Thứ sáu,  04/12/2020

Đánh thức tiềm năng du lịch từ những vườn đào đẹp

(LSO) – Để tiếp tục khai thác thế mạnh từ hoa đào, ngành du lịch tỉnh đã và đang tiến hành xây dựng các hoạt động du lịch trải nghiệm hấp dẫn tại các vườn đào.

Hơn một tiếng len lỏi trong vườn đào tại thôn Quảng Hồng 1, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn vào những ngày trung tuần tháng 1/2020, chị Nguyễn Thu Trang (phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) đã mang về kha khá “chiến lợi phẩm”, đó là những bức ảnh đủ mọi góc cạnh để chia sẻ với bạn bè về những cây hoa đào Xứ Lạng đang vào độ rực rỡ nhất. Chị Trang cho biết: Mặc dù trước đây đã có dịp biết đến hoa đào Lạng Sơn trên tivi nhưng tôi không thể hình dung được vườn đào ở ngoài lại đẹp đến như vậy, bất ngờ hơn khi đến đây chúng tôi thấy khu vườn được chủ nhân đầu tư rất công phu, với chiếc cổng được trang hoàng rực rỡ, dọc lối dẫn vào khu vườn là hàng trăm chiếc đèn lồng đỏ kết hợp với các tiểu cảnh về ngày tết, bánh chưng xanh, câu đối đỏ, lại còn được mua sắm đặc sản của địa phương, tôi rất thích và sẽ giới thiệu thêm nhiều bạn bè đến đây.

Du khách tham quan và chụp ảnh tại vườn đào thôn Quảng Hồng 1, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn

Hoà nhịp cùng sự phát triển du lịch trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, các nhà vườn trồng đào tại xã Quảng Lạc đã và đang có sự đầu tư, khơi dậy tiềm năng, đón mời du khách. Được biết, chỉ tính riêng từ dịp khai mạc Hội chợ hoa đào (ngày 10/1/2020) đến nay, các vườn đào trên địa bàn xã Quảng Lạc đã đón khoảng 10.000 lượt khách tham quan, chụp ảnh. Thu nhập của người dân nhờ vào việc trồng hoa đào và phục vụ du khách tăng đáng kể. Bà Hoàng Thị Diệu, thôn Quảng Hồng, xã Quảng Lạc phấn khởi cho biết: “Khách du lịch tới đây nhiều hơn, hoa bán cũng dễ hơn, hiện nay, thu nhập từ bán đào của gia đình tôi tăng gấp đôi so với năm trước. Vì thế nên các nhà vườn, ai cũng quan tâm trang trí, chỉnh trang khu vườn của mình”.

Không được đầu tư hoành tráng như các vườn đào tại Quảng Lạc, nhưng các vườn hoa đào tại xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn cũng rất. Anh Hoàng Văn Bình, chủ vườn đào Bình Minh, xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn cho biết: Trong 3 năm trở lại đây, vườn đào của tôi đón rất nhiều bạn trẻ tới tham quan chụp ảnh, trong đó đa số là các bạn trẻ đến từ Thái Nguyên. Những ngày giápTết Canh Tý, đặc biệt vào dịp cuối tuần, vườn đào của gia đình tôi có khi đón từ 100 – 200 lượt khách vào chụp ảnh. Chúng tôi cho du khách vào chụp ảnh miễn phí với mục đích chủ yếu là để quảng bá vườn đào của mình. Trong tương lai tôi dự định sẽ dành riêng một diện tích trồng đào làm du lịch, chỉnh trang vườn hoa ngăn nắp, đẹp mắt hơn.

Những vườn đào tại thành phố Lạng Sơn và huyện Bắc Sơn chỉ là hai trong số rất nhiều vùng trồng đào lớn của tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 100 ha trồng đào, với khoảng 200.000 cây phân bố tại 11 huyện, thành phố. Trong đó, đã hình thành rất nhiều vùng trồng đào nổi tiếng, giàu tiềm năng du lịch như: Hợp tác xã Hoa đào xã Minh Hòa, huyện Hữu Lũng; Hợp tác xã Hoa Đào Bản Cao, xã Quảng Lạc và Tổ hợp tác trồng đào Nà Sèn, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn; xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn; xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng; đào chuông xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình…

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Để phát triển các loại hình sản phẩm cũng như đánh thức tiềm năng du lịch của các vườn đào đẹp, những năm qua, bên cạnh việc khuyến khích, động viên và tôn vinh những người trồng đào, tỉnh đã có nhiều nỗ lực để quảng bá về hình ảnh hoa đào của Lạng Sơn, cũng như xây dựng sản phẩm du lịch để thu hút du khách về với địa phương thông qua các lễ hội hoa đào, quảng bá tại các địa phương trong và ngoài nước. Năm 2019, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh đã xây dựng các tour du lịch tham quan vườn đào dành cho du khách trong và ngoài nước. Việc khai thác du lịch từ các vườn đào đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng còn không ít khó khăn như: kỹ năng làm du lịch, kiến thức khoa học kỹ thuật, cách nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây hoa đào của người dân còn hạn chế, do đó, thời gian tới, chúng tôi sẽ xây dựng các sản phẩm, các tour du lịch về hoa đào bài bản, chuyên nghiệp hơn. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn, động viên, khuyến khích người dân trồng, chăm sóc và bảo vệ cây hoa đào và các giống đào quý, nâng cấp cơ sở hạ tầng tăng cường  kết nối với các doanh nghiệp du lịch, tích cực quảng bá để thu hút ngày càng nhiều du khách.

TUYẾT MAI