Thứ sáu, 22/03/2019

Hội Khuyến học huyện Bình Gia: Khích lệ phong trào hiếu học

LSO- Là huyện có số lượng lớn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thời gian qua, Hội Khuyến học huyện Bình Gia đã huy động sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân chung tay ủng hộ.  Qua đó, khuyến khích phong trào thi đua học tập trên địa bàn huyện.

Huyện Bình Gia có 12.486 hội viên hội khuyến học, sinh hoạt tại 311 chi hội, chiếm 23% tổng số dân trên địa bàn huyện. Hiện huyện có 9.065 học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, trên 3.000 học sinh là con em hộ nghèo cần được giúp đỡ.

Ông Hà Văn Khu, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Bình Gia cho biết: Để hoạt động của hội được nhiều người biết đến, chúng tôi đẩy mạnh phối hợp với các tổ chức đoàn thể trên địa bàn. Hằng năm, hội đều ký kết kế hoạch phối hợp công tác khuyến học với các đơn vị như: Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Liên đoàn Lao động và các tổ chức hội, đoàn thể của huyện. Cùng đó, phối hợp mở các lớp tập huấn về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập cho chủ tịch hội khuyến học cấp xã, cán bộ văn hóa, giáo viên chuyên trách… Nhân dịp khai giảng năm học mới, hội phối hợp với các trường học tổ chức tặng quà, động viên học sinh hiếu học, giáo viên có thành tích cao. Nhờ đó, công tác tuyên truyền thường xuyên được triển khai sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, đến nay, 41/41 cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện có tổ chức công đoàn cơ sở đều thành lập ban khuyến học. Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, hội đã phát triển được 17 chi hội tại các dòng họ, 19 chi hội tại thôn, khối phố.

Hội Khuyến học huyện Bình Gia tặng học bổng cho học sinh hiếu học

Không chỉ tuyên truyền, công tác vận động cũng được chú trọng. Mỗi năm Hội Khuyến học huyện tổ chức ít nhất 2 đợt vận động ủng hộ Quỹ Khuyến học vào đầu năm học mới và trong tuần lễ học tập suốt đời. Cùng đó, hội thường xuyên gửi thư kêu gọi, vận động ủng hộ đến các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Đặc biệt, tháng 10/2017, Hội Khuyến học huyện thành lập Quỹ “Thắp sáng ước mơ quê hương” nhằm thu hút thêm sự vào cuộc từ các tổ chức, cá nhân. Ngay sau khi phát động, quỹ đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân trên địa bàn huyện với tổng số tiền trên 21 triệu đồng.

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, công tác khuyến học, khuyến tài được đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm ủng hộ. Hiện tổng quỹ khuyến học toàn huyện đạt trên 376 triệu đồng, trong đó, Hội Khuyến học huyện quản lý hơn 52 triệu đồng, còn lại do hội khuyến học các xã, thị trấn, trường học, cơ quan, dòng họ quản lý. Từ nguồn quỹ này, hàng trăm học sinh nghèo hiếu học được tặng thưởng. Trong 7 tháng đầu năm 2018, Hội Khuyến học huyện đã khen thưởng và trao học bổng cho 290 học sinh hiếu học. Chuẩn bị vào năm học 2018 – 2019, hội phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện rà soát, nắm số liệu các em học sinh nghèo hiếu học đạt thành tích cao trong học tập cũng như các cuộc thi của huyện, tỉnh. Trong tháng 8/2018, hội tổ chức khen thưởng 286 học sinh đạt thành tích cao. Nhân dịp năm học mới, tháng 9/2018, hội sẽ tặng 70 suất học bổng với tổng trị giá 45 triệu đồng cho học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn.

Các hoạt động khuyến học, khuyến tài của Hội Khuyến học huyện Bình Gia kịp thời động viên tinh thần học tập, rèn luyện của học sinh. Thời gian tới, công tác này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh nhằm nhân rộng phong trào thi đua học tập trên địa bàn.

THỤC QUYÊN