Thứ năm,  04/06/2020

Ngành giáo dục và đào tạo huyện Hữu Lũng: Thi đua yêu nước góp phần nâng chất lượng giáo dục

LSO- Việc đổi mới công tác thi đua khen thưởng (TĐKT) theo chủ trương hướng về cơ sở của ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Hữu Lũng đã tạo đà cho việc nâng cao chất lượng giáo dục.

   Chú trọng người trực tiếp làm việc

Trong bối cảnh có nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động được thực hiện đồng thời, ngành GD&ĐT Hữu Lũng đã vận dụng những nét mới trong công tác TĐKT theo hướng chú trọng những tập thể nhỏ và cá nhân là người trực tiếp giảng dạy; quan tâm đối tượng nữ, tập thể nữ… Được quan tâm chỉ đạo, các đơn vị trường đã có nhiều giải pháp triển khai duy trì, đổi mới sáng tạo trong từng vị trí việc làm cụ thể với phương châm “Mỗi giờ lên lớp là một bước tiến trong giảng dạy, mỗi ngày làm việc có một đổi mới trong công tác”. Vì vậy, nhiều điển hình tiên tiến đã xuất hiện trong thực tiễn công tác tại cơ sở.

Với tinh thần bám nắm các hoạt động cơ sở, thường trực thi đua ngành đã kịp thời phối hợp với các nhà trường, các phương tiện thông tin đại chúng để phát hiện, đưa tin gương người tốt việc tốt, gương vượt khó hoàn thành nhiệm vụ và các hoạt động giáo dục, đào tạo, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật để giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống như: mô hình trường mầm non (MN) lấy trẻ làm trung tâm tại xã Minh Sơn; mô hình “Vườn hoa đất Việt” của Trường Dân tộc bán trú – Tiểu học xã Tân Lập; mô hình trường học gắn với các hoạt động vui chơi, trải nghiệm của  Trường Tiểu học Vân Nham… Đặc biệt là dự án nghiên cứu khoa học máy thụ phấn cho na tại Trường THCS xã Yên Sơn… đã thu hút sự quan tâm trong và ngoài ngành.

Học sinh cấp THCS huyện Hữu Lũng thực hành thí nghiệm tại hội thi toàn ngành giáo dục và đào tạo

Với nhận thức chính người trực tiếp làm việc là người làm nên chất lượng và sức sống của phong trào thi đua, nên ngành quan tâm biểu dương kịp thời và nhân rộng những việc làm sáng tạo tại cơ sở, coi đó là những hạt nhân để nhân rộng. Trong năm học 2017 – 2018, ngành GD&ĐT Hữu Lũng đã có 20 lượt tập thể, 35 lượt cá nhân được UBND huyện, Sở GD&ĐT tặng giấy khen, trong đó có trên 80% là người trực tiếp công tác và trên 90% là nữ. Điển hình như cô giáo Hoàng Thị Yến, Trường MN xã Minh Sơn; thầy giáo Nguyễn Văn Trung, Trường THCS xã Đô Lương và nhiều gương cán bộ, giáo viên, học sinh đã có thành tích xuất sắc trong giảng dạy, học tập, tổ chức các hoạt động và nghiên cứu thực hành khoa học.

   Đạt kết quả thực chất

Với việc duy trì phong trào thi đua yêu nước từ cơ sở, xây dựng từ mỗi cá nhân, năm học 2017 – 2018, ngành GD&ĐT Hữu Lũng đã gặt hái được nhiều thành công. Tỷ lệ huy động trẻ ra nhà trẻ đạt 37,2%- cao nhất từ trước đến nay; tỷ lệ huy động trẻ ra mẫu giáo đạt 99,7%, trong đó huy động trẻ 5 tuổi đạt 99,9%. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp 1 và vào lớp 6 đạt 100%, toàn huyện  đạt tỷ lệ 98,9% công dân 11 – 14 tuổi ra lớp. Công tác rà soát, sắp xếp, quy hoạch mạng lưới trường lớp đã hợp lý hơn, vừa đảm bảo các điều kiện tối thiểu cho trẻ tới trường, vừa đảm bảo tinh giản bộ máy theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XII) của Đảng.

Trong năm học qua, các điều kiện phục vụ cho nuôi, dạy và học được tăng cường, chất lượng nuôi dạy được cải thiện rõ rệt. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cấp học MN giảm từ 0,3 -0,6%. Tỷ lệ hoàn thành của trẻ cấp tiểu học tăng so với năm học trước. Mô hình trường trọng điểm cấp THCS từng bước phát huy hiệu quả nâng cao chất lượng giáo dục, xứng đáng là điểm tựa về chất lượng chuyên môn để các trường khác học tập.

Công tác phổ cập giáo dục tiếp tục được tăng cường, toàn huyện đã có 26/26 xã hoàn thành và giữ vững chất lượng phổ cập giáo dục MN cho trẻ 5 tuổi. Chất lượng phổ cập tiểu học, THCS được nâng lên đã góp phần tạo nên mặt bằng dân trí mới cho địa phương. Trên cơ sở kiện toàn, bố trí luân chuyển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, đội ngũ giáo viên, nhân viên của ngành GD&ĐT Hữu Lũng đã ổn định với 2.594 người, đảm bảo đủ về số lượng, cơ cấu, chất lượng được nâng cao.

Bà Trần Thị Ánh, Trưởng phòng GD&ĐT Hữu Lũng cho biết: Đổi mới công tác TĐKT theo chủ trương hướng về cơ sở đã tạo điều kiện cho mỗi đơn vị cá nhân cơ hội vươn lên; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hướng dẫn từng nội dung TĐKT, làm cho TĐKT trở nên thực chất, vì vậy ngành đã thu được kết quả thực chất. Kết quả đó là sự nỗ lực của mỗi cá nhân, từng tập thể và toàn ngành hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

MINH HỒNG (TP.Lạng Sơn)