Thứ ba,  17/09/2019

Phong trào “Chiều thứ năm xanh” được hưởng ứng tích cực

(LSO) – Với mục tiêu thay đổi nhận thức và hành động của người dân trong việc bảo vệ môi trường, phong trào “Chiều thứ năm xanh” do Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Lạng Sơn tổ chức đã và đang nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân tại khu du lịch Mẫu Sơn, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình.

Phong trào “Chiều thứ năm xanh” được triển khai từ cuối tháng 3/2019 nhưng đã thu hút được đông đảo người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ tại khu du lịch Mẫu Sơn cùng tham gia.

Chị Hoàng Thị Tới, hộ kinh doanh ăn uống tại khu du lịch Mẫu Sơn cho biết: “Cứ mỗi tuần vào chiều thứ năm, chúng tôi lại cùng nhau dọn dẹp vệ sinh, trồng mới và chăm sóc các vườn hoa cẩm tú cầu, dọn cỏ tại khu du lịch. Tôi thấy phong trào này rất ý nghĩa, giúp làm sạch môi trường xung quanh, thu hút khách du lịch đến đây”.

Mẫu Sơn là khu du lịch quốc gia có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái với lợi thế về điều kiện khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, những giá trị về bản sắc văn hoá dân tộc của đồng bào các dân tộc sinh sống quanh vùng. Những năm gần đây, lượng khách đến Mẫu Sơn ngày càng tăng cao. Tuy nhiên không ít du khách xả rác bừa bãi làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường tại khu du lịch.

Hộ kinh doanh tại khu du lịch Mẫu Sơn tham gia “Chiều thứ năm xanh”

Bà Trần Thị Bích Hạnh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch cho biết: Năm 2019 lấy du lịch xanh làm chủ đề chính,  để tạo cảnh quan sạch, đẹp, góp phần thu hút khách đến với Mẫu Sơn, chúng tôi đã tổ chức phong trào “Chiều thứ năm xanh” tại khu du lịch. Chương trình nhằm hướng tới mục tiêu phát triển du lịch sinh thái, bảo vệ môi trường.

Phong trào “Chiều thứ năm xanh” đến nay đã tổ chức được 3 buổi. Mỗi buổi đều có sự tham gia của 14/14 hộ kinh doanh và hàng chục người dân tại khu du lịch Mẫu Sơn. Ông Nguyễn Minh Chuyển, Trưởng phòng Quản lý Khu du lịch Mẫu Sơn cho biết: Phong trào đã thu hút được sự tham gia của tất cả các hộ kinh doanh tại khu du lịch Mẫu Sơn. Bên cạnh việc cùng nhau thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, chúng tôi còn trồng các loại hoa ven lối đi quanh nhà và nơi công cộng.

Việc triển khai thực hiện phong trào “Chiều thứ năm xanh” đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, du khách trong việc tham gia giữ gìn môi trường, cải tạo cảnh quan tại khu du lịch Mẫu Sơn. Chị Lê Thị Uyên, du khách đến từ Hà Nội cho biết: “Tôi đã đến khu du lịch Mẫu Sơn nhiều lần. Nhờ thường xuyên được dọn dẹp nên cảnh quan môi trường tương đối sạch, lượng rác thải cũng giảm đi rất nhiều. Đặc biệt, lần này lên, hoa cẩm tú cầu được trồng thành hàng, có lối đi riêng, tôi thấy rất thuận tiện cho du khách chụp ảnh mà lại không làm gẫy, dập nát hoa”.

Thời gian tới, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch sẽ tiếp tục triển khai phong trào “Chiều thứ năm xanh” một cách sâu rộng và tạo thành nền nếp tại khu du lịch Mẫu Sơn. Qua đó từng bước nâng cao ý thức của người dân và khách du lịch trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ cảnh quan môi trường, chung tay xây dựng khu du lịch xanh, sạch, đẹp.

TRANG VÂN