Thứ hai,  19/08/2019

Nỗi lo cũ trước thềm năm học mới

LSO- Một năm học mới sắp bắt đầu, cùng với sự hân hoan, háo hức của các em học sinh chờ đợi đến ngày khai giảng là bao âu lo của các bậc phụ huynh về chuẩn bị các điều kiện cần thiết từ sách vở, quần áo, học phí… cho con em mình được cắp sách đến trường.

Hiện nay, để tìm và trang bị đầy đủ cho con em mình những đồ dùng cần thiết bước vào năm học không còn là chuyện khó đối với những gia đình có điều kiện sinh sống tại thành phố. Khoản chi đầu năm 1 – 2 triệu đồng cho: học phí, quần áo, sách vở, đồ dùng học tập… là chuyện thường với những gia đình khá giả, nhưng lại là nỗi lo lớn đối với hầu hết các gia đình hiện nay. Đặc biệt là với những gia đình có từ 2 – 3 con cùng nhập học, nỗi lo đầu năm học càng căng thẳng. Chị Lê Thị Phương, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Kinh tế gia đình khó khăn, chồng mất sớm, chị một mình nuôi mẹ già và 2 con đang tuổi đi học (1 cháu học tiểu học và 1 cháu học THCS). Mỗi tháng, gia đình chắt bóp, chi tiêu tiết kiệm mới đủ sống. Bởi vậy mỗi dịp đầu năm học mới là chị lại thêm phần vất vả với hàng chục khoản chi, từ việc lo mua sách vở mới cho các con đến việc sắm sửa quần áo mới, giày dép, đồng phục và các khoản đóng góp khác.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh hỗ trợ cho gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Ở thành phố đã vậy, còn ở vùng nông thôn thì cứ vào đầu năm học mới, sách giáo khoa, dụng cụ học tập của các em  lại càng là nỗi lo lắng lớn cho các bậc phụ huynh, nhất là các gia đình ở vùng sâu, vùng xa kinh tế còn nhiều khó khăn. Như trường hợp của em Lương Thị Khăm, xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc, bố mẹ mất sớm, em phải bỏ học giữa chừng để lo cho 4 đứa em nhỏ hơn được đi học. Vừa phải lo bữa ăn hằng ngày, lại phải tích góp chi tiêu để các em được đến trường, nên mỗi dịp đầu năm học với bao thứ phải chi là thêm một nỗi lo lớn đối với em. Vậy nên “nếu không có điều kiện mua sách giáo khoa, đồ dùng học tập mới thì mượn tạm của người quen dùng, tận dụng được thứ gì hay thứ đó, tiền còn để nộp học phí nữa” – Em Khăm cho biết.

“Điệp khúc” chuẩn bị tiền mua quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, đến các khoản học phí cho mỗi năm học cứ lặp đi lặp lại hết năm này qua năm khác, đó là nỗi lòng chung của khá nhiều phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới. Bởi vậy, để hỗ trợ và huy động tối đa học sinh đến lớp, hiện nhiều trường, địa phương tích cực tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ sách cũ, tiền mặt cho các học sinh nghèo; lập danh sách miễn giảm học phí kịp thời cho các học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, con gia đình chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… góp phần chia sẻ nỗi lo của nhiều phụ huynh.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh cho biết: Nhằm giảm bớt khó khăn cho phụ huynh, về thời điểm thu học phí, hằng năm Sở GD&ĐT yêu cầu các trường giãn thời gian thu, tránh thu học phí cả năm vào một thời điểm đầu năm học. Đối với học sinh ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập. Trong năm học 2017 – 2018 vừa qua, toàn tỉnh có 54.454 học sinh thuộc đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập; 37.361 học sinh thuộc diện miễn học phí; 10.969 học sinh được giảm 70% học phí; 7.059 học sinh được giảm 50% học phí; cùng đó có hơn 40.200 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ về gạo và chỗ ở.

Năm học mới đã cận kề, trong khi học sinh đang háo hức với những bài học mới thì nhiều bậc làm cha, làm mẹ đang phải chắt chiu để lo các khoản chi phí cho con vào năm học mới. Hy vọng với sự quan tâm của các bậc phụ huynh và chung sức của ngành giáo dục, các em học sinh sẽ có một năm học nhiều khởi sắc.

HOÀNG TÙNG