cùng kỳ của năm 2017. Riêng huyện đảo Phú Quốc có 360.362 lượt khách tham quan du lịch, trong đó, khách quốc tế 32.399 lượt, và doanh thu đạt trên 472 tỷ đồng, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Những năm gần đây, tỉnh Kiên Giang đã phát huy tốt tiềm năng du lịch của địa phương, trong đó, loại hình du lịch leo núi, dã ngoại đã thu hút lượng lớn khách quốc tế và trong khu vực. Một số điểm du lịch có tiềm năng để khai thác, phát triển loại hình du lịch leo núi, khám phá sự kỳ vĩ, độc đáo của thiên nhiên ở Kiên Giang như: Vườn quốc gia Phú Quốc, các đảo ở Kiên Hải, một số hòn thuộc huyện Hòn Đất, vùng du lịch trọng điểm Hà Tiên – Kiên Lương.

Để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch leo núi, dã ngoại ở Kiên Giang, ngành chức năng của địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu như tập trung khảo sát, quy hoạch những địa điểm, khu vực thích hợp cho việc tổ chức các chương trình du lịch leo núi, trên cơ sở đó, đầu tư kết cấu hạ tầng và có cơ chế khuyến khích thu hút đầu tư, hình thành các tuyến du lịch leo núi thường xuyên cho khách du lịch như tuyến du lịch leo núi Chúa (huyện Phú Quốc), núi Ma Thiên Lãnh (Hòn Sơn – Kiên Hải)…

Đồng thời, tổ chức cung cấp dịch vụ tại các địa điểm tổ chức tour du lịch leo núi cho du khách như dịch vụ ăn uống, lưu trú, mang vác hành lý, cung cấp trang thiết bị leo núi, đáp ứng tốt và kịp thời nhu cầu của khách du lịch. Phối hợp, kết nối với các đoàn Famtrip, nhà báo chuyên viết về du lịch mạo hiểm để đến tìm hiểu, làm quen với các sản phẩm du lịch mạo hiểm tại Kiên Giang; nghiên cứu, phát hành ấn phẩm và phim, quảng cáo về loại hình du lịch này.

Ngành du lịch Kiên Giang tập trung đổi mới, hoàn thiện các cơ chế, chính sách về phát triển du lịch leo núi phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp lữ hành phát huy thế mạnh và tiềm năng về du lịch leo núi của tỉnh nhằm tăng cường thu hút khách du lịch vào Kiên Giang trong thời gian tới. Tổ chức đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên du lịch leo núi có sức khoẻ, có nghiệp vụ, kỹ năng, yêu nghề nhằm đáp ứng, gia tăng lượng khách đam mê loại hình du lịch này trong thời gian tới.

Cùng với đó là chú trọng tới việc bảo vệ môi trường, cảnh quan tại các khu vực tổ chức các loại hình du lịch leo núi, dã ngoại. Cần có các bản quy định và chỉ dẫn cụ thể cho khách tại địa điểm tổ chức du lịch leo núi. Giữ gìn vệ sinh, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách. Có biện pháp hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra đối với khách du lịch trong quá trình tổ chức các tour du lịch leo núi tại những khu vực nguy hiểm. Đồng thời, mọi hoạt động du lịch leo núi tại Kiên Giang đều phải đảm bảo định hướng phát triển du lịch bền vững./.