Thứ sáu,  23/08/2019

Đà Nẵng: Khách quốc tế đến bằng đường không tăng gần 70% dịp Tết

Khách quốc tế đến Đà Nẵng năm nay tập trung chủ yếu từ thị trường Đông Bắc Á, Âu-Mỹ. Dự báo, lượng khách Trung Đông, châu Âu sẽ tăng do có đường bay thẳng trực tiếp từ Doha.

Ảnh minh họa

 

Ngày 1/2, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán, tổng lượng khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng ước đạt 332.465 lượt, tăng 11,9%; trong đó khách quốc tế ước đạt 162.629 lượt, tăng 23,1%. Lượng khách quốc tế trực tiếp đến Đà Nẵng bằng đường hàng không ước đạt 69.193 khách (449 chuyến), tăng 69,8%.

Lượng khách quốc tế tăng do dịp Tết Nguyên đán là mùa du lịch đối với các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Âu-Mỹ… và khách Việt kiều. Đồng thời, so với cùng kỳ 2018, dịp Tết Nguyên đán 2019, Đà Nẵng có thêm một số đường bay quốc tế trực tiếp mới đưa vào khai thác như: Incheon – Đà Nẵng (Vietjet Air), Busan – Đà Nẵng (Korean Air), Daegu – Đà Nẵng (Vietjet, Jeju Air), Osaka – Đà Nẵng (Vietnam Airlines), Bangkok – Đà Nẵng (Thai Vietjet Air), Doha – Đà Nẵng (Qatar Airways)… cũng góp phần tăng lượng khách quốc tế đến với thành phố.

Trong dịp Tết, khách nội địa đến Đà Nẵng chủ yếu từ Hà Nội và TPHCM. Khách Inbound đến Đà Nẵng năm nay tập trung chủ yếu từ thị trường Đông Bắc Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), Âu-Mỹ. Dự báo lượng khách Trung Đông, châu Âu sẽ tăng do có đường bay thẳng trực tiếp từ Doha.

Trong thời điểm năm mới, tại Thành phố sẽ diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động hấp dẫn như: Chương trình bắn pháo hoa chào năm mới (5/2); chương trình đêm giao thừa mừng Đảng đón Xuân (4/2); triển lãm “Sắc xuân Kỷ Hợi 2019”; chào đón những vị khách xông đất dịp Tết Nguyên đán.

Năm nay, các đơn vị du lịch tổ chức các chương trình tour cho khách quốc tế với những trải nghiệm về việc đón Tết tại Việt Nam, cùng thực hiện một số hoạt động như cùng làm các món ăn truyền thống, đón giao thừa, khám phá không khí Tết.

Tại khu du lịch Bà Nà Hills, du khách sẽ được tham gia Lễ hội hoa Tulip, với hơn 1 triệu bông tulip muôn màu cùng khoe sắc trên đỉnh Núi Chúa ngày 10/2.

Tại Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài (từ ngày 6-8/2) sẽ diễn ra “Lễ hội Thần Tài”. Lễ hội đặc biệt này mong muốn mang đến cho du khách một không gian tâm linh độc đáo để cầu an, cầu tài trong dịp năm mới; đồng thời tái hiện lại những hoạt động của một cái Tết xưa giúp cho du khách có những trải nghiệm không thể nào quên với rất nhiều hoạt động đặc sắc như: Mâm cúng thần tài; múa lân trống – rồng; xin chữ đầu xuân; hái lộc; ước nguyện đầu năm; rước tài lộc đầu xuân; họa chân dung ngày đầu năm; tiếng trống khai xuân; các trò chơi dân gian như đi cà kheo, vượt cầu khỉ… và thưởng thức nhiều món ăn truyền thống độc đáo.

Để phục vụ khách du lịch trong dịp Tết, các khu, điểm du lịch chuẩn bị triển khai các công tác bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, dịch vụ đặc biệt là chú trọng đến công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh an toàn thực phẩm; cải tạo cảnh quan môi trường, treo băng rôn, biểu ngữ chào năm mới, tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, an ninh trật tự cho du khách.

Tại TP. Hội An, Quảng Nam: Hòa trong không khí năm mới, TP. Hội An tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn phục vụ cho người dân địa phương, bà con Hội An xa xứ về quê và du khách nhân dịp Tết Nguyên Đán.

Điểm nhấn của Hội Tết Nguyên Đán là đoàn rước “Sắc bùa chúc xuân” diễu hành khắp các tuyến đường trong khu phố cổ để mang may mắn đến cho mọi người và chương trình biểu diễu nghệ thuật “Hội đón giao thừa Kỷ Hợi” vào đêm 30 Tết tại Vườn tượng An Hội cùng màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Nhằm quảng bá sâu rộng hơn nữa hình ảnh điểm đến làng mộc Kim Bồng, dịp này, TP. Hội An sẽ tổ chức chương trình giỗ tổ nghề Mộc và hội làng Kim Bồng. Phần “lễ” và “hội” sẽ được tổ chức theo đúng phong cách lễ hội của người Kim Bồng xưa với việc tái hiện lại không gian làng nghề được bài trí theo văn hóa dân gian địa phương cùng các hoạt động trình nghề: Chạm trổ, đóng sửa tàu thuyền, dệt chiếu, đan thúng… Đặc biệt, giỗ tổ nghề mộc Kim Bồng năm nay sẽ cố gắng thể hiện những nét đẹp dân gian, truyền thống để mang lại cho du khách những trải nghiệm chân thật nhất về hội làng ngày xưa.

Theo Chinhphu