Thứ sáu,  06/12/2019

Sách giáo khoa trước thềm năm học mới

LSO- Còn gần 1 tháng nữa là bước vào năm học mới, nhưng hiện nay, hầu hết các cửa hàng sách đã không đủ sách giáo khoa (SGK) để phục vụ nhu cầu. Trước thực trạng này, ngành giáo dục và đào tạo đã chủ động bằng nhiều biện pháp đảm bảo đầy đủ SGK cho học sinh.

     Khan hiếm SGK mới

Tại các nhà sách lớn trên địa bàn thành phố Lạng Sơn như: Nhà sách 31 Nguyễn Tri Phương, Nhà sách Oanh Bình (phường Vĩnh Trại), Nhà sách Bình Cam (phường Hoàng Văn Thụ)… rất đông phụ huynh và học sinh đến mua sắm SGK cho năm học mới. Tuy nhiên, có người đã vài lần ra hiệu sách nhưng vẫn chưa mua được đủ SGK.

Chị Vi Thu Loan (phường Vĩnh Trại) đưa con đi mua SGK, chia sẻ: Năm nay đứa con đầu lòng của tôi vào lớp 1. Muốn mua SGK sớm để con làm quen với chương trình học nhưng ra nhà sách tìm 3 lần rồi mà vẫn chưa mua được đủ sách cho con.

Không mua đủ sách giáo khoa mới, nhiều phụ huynh, học sinh tìm đến các hiệu sách cũ

Qua tìm hiểu được biết, việc áp dụng chương trình SGK mới sẽ bắt đầu từ năm học 2019 – 2020 (theo Nghị quyết số 51/2017/QH14 ban hành ngày 28/11/2017). Tuy nhiên, một số nhà sách trên địa bàn tỉnh nắm bắt thông tin chưa kịp thời, không dám nhập SGK, dẫn đến tình trạng nêu trên.

Bà Đỗ Thị Tính, chủ Nhà sách 31 Nguyễn Tri Phương cho biết: Nghe thông tin năm nay đổi mới SGK nên nhà sách không dám nhập nhiều. Chúng tôi chỉ nhập số lượng bằng 60% so với năm trước dẫn đến tình trạng không có đủ sách để bán.

Các nhà sách khác cũng có cùng lý do. Bà Vũ Kim Oanh, chủ Nhà sách Oanh Bình cho biết: Lúc đầu nghe có thông tin đổi mới sách nên không dám nhập nhiều. Số lượng SGK nhập vào giảm hơn 50% so với năm trước. Giờ chúng tôi không dám nhận thêm đơn hàng của khách vì còn “nợ” hơn chục đơn hàng, chưa đủ SGK để giao cho khách.

Không chỉ SGK mới mà thị trường SGK cũ cũng có nhiều thay đổi. Bà Vũ Thúy Phương, chủ cửa hàng sách – báo cũ số 65 đường Bắc Sơn (phường Vĩnh Trại) cho biết: Năm nay lượng khách của cửa hàng tăng gấp đôi so với những năm trước. Không mua được sách mới nên rất nhiều phụ huynh, học sinh phải tìm mua lại SGK đã qua sử dụng. Thời điểm này năm ngoái, cửa hàng tôi còn chất đầy 2 gian sách cũ, đến giờ chỉ còn vài trăm cuốn.

     Chủ động đảm bảo đủ SGK năm học mới

Trước năm học mới, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã chủ động các biện pháp đảm bảo SGK cho học sinh. Ông Hoàng Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định: Để đảm bảo 100% học sinh có đầy đủ SGK, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị giáo dục trên địa bàn các huyện, thành phố dựa vào thực tế của địa phương, chủ động các biện pháp đảm bảo “3 đủ”, trong đó có “đủ SGK” cho học sinh khi bước vào năm học mới.

Học sinh chọn mua sách giáo khoa mới tại Nhà sách Oanh Bình

Trên cơ sở đó, các trường học trên địa bàn các huyện, thành phố đã triển khai đồng bộ các giải pháp để cung ứng đủ SGK cho học sinh như: phối hợp với các nhà xuất bản uy tín cung cấp SGK cho học sinh; khuyến khích sử dụng sách cũ; xây dựng thư viện sách cũ ở các trường học; kêu gọi phụ huynh đóng góp SGK cũ cho thư viện của các nhà trường… Theo khảo sát của phóng viên, đến thời điểm này, phần lớn các trường học trên địa bàn đã có đủ SGK cho học sinh.

Ông Mã Văn Trường, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Văn Lãng cho biết: Ngay từ đầu năm 2018, phòng đã chỉ đạo tất cả các trường học trên địa bàn khảo sát nhu cầu, có biện pháp để đảm bảo SGK cho học sinh. Cụ thể, ở các trường khó khăn, SGK năm học trước được học sinh gửi lại cho thư viện nhà trường. Từ đó nhà trường sẽ phân loại và sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ để bổ sung sách mới. Theo tâm lý chung, nhiều phụ huynh và học sinh vẫn muốn trang bị SGK mới cho năm học, tuy nhiên, trong trường hợp không có đủ SGK mới thì nguồn sách cũ ở các trường học vẫn đảm bảo.

NGỌC HIẾU