Thứ ba, 19/03/2019

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lạng Sơn: Điểm sáng trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi

LSO- Năm học 2017-2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Lạng Sơn có nhiều giải pháp hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện nói chung và việc bồi dưỡng, đào tạo học sinh giỏi nói riêng; chỉ tính riêng số lượng học sinh giỏi đạt giải cấp Quốc gia đã tăng 49 giải so với năm học trước.

Lãnh đạo UBND thành phố Lạng Sơn tặng giấy khen biểu dương học sinh giỏi đạt giải cấp quốc gia trên địa bàn thành phố.   Ảnh: HOÀNG TÙNG

Có được kết quả này là do Phòng GD&ĐT thành phố đã định hướng chỉ tiêu cụ thể các môn tham gia thi học sinh giỏi (HSG) các cấp; thực hiện đổi mới hình thức và nội dung ôn luyện đội tuyển đáp ứng yêu cầu đổi mới các kì thi, hướng tới việc đánh giá năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn, khả năng sáng tạo của học sinh. Xây dựng chương trình hội thảo chuyên đề về nội dung và phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi các môn văn hóa cơ bản, tổ chức giao lưu giữa giáo viên ôn đội tuyển các trường, tạo cơ hội cho các đơn vị cùng học hỏi kinh nghiệm, trao đổi giúp đỡ lẫn nhau. Phối hợp với Trường THPT chuyên Chu Văn An tổ chức được 12 buổi trao đổi kinh nghiệm ôn HSG cho giáo viên ôn luyện 6 bộ môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Ngữ văn. Nhằm nâng cao năng lực học tập môn Tiếng Anh cho học sinh và góp phần thực hiện có hiệu quả “Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2018 – 2025 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”, Phòng GD&ĐT đã phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học tỉnh, Sở Ngoại vụ, Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn và các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn tổ chức “Ngày hội Tiếng Anh” cấp thành phố có 96 cán bộ quản lý, giáo viên và 324 học sinh của 18 trường TH & THCS tham gia. Tham mưu cho UBND thành phố quan tâm đầu tư xây mới, cải tạo, sửa chữa các hạng mục công trình, trang thiết bị dạy học nói chung theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ, hiện đại và đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng yêu cầu cho các hoạt động dạy và học của các nhà trường, nhất là các điều kiện để nâng cao chất lượng HSG đã được quan tâm đầu tư đúng mức và kịp thời.

Năm học 2017-2018, kết quả của các kỳ thi, cuộc thi, hội thi được duy trì ổn định và có những điểm sáng so với các năm học trước. Toàn ngành giáo dục thành phố vẫn duy trì và giữ vững thành tích học sinh mũi nhọn cả về số lượng và chất lượng. Cụ thể, chỉ tính riêng 2 cuộc thi HSG các môn văn hóa và HSG giải toán bằng máy tính cầm tay cấp tỉnh đạt 124 giải (so với năm học 2016 – 2017  tăng 41 giải), cấp quốc gia đạt 93 giải, tăng 49 giải so với năm học 2016 – 2017. Một số trường vẫn duy trì kết quả thi HSG cao như THCS Hoàng Văn Thụ, Vĩnh Trại, Chi Lăng, Đông Kinh; một số trường có nhiều đổi mới hình thức ôn luyện nên có số HSG tăng cao hơn năm học trước, nhất là các trường ngoại thành.

Kết quả trên đây cho thấy ngành GD&ĐT thành phố đã luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực đổi mới và có nhiều giải pháp phù hợp trong quá trình thực hiện. Sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của công tác bồi dưỡng học sinh giỏi làm cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nhận thức đúng đắn về vai trò của thành tích học sinh giỏi đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục, tạo dựng uy tín, vị thế cho nhà trường, là động lực thúc đẩy phong trào thi đua “ Dạy tốt, học tốt” trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

MAI QUYÊN (T.p Lạng Sơn)