Thứ tư,  27/01/2021

Du lịch Trung Quốc “ngập ngừng” đón tuần lễ vàng

 Theo kế hoạch, Trung Quốc có 5 ngày nghỉ Lễ 1-5 năm nay, dưới nguy cơ dịch Covid-19 có khả năng tái phát, báo cáo số liệu du lịch dịp Lễ 1-5-2020 cho thấy, có hơn 4.000 điểm du lịch mở cửa, số du khách trong nước đạt 90 triệu lượt người, khiêm tốn hơn rất nhiều so 195 triệu lượt người, năm 2019.

Du lịch Trung Quốc “ngập ngừng” đón tuần lễ vàng

Đỉnh Hoàng Sơn, tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Tuần lễ vàng du lịch 1-5 đang đến gần, đây vừa là dịp thị trường du lịch quốc gia này hồi phục, vừa là dịp kích thích tiêu dùng và giải phóng tiềm lực quốc nội, mang ý nghĩa quan trọng với một Trung Quốc đang trên đà khôi phục kinh tế. Theo đó, nhiều địa phương đã ra hàng loạt chính sách hỗ trợ du lịch, như nghỉ lễ không giảm lương, mở cửa miễn phí, ưu đãi giảm giá theo năm; nhiều nơi khác thúc đẩy kinh tế đêm, cho phép các cửa hàng được bày bán ngoài trời…

Sau liên tiếp ba tháng đình trệ, doanh thu tại nhiều khu du lịch của Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề. Dù tuyên bố đã qua cao điểm Covid-19, tuy nhiên Trung Quốc hiện vẫn tồn tại nguy cơ tái phát dịch đến từ các ca nhiễm nhập cảnh. Do vậy, trước mắt chưa phải là lúc mở toang cánh cửa du lịch. Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc phối hợp Ủy ban Y tế và Sức khỏe nước này ban hành nhiều quy định; trong đó yêu cầu ngành du lịch cùng các ngành ăn uống, khách sạn, giao thông… phải theo sát và phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch thường xuyên. Các điểm du lịch hạn chế số lượng khách đoàn, không vượt quá 30% công suất hạn định, chia ca đón trả khách, ngăn ngừa tụ tập đông người.

Bên cạnh các biện pháp giãn cách của cơ quan quản lý, ý thức cá nhân của du khách đóng góp quan trọng trong bảo đảm an toàn kỳ nghỉ lễ. Trước đó, tại điểm du lịch Hoàng Sơn (tỉnh An Huy) và Công viên Triều Dương (Bắc Kinh), hiện tượng quá tải khách du lịch và tụ tập đông người đã gây “vỡ trận” cho công tác phòng chống dịch, buộc hai điểm du lịch này phải tạm dừng đón khách trong thời gian ngắn để đưa ra những quy định quản lý nghiêm ngặt hơn.

Theo Nhandan