Thứ năm, 27/06/2019

Cơ hội quảng bá tiềm năng du lịch Xứ Lạng

LSO-Lễ hội xuân Xứ Lạng và Tuần Văn hóa – Thể thao – Du lịch Lạng Sơn năm 2019 là cơ hội tốt để ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTTDL) quảng bá tiềm năng du lịch Xứ Lạng, đưa hình ảnh đẹp về mảnh đất và con người Xứ Lạng đến với du khách gần xa.


Khách du lịch tham quan các hiện vật trưng bày tại triển lãm chuyên đề
giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và quảng bá
các tiềm năng văn hóa – du lịch Lạng Sơn

Hơn 4 vạn lượt khách cập nhật thông tin về du lịch Xứ Lạng

Ngay từ đầu tháng 1/2019, Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch (TTXTDL), Sở VHTTDL đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các hình ảnh, tư liệu về tiềm năng du lịch Xứ Lạng và đăng tải trên cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn, website dulichlangson.com.vn, cổng du lịch thông minh langsontourism.com.vn… để du khách trong và ngoài tỉnh tiện theo dõi, cập nhật các thông tin liên quan.

Căn cứ vào nội dung chương trình Lễ hội Xuân Xứ Lạng năm 2019 và Tuần VHTTDL Lạng Sơn năm 2019, Trung tâm TTXTDL tỉnh đã xây dựng các tour du lịch phù hợp gửi đến các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn để doanh nghiệp chủ động kết hợp xây dựng tour của đơn vị. Nhờ đó, khách du lịch có ý định đến Lạng Sơn tham quan, du xuân sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn mới, hấp dẫn hơn.

Anh Phạm Việt Hưng, khách du lịch đến từ Ninh Bình cho biết: Chúng tôi biết đến Lễ hội Xuân Xứ Lạng thông qua mạng xã hội. Vợ tôi tìm kiếm từ khóa “Lễ hội Xuân Xứ Lạng”, Google cho 1.520.000 kết quả. Theo những thông tin đó, chúng tôi đã liên hệ đặt phòng để lên đây tham quan, du xuân 2 ngày.

Theo số liệu thống kê, từ tháng 1/2019 đến nay, Trung tâm TTXTDL tỉnh đã cập nhật hơn 100 lượt tin, bài, ảnh và trưng bày khoảng 50 hình ảnh, tư liệu và hàng trăm tờ rơi, tập gấp, bản đồ du lịch Lạng Sơn. Qua đó đã thu hút khoảng 40.000 lượt khách truy cập, gọi điện thoại qua đường dây nóng và trực tiếp đến tham quan. Đặc biệt, nhờ liên kết với các công ty lữ hành, đến thời điểm này, khách đã liên hệ và đặt kín phòng ở các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Bà Trần Thị Bích Hạnh, Giám đốc Trung tâm TTXTDL tỉnh cho biết: Nhân Tuần lễ VHTTDL tỉnh, chúng tôi sẽ trưng bày hơn 20 ảnh cùng nhiều hiện vật tái hiện không gian then, chầu văn và các ấn phẩm du lịch Xứ Lạng tại Bảo tàng tỉnh. Tại đây, chúng tôi kết hợp phát tờ rơi, tập gấp, bản đồ du lịch và tư vấn, giải đáp thắc mắc của du khách nhằm mang đến sự thuận tiện, hài lòng khi đến du lịch Lạng Sơn.

Hơn 200 hình ảnh, hiện vật được trưng bày

Cùng với Trung tâm TTXTDL tỉnh, Bảo tàng tỉnh đã phối hợp tổ chức triển lãm chuyên đề giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và quảng bá các tiềm năng văn hóa du lịch Lạng Sơn (từ 25/2 đến 3/3/2019) tại sảnh chính Trung tâm Thương mại Vincom (thành phố Lạng Sơn). Trong chương trình, ban tổ chức sẽ trưng bày hơn 50 bức ảnh đẹp về cảnh quan, phong tục tập quán, văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam do Cục mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm, Bộ VHTTDL cung cấp và các tác phẩm đạt giải tại cuộc thi ảnh “Ấn tượng Lạng Sơn”.

Cùng thời gian đó là triển lãm chuyên đề giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể xếp hạng quốc gia và các lễ hội tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn tại Bảo tàng tỉnh với hơn 100 ảnh tư liệu và 70 hiện vật tiêu biểu để tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về di sản văn hóa Lạng Sơn.

Ông Nông Đức Kiên, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Thông qua triển lãm lần này, chúng tôi mong muốn chuyển đến cho du khách những hình ảnh đẹp, chân thực nhất về đất nước và con người Việt Nam cũng như vẻ đẹp của quê hương Xứ Lạng. Qua đó góp phần quảng bá tiềm năng du lịch và kêu gọi xúc tiến đầu tư, bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa Xứ Lạng.

Được biết, trong Tuần VHTTDL lần thứ III, năm 2019, ngoài triển lãm chuyên đề giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và quảng bá các tiềm năng văn hóa – du lịch Lạng Sơn sẽ diễn ra các hoạt động lễ hội thường niên đậm đà bản sắc dân tộc trên địa bàn các huyện, thành phố. Ngoài ra còn có các hoạt động văn hóa hấp dẫn khác để du khách trải nghiệm như: liên hoan nghệ thuật truyền thống; hội chợ trưng bày, quảng bá, bán các sản phẩm đặc trưng của Xứ Lạng…

Với rất nhiều cách thức quảng bá du lịch thiết thực gắn với các hoạt động diễn ra trong Lễ hội Xuân Xứ Lạng và Tuần VHTTDL tỉnh, các hoạt động này được kỳ vọng sẽ thu hút số lượng lớn du khách, góp phần kêu gọi, xúc tiến đầu tư khai thác tiềm năng và tạo đà phát triển du lịch Xứ Lạng.

 NGỌC HIẾU