Du khách tại khu mua sắm Ueno ở Tokyo, Nhật Bản. 

Theo số liệu mới nhất do Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) công bố ngày 21/1, số lượt khách du lịch quốc tế đã tăng 6% trong năm 2018 lên 1,4 tỷ lượt tổng cộng nhờ kinh tế tăng vững mạnh và chi phí du lịch bằng đường hàng không có giá cả phải chăng hơn.

Hồi năm 2010, UNWTO đã dự báo rằng số lượt khách du lịch quốc tế sẽ chỉ đạt mốc 1,4 tỷ vào năm 2020. Nhưng giờ đây, tình hình tăng trưởng kinh tế mạnh hơn, du lịch bằng đường hàng không có giá “dễ thở” hơn, cùng với việc các nước đều nới lỏng cơ chế cấp thị thực hơn đã giúp thúc đẩy hoạt động du lịch trên toàn thế giới.

Tổng Thư ký UNWTO, ông Zurab Pololikashvili nói: “Đà tăng trưởng của ngành du lịch trong những năm gần đây đang củng cố vị thế của ngành này như là một trong những động lực mạnh mẽ nhất cho sự tăng trưởng và phát triển kinh tế.”

UNWTO cũng đưa ra dự đoán hoạt động du lịch trên toàn cầu sẽ tăng trưởng khoảng 3-4% trong năm 2019.

Theo tổ chức du lịch trực thuộc Liên hợp quốc này, giá nhiên liệu ổn định sẽ góp phần làm chi phí du lịch bằng hàng không phải chăng hơn, trong khi việc kết nối hàng không tiếp tiếp tục được cải thiện ở nhiều điểm đến.

Việc ra nước ngoài du lịch của người dân thuộc các thị trường mới nổi, nhất là Ấn Độ và Nga, dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh. Song, WTO cũng cảnh báo rằng những bất ổn liên quan đến tiến trình Brexit, cũng như căng thẳng địa chính trị và thương mại có thể khiến các nhà đầu tư và khách du lịch có tâm lý thận trọng hơn.

UNWTO cũng đề cập đến việc lượng khách đổ đến Nam Âu, Trung Đông và châu Phi tăng mạnh là một trong những động lực thúc đẩy du lịch quốc tế.

Mặc dù lượng khách đến Bắc Mỹ chỉ tăng 4%, ngành du lịch của châu Âu, châu Phi và khu vực châu Á-Thái Bình Dương đều hoạt động tốt hơn với mức tăng lần lượt là 6%, 7% và 6%.

Lượng khách đến châu Âu trong năm vừa qua đạt 713 triệu lượt tổng cộng, nhưng UNWTO lưu ý rằng du lịch ở khu vực Bắc Âu gần như không tăng do những bất ổn xung quanh tiến trình Brexit – chỉ việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Đối với châu Phi, nơi đã đón tổng cộng 67 triệu lượt du khách tổng cộng trong năm 2018, khu vực phía Bắc của lục địa này ghi nhận mức tăng 10% về lượng khách đến ở lại ít nhất qua đêm.

Số lượt du khách đến Trung Đông cũng tăng 10% lên 64 triệu.

Trong khi đó, lượng du khách đến vùng Caribe sụt giảm 2%. Khu vực này vẫn chịu những ảnh hưởng từ hai trận siêu bão Maria và Irma hồi tháng 9/2017 mà đã gây ra thiệt hại rất lớn ở các địa điểm thu hút du lịch như Barbuda, Puerto Rico và quần đảo Virgin./.