Thứ năm,  16/07/2020

Quảng Bình phát hiện 12 hang động mới hoàn toàn chưa có dấu chân người

Sau Sơn Đoòng, việc các chuyên gia phát hiện thêm 12 hang động kỳ vĩ mang lại nhiều giá trị lớn.

Sau hơn nửa tháng vào rừng khảo sát, nhóm chuyên gia hang động của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện thêm 12 hang động mới, hoàn toàn hoang sơ tại Quảng Bình.

Ngày 3-4, ông Howard Limbert, chuyên gia hang động của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, cho biết nhóm thám hiểm hang động của tổ chức này vừa phát hiện 12 hang động mới, chưa từng có dấu chân người tại Quảng Bình, với tổng chiều dài các hang được đo vẽ là hơn 10km.

quang binh phat hien 12 hang dong moi hoan toan chua co dau chan nguoi hinh 1
Một trong những hang động vừa được phát hiện tại Quảng Bình – Ảnh: Nhóm chuyên gia hang động Hoàng gia Anh cung cấp

 

Chuyến thám hiểm của các chuyên gia hang động này bắt đầu từ ngày 3 đến 20-3, với 11 chuyên gia được chia thành 2 nhóm nhỏ, đi các địa điểm khác nhau để khảo sát hang mới.

Các địa điểm được các nhóm khảo sát thám hiểm lần này thuộc vùng núi đá vôi của các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Minh Hóa. Nhóm chuyên gia đã phát hiện 12 hang mới. Trong đó ba hang ở huyện Bố Trạch gồm Hang Doc Co (dài 554,6 mét), hang End Cave (dài 51,5 mét), Dry Vom (dài 413 mét).

Huyện Quảng Ninh có bốn hang động mới được phát hiện gồm hang Nước Ngầm (dài 3.872 mét), hang Nước Lặn 3 (dài 1.919 mét), hang Hung Thoai (dài 460 mét), hang Coincidental Cave (dài 100 mét).

Riêng tại huyện Minh Hóa, đoàn chuyên gia đã phát hiện năm hang động gồm hang 3 horned Viper (dài 194,8 mét), hang Phu Nhieu 4 (dài 2.012 mét), hang Cha Ra (dài 314 mét), hang Thoang Lip (dài 137 mét), hang Ma Lon (dài 463 mét). Tổng số chiều dài hang động mới được phát hiện và đo vẽ lần này là gần 10,5km.

Theo quan sát của nhóm chuyên gia, các hang động mới được phát hiện bao gồm cả hệ thống sông ngầm và hoàn toàn ở dạng hoang sơ, chưa từng có dấu chân người. Nhóm chuyên gia hang động đánh giá những hang động này sẽ rất có giá trị trong tương lai./.

Theo VOV