Chủ nhật,  07/03/2021

Kinh nghiệm du lịch Pù Luông, Thanh Hóa

Pù Luông đẹp nhất vào mùa lúa chín. Vào những tháng còn lại trong năm, Pù Luông ẩn chứa rất nhiều điều thú vị đối với những du khách ưa thích khám phá.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thuộc địa phận hai huyện Quan Hóa và Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa), hiện đang lưu giữ những giá trị cảnh quan thiên nhiên phong phú, hệ động thực vật đa dạng, là điểm đến hấp dẫn với những ai ưa thích khám phá thiên nhiên.

tat tan tat kinh nghiem du lich pu luong thanh hoa hinh 1
Pù Luông ngày mới 

 

Đến Pù Luông, bạn có rất nhiều sự lựa chọn: chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên, hang động; khám phá khu rừng sinh thái với hệ động thực vật phong phú; đi chợ Phố Đoàn, tìm hiểu phong tục tập quán văn hóa bản địa; chiều buông xuống cùng nhau quây quần bên mâm cơm, thưởng thức các món ăn đặc trưng như cơm lam, xôi ngũ sắc, nộm hoa chuối rừng, canh đắng, vịt Cổ Lũng…; tối đến đốt lửa trại múa hát, thưởng thức rượu cần say nồng đến quên lối về.

tat tan tat kinh nghiem du lich pu luong thanh hoa hinh 2
Ẩm thực Pù Luông 

 

Để đến được Pù Luông, có rất nhiều lựa chọn, từ phương tiện đến lịch trình, thời gian, cung đường… Bạn có thể tham khảo một số tour từ 1-3 ngày như sau:

Tour 01 ngày tại Pù Luông

– Thị trấn Cành Nàng – Làng nghề dệt thổ cẩm Lũng Niêm – Bản Kịt – Bản Nủa

– Thị trấn Cành Nàng  – Cầu La Hán – Chợ Phố Đoàn – Bản Son, Bá, Mười

– Bản Đôn – Bản Báng – Hang Dơi – Bản Kho Mường

– Chùa Giổi, Ái Thượng – Thủy điện Bá Thước 2 – Thác Dần Long

– Chùa Ông – Hang Phi – Hồ Vinh Quang – Bản Hang

– Suối Tôn – Hang Ma – Bản En – Bản Hang

tat tan tat kinh nghiem du lich pu luong thanh hoa hinh 3
Đường về bản Đôn

 

Tour 02 ngày Hà Nội – Pù Luông

Ngày 1: Hà Nội – Mai Châu – Pù Luông

Từ Hà Nội, theo QL6 đi Hòa Bình lên Mai Châu. Trên đường đi, bạn có thể dừng chân khám phá đèo Đá Trắng Thung Khe kỳ vĩ.

Nếu thích, bạn có thể ở lại Mai Châu chơi 1 ngày rồi hôm sau tiếp tục hành trình. Nếu không ở lại Mai Châu, bạn đi tiếp QL15 theo hướng đi ngã 3 Co Lương, đến đây sẽ đi dọc theo sông Mã một đoạn rồi rẽ vào QL15C, thẳng QL15C này là bạn đi trong lõi của khu bảo tồn Pù Luông.

Theo cung đường này, từ Hà Nội đi Pù Luông khoảng gần 200km. Bạn nên đi từ sáng sớm để đến chiều vào tới Pù Luông là vừa.

Ngày 2: Khám phá Pù Luông

Buổi sáng, bạn nên dậy sớm, khám phá một vài địa điểm quanh Pù Luông như Hang Kho Mường, khám phá văn hóa người Thái, chụp ảnh “check in” những địa điểm đẹp.

Ngoài ra, bạn có thể đi chợ Phố Đoàn, nếu đúng vào dịp chợ phiên (họp vào thứ 5, chủ nhật hàng tuần), bạn hãy  ghé vào tham quan, mua bán, trao đổi những thứ đồ dùng, vật dụng cần thiết cho hành trình mới hoặc mua quà làm kỷ niệm rồi tiếp tục đi vào Thác Hiêu (bản Hiêu), lên bản Son –  Bá – Mười rồi đi thẳng sang Lũng Vân (Hòa Bình). Từ Lũng Vân, bạn quay trở ra Quốc lộ 6 để về Hà Nội.
tat tan tat kinh nghiem du lich pu luong thanh hoa hinh 4
Chợ Phố Đoàn, xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước 

 

Một lựa chọn khác cho ngày 2, là bạn bỏ qua Lũng Vân, đi suối cá thần Cẩm Lương, theo đường mòn Hồ Chí Minh về Hà Nội. Lịch trình này cũng đi qua Khu bảo tồn Cúc Phương nên nếu có thời gian có thể dành thêm 1 ngày ở lại chơi Cúc Phương trước khi về Hà Nội.

tat tan tat kinh nghiem du lich pu luong thanh hoa hinh 5
Du khách chụp ảnh tại suối cá thần Cẩm Lương 

 

Tour 03 ngày 02 đêm liên tỉnh

 Hà Nội – Mai Châu (Hòa Bình) – Bản Hiêu – Bản Đôn

– Hà Nội – Mai Châu (Hòa Bình) – Bản Son, Bá, Mười – Bản Nủa

– Hà Nội – Mai Châu (Hòa Bình) – Bản En – Bản Hang

– Hà Nội – Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) – Suối cá thần Cẩm Lương – Bản Hiêu – Bản Đôn – Bản Kho Mường.

Kinh nghiệm đăt dịch vụ homestay

Tại Pù Luông không có quá nhiều lựa chọn chỗ nghỉ, không có khách sạn, du khách lưu trú chủ yếu tại các homestay ở các bản Mường Kho, Bản Nủa, Bản Kịt…

Những homestay này có phòng ngủ tập thể, giá khoảng 100.000 – 200.000 đồng/1 người/1 đêm. Các homestay ở Pù Luông đều cung cấp dịch vụ ăn uống cho du khách.

tat tan tat kinh nghiem du lich pu luong thanh hoa hinh 6
Homestay ở Pù Luông có nhà sàn tập thể ấm cúng, tiện nghi, phù hợp với những nhóm du khách đi tập thể.

 

Gần đây, ở Pù Luông đã có các khu resort mới được xây dựng để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp của du khách như Pu Luong Retreat và Bản Hiêu Garden Logde… Tuy nhiên, nghỉ ở 2 khu resort này thì giá khá cao, khoảng từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng/1phòng/1 đêm.

tat tan tat kinh nghiem du lich pu luong thanh hoa hinh 7
Phòng ngủ cộng đồng sạch sẽ, ấm cúng.

 

 Ngoài những khu resort cao cấp, còn rất nhiều homestay khác nằm ở các bản: bản Hiêu, bản Son, bản Ba, bản  Mười, bản Kho Mường, bản Hang… Du khách có thể  tham khảo và lựa chọn một trong các dịch vụ homestay như PuLuong Retreat, PuLuong Home, PuLuong Treehouse, Anh Tú homestay…/.
Theo VOV