Thứ bảy,  06/03/2021

Thuyết minh viên – người thổi hồn vào các điểm du lịch

(LSO) – Với 335 điểm, khu di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh và 42 điểm du lịch tiêu biểu đã được UBND tỉnh công nhận, Xứ Lạng là vùng đất có nguồn tài nguyên văn hóa đa dạng, phong phú. Để thu hút du khách, bên cạnh những yếu tố về cơ sở vật chất, trưng bày thì phải kể đến một yếu tố quan trọng là các thuyết minh viên. Họ không chỉ là người truyền tải nét đẹp về truyền thống lịch sử, văn hóa của các di tích đến khách tham quan mà còn là những người thổi hồn vào mỗi điểm đến.

Những ngày cuối năm 2020, giữa cái rét ngọt của vùng biên cương nơi địa đầu Tổ quốc, các thuyết minh viên ở Nhà trưng bày chiến thắng Chi Lăng (xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng) vẫn hăng say làm việc, chuyển tải những thông tin về lịch sử, văn hóa của mảnh đất Chi Lăng đầy tự hào đến với du khách. Chị Nguyễn Hồng Chuyên, có hơn 16 năm làm thuyết minh viên tại đây cho biết: Sau khi ra trường, tôi rất vui khi được trở về chính quê hương mình để quảng bá về mảnh đất, con người nơi này. Từng ấy năm gắn bó, tôi đã tiếp hàng triệu lượt khách, không ít người trở lại đây nhiều lần. Chính tình cảm và sự trân trọng của du khách từ mọi miền Tổ quốc khi đến thăm Nhà trưng bày chiến thắng Chi Lăng là động lực giúp chúng tôi luôn chủ động tìm tòi, học tập để nâng cao trình độ, trau dồi kiến thức, kỹ năng để tạo cho mình những cách truyền tải thông tin một cách sinh động, giàu cảm xúc nhất.

Thuyết minh viên tại di tích danh thắng chùa Tam Thanh giới thiệu về điểm di tích đến du khách

Có dịp được trải nghiệm một buổi thuyết minh của chị Chu Phương Như tại di tích chùa Tam Thanh (phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn), chúng tôi ấn tượng bởi giọng nói dịu dàng, truyền cảm của chị. Thông qua lời giới thiệu của chị, chúng tôi và các du khách được biết thêm về những giá trị độc đáo của di tích này.

Bà Lưu Thị Lan (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cho biết: Lạng Sơn có rất nhiều điểm thăm quan du lịch nổi tiếng và đặc sắc. Lần này, đến thăm chùa Tam Thanh, nhờ thuyết minh viên giới thiệu mà tôi được mở mang kiến thức, hiểu biết rõ hơn về điểm du lịch này.

Chị Như là thuyết minh viên đã gắn bó gần chục năm với di tích chùa Tam Thanh. Không chỉ hiểu rõ về giá trị lịch sử – văn hóa của chùa mà chị và các thuyết minh viên khác còn nắm rõ đặc điểm tự nhiên của không gian nơi đây. Làm thuyết minh viên tại chùa Tam Thanh khá vất vả bởi di tích này nằm trong hang động nên khá hiểm trở và trơn trượt trong khi trang phục khi dẫn đoàn thường là áo dài truyền thống hoặc áo dân tộc. Chị Như chia sẻ: Trong mùa lễ hội, có những ngày, tôi dẫn rất nhiều đoàn đi tham quan khắp chùa Tam Thanh nên làm việc liên tục. Nhưng trải qua nhiều năm rèn luyện với nghề, tôi cảm thấy mình dẻo dai, bền bỉ hơn. Đặc biệt, để tránh nhàm chán, tôi luôn tìm hiểu kiến thức liên quan để đưa vào bài thuyết minh của mình và linh hoạt kỹ năng để dẫn dắt du khách thật hợp lý.

Chị Chuyên, chị Như chỉ là hai trong số 74 thuyết minh viên trên địa bàn tỉnh. Họ đang cần mẫn làm việc mỗi ngày bằng tình yêu, lòng say mê với nghề để trở thành “sứ giả” kết nối, lan tỏa vẻ đẹp của quê hương, con người Xứ Lạng đến bạn bè trong nước và quốc tế. Hiện tại, 100% thuyết minh viên du lịch đều có chứng chỉ nghề. Ngoài kiến thức thì công việc thuyết minh viên còn đòi hỏi nhiều yếu tố cần thiết khác như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nắm bắt tâm lý người nghe và khả năng giải quyết tình huống một cách linh hoạt, khéo léo… Bởi vậy, có thể thấy rằng, thuyết minh viên du lịch không đơn thuần chỉ là một nghề mà còn là cả một nghệ thuật, đó là nghệ thuật cuốn hút người nghe vào mỗi câu chuyện.

Một mùa xuân mới lại về, hứa hẹn một mùa du lịch, trải nghiệm của du khách từ khắp mọi miền đến với Xứ Lạng. Và theo đó, công việc của mỗi thuyết minh viên du lịch lại tất bật, vất vả hơn. Khi chia tay các chị, tôi nhớ mãi câu nói của thuyết minh viên Chu Phương Như: “Bằng tình yêu với nghề, với chúng tôi, khó khăn nào cũng sẽ vượt qua. Chỉ mong sao Xứ Lạng ngày càng thu hút đông đảo du khách, các giá trị văn hóa và lịch sử của vùng đất này ngày càng được nhiều người biết đến.

“Thời gian qua, chúng tôi đã có nhiều hoạt động nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng cho các thuyết minh viên như: tổ chức tập huấn, mời các chuyên gia từ Trung ương lên giảng dạy, hướng dẫn; cấp chứng chỉ đối với những người đủ tiêu chuẩn; tổ chức các hội thi thuyết minh viên giỏi; đưa thuyết minh viên đi học tập kinh nghiệm thực tế ở các tỉnh bạn… Các thuyết minh viên cũng có nhiều nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng, tác phong trong truyền tải thông tin. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất về dự án phát triển nguồn nhân lực của ngành nói chung và các thuyết minh viên du lịch nói riêng để đội ngũ này được quan tâm, ưu đãi hơn. Từ đó, giúp các thuyết minh viên phát huy được hết khả năng của bản thân và yên tâm gắn bó với nghề.”

Ông Hoàng Thế Vinh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn

LƯƠNG THẢO