Chủ nhật,  18/08/2019

Hàng chục giáo viên trường Phổ thông Huế Star không được đóng bảo hiểm

Hàng chục giáo viên, nhân viên Trường Phổ thông Huế Star, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế không được nhà trường đóng BHXH.

Theo phản ánh của nhiều giáo viên, nhân viên, từ lúc được tiếp nhận vào Trường Phổ thông Huế Star năm 2013 đến nay, Hội đồng Quản trị vẫn chưa thực hiện việc đóng Bảo hiểm Xã hội cho người lao động.

Trong lúc đó, hàng tháng, lương của giáo viên, nhân viên đều bị trừ khoản đóng Bảo hiểm Xã hội.

hang chuc giao vien o truong pho thong hue star 5 nam khong duoc dong bao hiem hinh 1
Trường phổ thông Huế Star

Cô giáo Phạm Trịnh Anh Nhi, giáo viên dạy Tiếng Anh cho biết: “Tôi khi sinh con vào tháng 10 năm 2015, thời gian nghỉ thai sản 6 tháng không có bảo hiểm thì rất chật vật. Nếu như một tháng mình không có lương thì cuộc sống như thế nào, huống chi ở đây là 6 tháng. Mình kiến Hội đồng Quản trị thanh toán Bảo hiểm xã hội sớm nhất cho anh em”.

5 năm qua, hơn 20 giáo viên, nhân viên làm việc tại Trường Phổ thông Huế Star không được đóng Bảo hiểm Xã hội, nhiều người đã chuyển công tác.

Mới đây, Công đoàn Trường Phổ thông Huế Star tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên Sở Lao động -Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên – Huế. Trong đơn, 17 giáo viên, nhân viên của trường đồng loạt ký tên đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp đòi lại quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.

Theo các giáo viên, đến ngày 30/5/2018, Hội đồng Quản trị sẽ chấm dứt hợp đồng với người lao động nhưng nhiều người chưa nhận được một khoản tiền nào từ Bảo hiểm Xã hội như thất nghiệp, thai sản… Số tiền Trường Phổ thông Huế Star nợ Bảo hiểm Xã hội gần 1,3 tỷ đồng.

hang chuc giao vien o truong pho thong hue star 5 nam khong duoc dong bao hiem hinh 2
Đơn kiến nghị của giáo viên, nhân viên Trường phổ thông Huế Star gửi đến các cơ quan chức năng.

Thầy giáo Hoàng Trọng Đài, Chủ tịch Công Đoàn Trường Phổ thông Huế Star cho biết: Từ năm 2013 về trước, việc đóng BHXH cho giáo viên, nhân viên được Hội đồng Quản trị nhà trường duy trì bình thường. Thế nhưng, kể từ tháng 9/2013 đến nay, khi trường được “sang tên đổi chủ” thì không đóng BHXH cho người lao động.

“Với tư cách là thành viên Công đoàn tôi mong muốn bên phía các cơ quan chức năng làm việc và hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Với sự việc như thế này anh em giáo viên cũng không có mong muốn gì hơn đó là được giải quyết trọn vẹn chế độ chính sách của mình”, thầy Đài nói.

Bà Nguyễn Khoa Hoài Hương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết đã nhận được hồ sơ và đang thụ lý đơn kiến nghị của Công đoàn Trường Phổ thông Huế Star liên quan đến chế độ cho người lao động. Hiện nay, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục theo dõi và xử lý các thủ tục để khởi kiện, đòi lại quyền lợi cho người lao động.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tuấn Biên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Phổ thông Huế Star thừa nhận: đến thời điểm này nhà trường vẫn còn nợ tiền Bảo hiểm Xã hội của giáo viên với lý do trường làm ăn thua lỗ.

“Tiền Bảo hiểm Xã hội này gặp khó khăn, do công tác tuyển sinh của trường không hiệu quả kéo dài nhiều năm. Chúng tôi sẽ trả bằng mọi giá, phối hợp với sở, ban ngành để sau khi công tác giải thể trường là giải quyết dứt điểm tiền nợ Bảo hiểm Xã hội. Và HĐQT chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc họp cuối cùng và sẽ kết hợp với Bảo hiểm Xã hội để giải quyết dứt điểm một cách sớm nhất”, ông Biên cho biết./.

Theo VOV