Thứ bảy,  23/01/2021

Du lịch thế giới chịu tổn thất lớn vì đại dịch Covid-19

Trong 10 tháng của năm 2020, do dịch bệnh Covid-19, số lượng khách du lịch quốc tế trên phạm vi toàn cầu đã giảm khoảng 900 triệu lượt người (tương đương 72%) so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành công nghiệp không khói thiệt hại khoảng 935 tỷ USD, chịu tổn thất gần hơn 10 lần tổn thất trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009.

Đây là những thông tin chính được đưa ra trong báo cáo mới nhất ngày 17/12 về tác dộng của đại dịch Covid-19 với ngành du lịch thế giới do Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) thực hiện.

 

Theo đánh giá của Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc, mặc dù vaccine ngừa Covid-19 ra đời giúp nhiều du khách bớt lo âu song đến cuối năm nay, lượng khách du lịch quốc tế sẽ vẫn giảm tới cấp độ như cách đây 30 năm, khiến ngành du lịch toàn cầu thiệt hại tới hơn 1.000 tỷ USD. Tổ chức Du lịch Thế giới kỳ vọng du lịch toàn cầu có thể bắt đầu hồi phục vào nửa sau của năm 2021. Tuy nhiên, phải mất từ 2 năm rưỡi đến 4 năm nữa thì lượng khách du lịch quốc tế trên phạm vi toàn cầu mới có thể trở lại mức độ như năm 2019 trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Trước tình hình này, Tổng thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới, ông Zurab Pololikashivili, đã kêu gọi các nước cần “nỗ lực gấp đôi” để dần nới lỏng các giới hạn đi lại, mở cửa các biên giới an toàn, đồng thời tăng cường giúp đỡ các doanh nghiệp và việc làm trong ngành du lịch./.

Theo VOV