Thứ bảy, 23/02/2019

Nhìn lại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn: Học thật, thi thật, kết quả thật

LSO- Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tỉnh Lạng Sơn đạt tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 97,73%, ngang với tỷ lệ chung của toàn quốc (toàn quốc 97,57%). Kết quả đã phản ánh đúng quá trình học tập và ôn luyện.

     Đáp ứng tốt với sự đổi mới

Trước chủ trương kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ bao gồm cả kiến thức lớp 11, nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh đã ôn tập cho học sinh ngay từ những tháng cuối năm 2017. Trong đó, ngoài phần củng cố kiến thức cơ bản của tất cả các môn học, các trường rất quan tâm đến những môn thuộc lĩnh vực khoa học xã hội ( Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân). Thầy giáo Hồ Công Liêm, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Văn Thụ (thành phố Lạng Sơn) cho biết: “Là trường mới thành lập, chưa theo dõi được lực học của học sinh khối 12 từ Trường THPT Việt Bắc bàn giao sang nên nhà trường đã thực hiện ôn tập sớm và sâu từng phần của từng môn để học sinh nắm chắc kiến thức”.

Phương pháp ôn luyện cũng có nhiều thay đổi. Nếu trước đây, thầy chỉ hệ thống kiến thức, trò chép và tự ôn, thì nay nhiều trường đã cho học sinh ôn luyện theo nhóm, tọa đàm, thảo luận, trao đổi các vấn đề. Em Nguyễn Thanh Tâm, học sinh Trường THPT Việt Bắc, thành phố Lạng Sơn cho rằng: Với cách ôn luyện này, học sinh sẽ  “thấm sâu, nhớ lâu” để vận dụng vào làm bài.

Ôn tập theo nhóm – một hình thức ôn tập mới ở Trường THPT Việt Bắc, thành phố Lạng Sơn

Cuối tháng 1/2018, đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) được công bố. Đây là dịp tốt để học sinh làm quen với dạng đề thi, cơ cấu đề thi và kiểm tra lại kiến thức ôn tập. Kết quả tổng hợp sau đợt thi thử của Sở GD&ĐT cho thấy tỷ lệ đỗ tốt nghiệp các trường trên địa bàn đạt từ 85 – 95%. Một số môn thi có điểm số cao như: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân… Kết quả này đã khẳng định hiệu quả của việc đổi mới công tác ôn thi, tiếp thêm niềm tin cho các em học sinh lớp 12 trong đợt chinh phục kỳ thi chính thức.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT đánh giá: Kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vừa qua đã phản ánh đúng thực chất việc dạy và học của cấp THPT nói chung và công tác ôn luyện cho học sinh lớp 12 nói riêng ở tỉnh Lạng Sơn.

     Chất lượng tốt nghiệp và những vấn đề đặt ra

“Rất đáng khen cho các em  cảnh sát cơ động, họ đã nỗ lực không ngừng và đã thành công”. Trao đổi với chúng tôi khi dư luận xã hội nêu tình trạng “điểm cao bất thường” của các thí sinh là chiến sĩ cảnh sát cơ động, một thầy giáo Ngữ văn đã có gần 40 năm trong nghề đã nói như vậy. Thầy cho biết: “Cấu trúc của đề thi môn Ngữ văn trong những năm gần đây đã có nhiều thay đổi. Thay vì những kiến thức “hàn lâm” phân tích, chứng minh… những tác phẩm văn học cụ thể, đề văn đã ra theo hướng “mở”; thường gồm 2 phần: đọc – hiểu và làm văn. Để giải quyết yêu cầu đọc – hiểu không những học sinh phải hiểu vấn đề liên quan đến nội dung, nghệ thuật, mà còn rút ra được những thông điệp mà đoạn văn đó đề cập. Phần làm văn nghị luận xã hội thường là những nội dung về tư tưởng, đạo lý, các trào lưu, hiện tượng xã hội… đòi hỏi những kiến thức tổng hợp trong và ngoài nhà trường, sự trải nghiệm của người viết. Và như vậy, người đã có sự “từng trải” trong cuộc sống, nhất là trong bộ phận người trẻ của quân đội và công an… lại có sự ôn luyện kỹ theo định hướng sẽ có “ưu thế” hơn học sinh phổ thông.

Tuy vậy, kỳ thi năm nay, toàn tỉnh mới có 24 em đạt điểm 9 trở lên môn Ngữ văn – thấp hơn rất nhiều so với năm ngoái (219 em). Cũng như vậy, nhìn vào phổ điểm của hai năm 2017 và 2018 ở các môn: Toán, Ngoại ngữ… cho thấy có sự chênh nhau khá rõ. Đối với môn Toán,  năm 2018 chỉ có 27 em đạt từ 8 trở lên, loạt điểm này của năm 2017 là 253 em. Đối với môn Ngoại ngữ, tình trạng điểm 2 và 3 cao cũng đồng nghĩa với điểm khá giỏi thấp so với năm ngoái. Đây là những vấn đề đặt ra trong việc đổi mới cách dạy, cách học và phương pháp ôn tập của các nhà trường.

MINH HỒNG (TP Lạng Sơn)