Thứ sáu, 22/02/2019

Nữ sinh dân tộc Thái đạt 27,5 điểm khối C ước mơ trở thành luật sư

Thời gian học nội trú ở trường THPT sẽ là những kỷ niệm không bao giờ quên đối với nữ sinh dân tộc Thái đạt được 27,5 điểm khối C Hà Thị Minh Châu.

Sau khi biết kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018, các thầy cô giáo và học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Hòa Bình rất vui mừng khi đón nhận thông tin có nữ sinh Hà Thị Minh Châu, lớp 12B, chất lượng cao Văn có số điểm khối C là 27,5.

Trong đó, môn Ngữ văn, Minh Châu đạt 8,5 điểm; môn Lịch sử 9,25 điểm và môn Địa lý là 9,75 điểm.

nu sinh dan toc thai dat 27,5 diem khoi c ke ve ky niem hoc noi tru hinh 1
Nữ sinh Hà Thị Minh Châu (giữa) và các bạn 

 

Thầy cô, bạn bè luôn như những người thân

Điều đặc biệt là cô gái dân tộc Thái đạt điểm khối C cao như trên lại đến từ xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu – nơi còn nhiều khó khăn của  tỉnh Hòa Bình.

Nhà Minh Châu cách trường khoảng 70 km. Cũng như các em học sinh xa nhà khác, nữ sinh dân tộc Thái được học tập và sinh hoạt trong môi trường ký túc xá của trường. Chỉ khoảng 2 tháng em mới về thăm gia đình.

Minh Châu cho biết, khó khăn nhất của em khi đi học chính là xa gia đình, phải tự lập trong cuộc sống và phải biết vượt qua khó khăn cả về vật chất và sự thiếu thốn tình cảm từ người thân.

Tuy nhiên, chính thầy cô giáo, bạn bè như những người cha, người mẹ, anh chị em trong gia đình của Minh Châu. Họ luôn động viên, chia sẻ niềm vui nỗi buồn mỗi khi em chưa hiểu điều gì hay gặp khó khăn trong cuộc sống, học tập.

Được học hành, sinh hoạt ở trong trường nội trú, nữ sinh Thái Hà Thị Minh Châu cũng có nhiều kỷ niệm không thể nào quên cho đến khi phải rời xa ngôi trường yêu quý để chuẩn bị hành trang bước vào giảng đường đại học.

Có được thành tích học tập như ngày hôm nay, Minh Châu không thể quên những đêm hôm mưa to, gió rét, mất điện, đường vào trường khúc khuỷu, trơn trượt vì bùn lầy nhưng cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thảo của lớp em vẫn không quản ngại khó khăn, vất vả mang cơm, cháo, chè cho toàn bộ học sinh của lớp đang học nội trú ở trường ăn.

nu sinh dan toc thai dat 27,5 diem khoi c ke ve ky niem hoc noi tru hinh 2
Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Hà Thị Minh Châu (giữa) đạt được 27,5 điểm khối C

 

Tự tay cô đã nấu những món ăn ngon mà học trò thích rồi mang đến trường cho các em ăn để có sức khỏe học tập tốt hơn. Chính tình thương của cô giáo và sự đùm bọc, hỗ trợ của tập thể lớp trong những lúc khó khăn khi phải sống xa gia đình đã giúp cho Hà Thị Minh Châu ngày càng quyết tâm học tập và rèn luyện tốt hơn.

Ước mơ trở thành luật sư

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Hòa Bình đồng thời là người giảng dạy trực tiếp môn Địa lý cho Minh Châu nhận xét, ngay từ nhỏ, cô gái dân tộc Thái này đã ý thức được việc học tập thật tốt để sau này góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trong 3 năm học liên tiếp ở THPT, Minh Châu đều là học sinh giỏi và được bình bầu là một trong 19 học sinh xuất sắc toàn trường năm học 2017-2018. Khi còn đang là học sinh lớp 11 nhưng em đã tham gia thi học sinh giỏi môn Địa lý lớp 12 toàn tỉnh năm học 2016-2017 và đoạt giải Nhì.

Đến năm lớp 12, Minh Châu tiếp tục đạt giải Nhất học sinh giỏi môn Địa lý cấp tỉnh năm học 2017-2018.

nu sinh dan toc thai dat 27,5 diem khoi c ke ve ky niem hoc noi tru hinh 3
Hà Thị Minh Châu (thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh cùng thầy giáo và bạn bè 

 

Ngoài hồ sơ học tập ấn tượng, nữ sinh còn được nhận giấy khen “Người tốt, việc tốt” năm học 2016 – 2017; đoạt giải Nhì hội thi trang phục dân tộc do Đoàn trường tổ chức năm học 2016 – 2017.

Không chỉ siêng năng, thông minh trong học tập, Hà Thị Minh Châu còn được tín nhiệm là lớp trưởng trong 3 năm học THPT. Em là một lớp trưởng gương mẫu, nhiệt tình và rất có trách nhiệm với công việc được giao; luôn là người gắn kết các thành viên trong lớp để tạo nên một tập thể đoàn kết, cùng nhau cố gắng trong học tập và tham gia nhiệt tình các phong trào của trường.

Chia sẻ về bí quyết học tập tốt, cô gái dân tộc Thái cho biết, ngoài thời gian học tập chính khóa trên lớp, em dành nhiều thời gian tự học và không học thêm ở đâu khác. Ngoài ra, em kết hợp học nhóm, kết hợp giữa học lý thuyết và thực hành nên rút ngắn được nhiều thời gian học tập nhưng lại mang hiệu quả cao.

Vì có người chú là một luật sư nên ngay từ nhỏ Minh Châu đã có nhiều cơ hội cùng với chú đến Tòa án tham dự các phiên xét xử. Tình yêu với nghề luật sư đã được Minh Châu nuôi dưỡng từ đó. Chính vì vậy, trong đợt đăng ký xét tuyển vào đại học năm nay, nữ sinh dân tộc Thái đã đăng ký nguyện vọng 1 vào khoa Luật Kinh tế, trường Đại học Luật Hà Nội.

Ước mơ của nữ sinh là sau này trở thành một luật sư giỏi để đem lại công bằng cho người dân và xây dựng quê hương Hòa Bình ngày càng giàu đẹp./.

Theo VOV