Thứ ba,  07/07/2020

“Nín thở” trên những con đèo Hà Giang đẹp không kém Mã Pí Lèng

Con đường Hạnh Phúc trên cao nguyên đá Hà Giang có đèo dốc khiến các tay lái phải “nín thở”, vì độ hiểm trở và vì khung cảnh quá tuyệt đẹp.
"nin tho" tren nhung con deo ha giang dep khong kem ma pi leng hinh 1

Hà Giang là vùng đất cực Bắc của Tổ quốc, nơi sở hữu nhiều thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú và màu sắc văn hóa đa dạng của các dân tộc bản địa Mông, Dao, Lô Lô,… Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn trải rộng trên 4 huyện tạo nên cho Hà Giang một đặc sản riêng: những cung đường qua miền đá.
"nin tho" tren nhung con deo ha giang dep khong kem ma pi leng hinh 2

Bắt đầu “chạm ngõ” cao nguyên đá, từ xã Minh Tân (huyện Vị Xuyên) lên xã Quyết Tiến (huyện Quản Bạ), du khách đã được chào đón bằng con đèo huyền thoại – đèo Bắc Sum. Đèo mềm mại vươn lên theo sườn núi, lên tới đỉnh không khí bỗng nhiên đổi khác, thậm chí nhiều ngày từ đây nhìn xuống chỉ thấy biển mây mù.
"nin tho" tren nhung con deo ha giang dep khong kem ma pi leng hinh 3

Từ đây, những con đường uốn lượn cứ thế nối nhau kéo dài bất tận. Giữa những vách đá tai mèo xám ngắt, con đường nổi bật thách thức tay lái người lữ hành.
"nin tho" tren nhung con deo ha giang dep khong kem ma pi leng hinh 4

Dốc Thẩm Mã với những đường cong ấn tượng trên đoạn đường từ thị trấn Yên Minh lên xã Phố Cáo (huyện Đồng Văn). Tương truyền tên dốc có từ câu chuyện người ta thử sức ngựa bằng cách cho thồ hàng lên đỉnh dốc, nếu còn khỏe sẽ giữ lại nuôi.
"nin tho" tren nhung con deo ha giang dep khong kem ma pi leng hinh 5

Từ Phố Cáo về Sủng Là (nơi quay phim Chuyện của Pao, Lặng yên dưới vực sâu), khách sẽ qua dốc Chín Khoanh với rất nhiều khúc cua chữ U. Xưa kia, nếu cặp đôi nào bước cùng nhau hết con dốc sẽ có duyên nên vợ nên chồng.
"nin tho" tren nhung con deo ha giang dep khong kem ma pi leng hinh 6

Một cung đường nhỏ như dải lụa vắt qua những hàng sa mộc và bản làng tại Sà Phìn. Từ đường mòn vách núi, những chàng trai người Mông sải bước dài xuống chơi chợ và gặp gỡ người yêu.
"nin tho" tren nhung con deo ha giang dep khong kem ma pi leng hinh 7

Dốc Pải Lủng tuyệt đẹp nằm lọt thỏm giữa những đỉnh núi đá cao ngất, tô điểm bởi ruộng cải vàng ươm. Những khúc cua hiểm trở tại đây như một thử thách trước khi du khách lên đến Mã Pí Lèng.
"nin tho" tren nhung con deo ha giang dep khong kem ma pi leng hinh 8

Đèo Mã Pí Lèng chỉ dài khoảng 20km nhưng vượt qua đỉnh núi ở độ cao 1200m, nối huyện Đồng Văn với Mèo Vạc. Đây là đoạn khó khăn nhất trên con đường Hạnh Phúc, tiêu tốn 2 năm xây dựng với vô vàn công sức của hàng ngàn người.
"nin tho" tren nhung con deo ha giang dep khong kem ma pi leng hinh 9

Điều tạo nên sự đặc biệt của Mã Pí Lèng chính là tầm nhìn độc nhất vô nhị, một bên là vách đá tai mèo dựng đứng, một bên là vực thẳm nhìn thẳng xuống sông Nho Quế. Hẻm vực Tu Sản khoảng 900m chính là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á, và dốc Xín Cái – Săm Pun dẫn xuống vực sâu, lên đỉnh cao cổng trời cũng kỳ thú không kém.
"nin tho" tren nhung con deo ha giang dep khong kem ma pi leng hinh 10

Từ Mèo Vạc về lại Hà Giang có một cung đường hiểm trở dành cho những tay lái ưa khám phá: Mậu Duệ – Du Già – Minh Ngọc. Suốt chặng là những con đường nhỏ chênh vênh rạch ngang lưng núi, khung cảnh có phần hoang sơ hơn và không thiếu những hẻm vực hay đèo dốc mạo hiểm như Ngam La, Nậm Lang…
"nin tho" tren nhung con deo ha giang dep khong kem ma pi leng hinh 11

Như một nét vẽ trên đá, dốc Chữ M trên cung đường này có thể khiến bất cứ ai ngơ ngẩn, bởi sự kỳ diệu tưởng như sắp đặt của tự nhiên và công sức của con người miền đá.
"nin tho" tren nhung con deo ha giang dep khong kem ma pi leng hinh 12

Trong ánh nắng chiều và khói lam vấn vít, người lữ hành dễ say, say đèo và say lòng trước phong cảnh thiên nhiên tuyệt tác.
"nin tho" tren nhung con deo ha giang dep khong kem ma pi leng hinh 13

Lạc giữa rừng đá, những con đèo Hà Giang dẫn ta lên đến đỉnh cao, thỏa thích ngắm tầng tầng núi đá xanh xám xô nhau tới ngút ngàn, lác đác vài nóc nhà trầm mặc giữa thung lũng hoang sơ.
"nin tho" tren nhung con deo ha giang dep khong kem ma pi leng hinh 14

Điểm tô thêm cho cung đường qua miền đá là sắc màu váy áo rực rỡ của người dân bản địa. Với họ, những con đèo vắt vẻo trên trên lưng chừng trời chính là không gian sống thường nhật, mộc mạc và rất thân thuộc.
Theo VOV