Thứ năm,  22/08/2019

Sẵn sàng cho năm học mới

LSO- Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày khai giảng năm học 2018 – 2019. Hiện tại, các đơn vị, cơ sở giáo dục đã và đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện, nhất là cơ sở vật chất để sẵn sàng cho năm học mới.

Năm học 2017 – 2018, toàn tỉnh có 725 đơn vị trường học thuộc các cấp học, với tổng số 192.848 học sinh. Các trường cơ bản đủ phòng học đáp ứng nhiệm vụ dạy và học, tuy nhiên vẫn còn một số lớp học đã xuống cấp, nên phải đầu tư xây dựng, sửa chữa, đảm bảo công tác dạy và học cho năm học mới. Bởi vậy, ngay sau khi kết thúc năm học, cùng với việc bảo quản cơ sở vật chất, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tham mưu với UBND tỉnh tạo điều kiện huy động các nguồn vốn tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng mới và sửa chữa trường, lớp học để phục vụ nhiệm vụ dạy và học, nhất là tập trung xây dựng mới và sửa chữa các nhà, lớp học đã xuống cấp.

Đoàn viên thanh niên huyện Chi Lăng trồng cây tại Trường Mầm non Sơn Ca, thị trấn Đồng Mỏ

Trong dịp hè này, huyện Cao Lộc đã phân bổ hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng cho xây dựng và tu sửa 5 đơn vị trường học xuống cấp trên địa bàn. Đầu tháng 8, chúng tôi tới Trường Tiểu học Yên Trạch, huyện Cao Lộc, thời điểm này, các hạng mục cần sửa chữa của nhà trường đang được hoàn thiện để kịp thời đưa vào sử dụng trong năm học mới. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong dịp hè này, nhà trường được hỗ trợ kinh phí để tu sửa lại 8 phòng học, phòng chức năng và sửa chữa một số hạng mục khác, bảo đảm đáp ứng tốt nhất cho công tác giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh trong năm học 2018 – 2019.

Không riêng huyện Cao Lộc, thời gian này, rất nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã, đang khẩn trương công tác sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất cho năm học mới. Tại các địa bàn khác, như ở huyện Tràng Định, Văn Quan…, các phòng GD&ĐT chủ động rà soát lại toàn bộ hệ thống trường, lớp đã xuống cấp, cần sửa chữa, xây mới. Ông Đường Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tràng Định cho biết: Ngay khi kết thúc năm học cũ, phòng đã chỉ đạo các đơn vị trường học thống kê, lên danh sách các hạng mục nhỏ cần sửa chữa và cân đối kinh phí thực hiện. Đồng thời kiểm tra các trang thiết bị phục vụ  giảng dạy, dụng cụ nào còn sử dụng, thiết bị nào đã hoàn toàn hư hỏng để có hướng cung cấp, đáp ứng nhu cầu cần thiết cho năm học mới.

Giáo viên Trường Mầm non Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn tự tạo đồ chơi chuẩn bị cho năm học mới.   Ảnh: HOÀNG CƯỜNG

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, để phục vụ cho năm học mới 2018 – 2019, toàn ngành đã tiến hành sửa chữa 256 phòng học mất an toàn với tổng kinh phí là 14 tỷ đồng, trong đó, những hạng mục sửa chữa lớn trên 500 triệu đồng được UBND tỉnh hỗ trợ, còn lại là kinh phí nhà trường và nguồn xã hội hóa. Cùng với đó, thực hiện Đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2017 – 2020, thời gian qua, toàn tỉnh đã  xây mới 308 phòng học, phòng công vụ với tổng vốn đầu tư trên 193 tỷ đồng. Theo đó, các trường cũng triển khai các hoạt động tu sửa trường lớp, khuôn viên, các công trình phụ trợ để chuẩn bị bước vào năm học mới.

Ông Hoàng Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh cho biết: Việc đầu tư cơ sở vật chất đóng vai trò quan trọng nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Để có sở vật chất đáp ứng yêu cầu dạy và học trong năm học 2018 – 2019, sở yêu cầu phòng giáo dục các huyện, thành phố đốc thúc tiến độ thi công xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất trường, lớp. Ngoài các công trình mới, ngành cũng chỉ đạo các trường quan tâm đến cảnh quan sư phạm, môi trường học tập như: quét vôi, trang trí lại khuôn viên trường, tạo cảnh quan thoáng mát, sạch đẹp để đón học sinh vào năm học mới.

Năm học 2018 – 2019 sắp bắt đầu, với sự chuẩn bị chu đáo của ngành giáo dục, năm học này, các em học sinh và giáo viên sẽ được học tập trong môi trường đảm bảo an toàn, đó là cơ sở và động lực để phấn đấu tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học.

HOÀNG TÙNG