Thứ hai,  19/08/2019
Kết thúc xét tuyển đại học đợt 1

Tạo thuận lợi cho cả thí sinh và các trường


Trường đại học Ngoại thương tổ chức tư vấn tuyển sinh năm 2018 cho thí sinh. 

Ngày 6-8, các trường đại học (ĐH), cao đẳng và trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên đã hoàn tất công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1. Kết quả xét tuyển cho thấy công tác tuyển sinh khá thuận lợi, nhiều trường tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt 1.

Điểm không cao nhưng có sự phân hóa tốt

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), năm 2018 có hơn 688 nghìn thí sinh đăng ký xét tuyển với tổng số hơn 2,7 triệu nguyện vọng vào các trường. Cả nước có 353 mã đơn vị tuyển sinh (trường, phân hiệu, cơ sở); trong đó có 325 mã tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia; 28 mã tuyển sinh theo phương thức khác, không sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Các đơn vị tuyển sinh hơn 455 nghìn chỉ tiêu; trong đó có hơn 344 nghìn chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia. Kết thúc đợt 1 xét tuyển có 172 đơn vị có kết quả xét tuyển đạt từ 100% chỉ tiêu trở lên (chiếm 52,92% tổng số mã đơn vị xét tuyển); 54 mã đơn vị xét tuyển đạt từ 70% đến dưới 100%; 20 mã đơn vị đạt từ 50% đến dưới 70%; 79 mã đơn vị đạt dưới 50% chỉ tiêu.

Đánh giá chung của các đơn vị xét tuyển đợt 1 cho thấy công tác tuyển sinh khá thuận lợi, không có vướng mắc lớn. Do điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của thí sinh giảm khá nhiều so với năm 2017 cho nên phần lớn điểm chuẩn của các trường đều giảm đáng kể. Theo PGS, TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân, điểm chuẩn trúng tuyển của trường từ 20,5 đến 24,5 điểm tùy theo khối ngành đào tạo, giảm bình quân khoảng ba điểm so với năm 2017. Đề thi năm nay khó, điểm của thí sinh giảm nhưng có sự phân hóa rõ ràng là điều kiện thuận lợi để xét tuyển. Mặt khác, việc thay đổi cách làm tròn điểm tạo thuận lợi để các trường ít phải sử dụng đến tiêu chí phụ trong quá trình xét tuyển. Trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt 1. Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Thủy lợi Trần Khắc Thạc cho biết, điểm chuẩn trúng tuyển của trường năm 2018 từ 14 đến 19 điểm, tùy theo khối ngành, thấp hơn so với năm 2017, do điểm thi của thí sinh không cao. Tuy nhiên, kết quả thi năm nay thể hiện được việc phân hóa thí sinh tốt hơn năm 2017, không còn tình trạng quá nhiều thí sinh đạt điểm cao, gây khó trong lựa chọn điểm chuẩn trúng tuyển. PGS, TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương cũng cho biết, điểm chuẩn trúng tuyển của trường thấp hơn khoảng 2 đến 3 điểm so với năm 2017 tùy theo khối ngành. Tuy nhiên, việc điểm chuẩn thấp hơn không ảnh hưởng đến chất lượng xét tuyển bởi đề thi THPT quốc gia khó hơn đã tạo sự phân hóa thí sinh tốt hơn. Trong khi đó, việc điều chỉnh quy định trong làm tròn điểm giúp cho các trường không phải sử dụng tiêu chí phụ. Trường ĐH Ngoại thương hoàn thành xét tuyển 100% chỉ tiêu ngay trong đợt 1.

Bảo đảm quyền lợi thí sinh

Mặc dù công tác xét tuyển đợt 1 khá suôn sẻ nhưng theo Bộ GD và ĐT công tác xét tuyển vẫn gặp một số khó khăn nhất định do một số nguyên nhân khách quan. Trong đó, một phần do kết quả điểm phúc khảo các bài thi, môn thi năm 2018 có kết quả thay đổi lớn, các sở GD và ĐT công bố chậm cho nên nhiều thí sinh phản ánh gặp khó khăn trong việc điều chỉnh nguyện vọng. Bộ GD và ĐT đã phải rà soát trên cơ sở dữ liệu, chỉ đạo các sở GD và ĐT khẩn trương xử lý nhằm bảo đảm quyền lợi tối đa của thí sinh.

Đáng chú ý, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra sai phạm ở một số địa phương dẫn đến lo ngại về kết quả chính xác cuối cùng của điểm thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, phần lớn các trường ĐH đều khẳng định sẽ thực hiện nghiêm các quy định, bảo đảm tối đa quyền lợi của thí sinh. Theo TS Trương Tiến Tùng, Giám đốc Viện ĐH Mở Hà Nội, quá trình xét tuyển vẫn nhận những thí sinh ở tất cả các địa phương để bảo đảm quyền lợi cho các em. Tuy nhiên, khi có kết quả cuối cùng sau khi rà soát, bảo đảm trung thực, chuẩn xác nhất sẽ sử dụng để làm căn cứ tuyển sinh. Các trường là đơn vị thừa hưởng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, kết quả càng chuẩn xác, càng giúp các trường có nguồn tuyển sinh hiệu quả, thuận lợi trong đào tạo sau này. GS, TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, tất cả các trường ĐH cần bảo đảm quyền lợi cho thí sinh. Hiện nay kết quả như thế nào thì thừa nhận như vậy để xét tuyển, không làm ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh. Sau khi hậu kiểm có kết quả chuẩn xác nhất thì thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.

Phó Vụ trưởng Giáo dục ĐH (Bộ GD và ĐT) Trần Anh Tuấn cho biết, nếu tiếp tục phát hiện có sai phạm trong quá trình rà soát điểm thi THPT quốc gia, Bộ GD và ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, trong đó có Bộ Công an để xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội và bảo đảm tối đa quyền lợi của thí sinh theo đúng quy định. Trong tuyển sinh năm 2018, phổ điểm thi có thấp hơn so với năm 2017 nhưng thực tế công tác tuyển sinh năm 2018 cho thấy các trường ĐH vẫn duy trì được ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào. Công tác xét tuyển năm 2018 bảo đảm quyền lợi tối đa cho thí sinh và quyền tự chủ cũng như trách nhiệm giải trình của các trường. Các trường đã minh bạch, cung cấp đầy đủ thông tin tuyển sinh để thí sinh, xã hội giám sát. Việc áp dụng công nghệ thông tin triệt để hơn trong tất cả các khâu như: đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng, xét tuyển, xác nhận thí sinh nhập học lên hệ thống bảo đảm công khai, minh bạch, giảm đến mức thấp nhất số thí sinh ảo… Bên cạnh đó, hoạt động của hai nhóm xét tuyển chung thu hút nhiều thành viên (53 trường phía bắc và 86 trường phía nam) đã phát huy tác dụng trong việc triển khai quy trình tuyển sinh thuận lợi. Một số quy định mới như cách làm tròn điểm và khoảng cách ưu tiên giữa các đối tượng, khu vực nhận được sự đồng thuận từ các trường, không còn thí sinh bị thiệt khi làm tròn điểm hoặc sự lệch điểm lớn giữa các khu vực ưu tiên như năm 2017. Vì vậy, dù thời gian xét tuyển trong thời gian ngắn nhưng tỷ lệ trúng tuyển ngay trong đợt 1 cao, ít trường phải xét tuyển bổ sung.

Hiện nay, ngành giáo dục tiếp tục thực hiện chủ trương nâng cao chất lượng giáo dục ĐH (không chạy theo số lượng). Vì vậy, để triển khai công tác xét tuyển các đợt bổ sung được tốt hơn, các trường cần tiếp tục quán triệt thực hiện đúng các quy định hiện hành về công tác xét tuyển. Trong đó cần lưu ý sau mỗi đợt tuyển sinh và trước ngày 1-9 và ngày 1-11, các trường cần cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển, xác nhận nhập học lên hệ thống nghiệp vụ tuyển sinh của Bộ GD và ĐT nhằm tạo thuận lợi cho công tác tuyển sinh của các trường…

Theo Nhandan