Thứ sáu,  24/01/2020

Lễ hội Tây Thiên 2014: Làm tốt bảo đảm an ninh trật tự

Từ đầu năm đến nay, khu danh thắng, di tích Tây Thiên thuộc huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, đón khoảng gần 500.000 lượt tới thăm quan, du lịch.
Quang cảnh lễ hội Tây Thiên, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Quang cảnh lễ hội Tây Thiên, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Theo Ban tổ chức lễ hội Tây Thiên, vào những ngày nghỉ, phương tiện của du khách gửi tại các bãi trông xe, hôm cao điểm có tới hàng nghìn lượt đến lễ. Do công tác an ninh, trật tự được đảm bảo nên năm nay không còn tình trạng ùn tắc và chèo kéo khách như những năm trước.

Tây Thiên vào một ngày giữa tuần nhưng số lượng du khách đến lễ không hề giảm so với những ngày cuối tuần. Tuy lượng khách đến đông nhưng tại khu vực gửi xe, nơi buôi bán kinh doanh tập trung, nơi hành lễ không xảy ra chuyện cướp giật, tranh giành khách như những năm trước đây.

Cũng theo Ban tổ chức lễ hội, chuẩn bị cho lễ khai hội diễn ra ngày hôm nay (15/3) tức ngày 15 tháng Hai Âm lịch hàng năm, nhiều hạng mục trong khu vực di tích đã được trùng tu, tôn tạo như Đền Thờ Thần Núi Tam Đảo-Thanh Sơn Đại Vương, nhà thờ Tổ của chùa Thượng, Đền Địa Mẫu… Đại Bảo Tháp Tây Thiên đã cơ bản hoàn thành công tác hoàn thiện để du khách có thể vào thăm quan và hành lễ.

Bên cạnh đó, hàng loạt cơ sở lưu trú, các nhà hàng, khách sạn đã được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp và nhiều công trình tôn giáo, tín ngưỡng được tu bổ, xây dựng.

Năm nay, để đảm bảo công tác vệ sinh và cảnh quan môi trường, Ban quản lý Tây Thiên đã phối hợp với Công ty Lạc Hồng Tây Thiên làm tốt công tác thu gom rác từ Đền Thượng xuống địa điểm quy định. Ủy ban Nhân dân huyện Tam Đảo còn huy động thêm nhân lực làm tốt công tác vệ sinh tại các đền, chùa, bố trí nhiều thùng rác tại nơi nghỉ chân của du khách. Các cửa hàng bán đồ lưu niệm, dịch vụ chụp ảnh được quy hoạch thành khu riêng nên đã hạn chế được tình trạng chen lấn, chèo kéo khách và xả rác bừa bãi.

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng tăng cường lực lượng phân luồng, hướng dẫn xe vào bến, bãi nên đã tránh được tình trạng ùn tắc giao thông, đảm bảo an ninh trật tự phục vụ nhân dân, du khách an tâm tham quan, đi lễ. Đặc biệt, các hoạt động mê tín, bói toán, sóc thẻ, cờ bạc trá hình, các đối tượng lang thang xin ăn… đều không xảy ra nhờ làm tốt công tác phối hợp quản lý với lực lượng công an địa phương và công tác tuyên truyền trong nhân dân…

Ngoài ra, Ban quản lý khu danh thắng Tây Thiên còn bố trí số điện thoại đường dây nóng, cử người ứng trực để kịp thời xử lý các vụ, việc và phản ánh từ du khách và nhân dân. Bước vào mùa lễ hội năm nay, để chuẩn bị đón du khách, hệ thống dịch vụ cáp treo và xe điện ở Tây Thiên cũng đã tăng cường./.

Theo vietnamplus.vn