Thứ hai,  10/08/2020

Vì sao đồ ăn trên máy bay có vị khác thường?

Thực tế là khi bạn ăn bất cứ thứ gì trên máy bay, có một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến vị giác của bạn.

Bạn đang ở cách mặt đất hơn 9.000m và rất háo hức thưởng thức các món ăn ngon trên chuyến bay. Tuy nhiên, món salad và miếng bánh sandwich lại có vị nhạt nhẽo đến kỳ lạ. Bạn có thể đổ lỗi cho hãng hàng không phục vụ thức ăn không ngon nhưng vấn đề phức tạp hơn thế.

vi sao do an tren may bay co vi khac thuong hinh 1

 

Thực phẩm được sản xuất hàng loạt và hâm nóng lại

Mặc dù các hãng hàng không cung cấp nhiều lựa chọn món ăn có chất lượng nhưng đồ ăn được sản xuất hàng loạt không thể “đánh bại” các món ăn được nấu tại nhà hoặc trong các nhà hàng. Rất khó để phục vụ theo sở thích của mọi người, vì vậy hầu hết các hãng hàng không đều đưa ra những lựa chọn an toàn về khẩu vị.

Ngoài ra, còn có những hướng dẫn về an toàn thực phẩm nghiêm ngặt mà họ phải tuân theo nên tất cả đồ ăn được nấu trên mặt đất trước khi chuyến bay cất cánh. Điều này có nghĩa là tiếp viên sẽ phải hâm nóng lại đồ ăn khi ở trên không. Trong khí đó, máy bay cũng có những hạn chế đối với quá trình hâm nóng vì không thể sử dụng lò vi sóng hoặc bếp lò thông thường.

Có quá nhiều nước sốt

Đồ ăn trên máy bay thường có quá nhiều nước sốt. Theo tạp chí Time, nước sốt được thêm vào với mục đích hâm nóng lượng lớn thực phẩm trong một khoảng thời gian ngắn. Để không làm khô đồ ăn, các hãng thường thêm nhiều nước sốt hơn mức cần thiết.

Môi trường trong khoang máy bay ảnh hưởng đến khả năng ngửi và nếm

Khi bạn ở cách mặt đất 9.000m, khoang máy bay có áp suất thấp, không khí khô, độ ẩm thấp và tiếng ồn nhiều. Tất cả những yếu tố này ảnh hưởng đến khả năng ngửi và nếm. Miệng và mũi của bạn có thể bị khô, trong khi vị giác có thể bị tê liệt, khả năng nếm thức ăn mặn hoặc ngọt giảm khi bạn ở trên không. Các hãng hàng không cố gắng bù đắp điều này bằng cách thêm muối và đường, nhưng vẫn không đủ để loại bỏ sự nhạt nhẽo.

Ngoài ra, tiếng ồn trên máy bay cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thưởng thức món ăn. Một nghiên cứu cho thấy tiếng ồn lớn cũng ảnh hưởng đến khả năng nếm vị ngọt và mặn.

Tùy chọn ngân sách chặt chẽ

Mặc dù các hãng hàng không luôn cải tiến thực đơn trong những năm gần đây, nhưng hầu hết hành khách hạng phổ thông đều không nhận được đồ ăn hấp dẫn.

Chẳng hạn, một hãng hàng không ở Ấn Độ đã giảm lượng phô mai cung cấp cho hành khách trong các chuyến bay để tiết kiệm tiền. Một hãng hàng không khác cắt giảm chi phí bằng cách loại bỏ ô-liu khỏi món salad…

Bạn nên làm gì

Telegraph khuyên bạn nên đeo tai nghe chống ồn để loại bỏ tiếng ồn xung quanh có thể ảnh hưởng đến khả năng nếm vị ngọt hoặc mặn. Ngoài ra, khi được lựa chọn, bạn hãy cố gắng tìm những món gì đó có nhiều hương vị hơn./.

Theo VOV