Thứ hai, 25/03/2019

Ủy ban MTTQ tỉnh: Chung tay xây dựng cơ sở vật chất trường học

(LSO) – Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh đã quan tâm huy động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho các trường học. Qua đó giúp các thầy cô giáo và học sinh được giảng dạy, học tập trong không gian sạch đẹp, khang trang.

Đầu năm học 2018 – 2019, chúng tôi đến thăm Trường Mầm non xã Hồng Thái, huyện Văn Lãng. Bà Hoàng Thị Thùy, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Hồng Thái vui mừng cho biết: Năm 2016, nhà trường được Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ 260 triệu đồng xây dựng 2 phòng học lắp ghép, 1 bếp ăn và 1 nhà vệ sinh. Trong đó: bếp ăn rộng 55 m², đạt tiêu chuẩn bếp ăn một chiều; các công trình còn lại đảm bảo kiên cố, vững chắc để cô trò yên tâm sinh hoạt, công tác, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

Bà Thùy nhớ lại: Trước đây, lớp 2 tuổi và 3 tuổi phải học nhờ trụ sở cũ của UBND xã, điều đó rất bất tiện bởi bếp ăn lại ở điểm trường chính. Hơn nữa việc học ở 2 địa điểm như vậy cũng khó khăn trong quản lý các cháu. Sau khi được hỗ trợ xây dựng tập trung một số phòng học cùng các công trình phụ trợ, những khó khăn đó đã được khắc phục.

Các cháu học sinh Trường Mầm non xã Hồng Thái, huyện Văn Lãng trong phòng học được hỗ trợ xây dựng

Tương tự, hơn 1 năm qua, thầy trò điểm trường Bản Tùm của Trường Tiểu học II xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập yên tâm giảng dạy, học tập trong ngôi trường mới. Bà Nông Thị Vui, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Cơ sở vật chất điểm trường Bản Tùm trước đây vô cùng khó khăn. Các phòng học đều là vách đất, phần mái thì thường dột mỗi khi mưa, khi gió to chỉ sợ trường lớp đổ. Vì vậy, không chỉ thầy cô giáo mà cả phụ huynh và học sinh đều mong mỏi được các cấp, ngành quan tâm đầu tư xây dựng ngôi trường kiên cố. Mong mỏi này đã được đáp ứng, khi mà trong năm 2017, Ủy ban MTTQ tỉnh đã huy động kinh phí 350 triệu đồng hỗ trợ xây dựng.

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh, trong năm 2016 và năm 2017, Ủy ban MTTQ tỉnh đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng được hơn 30 công trình về trường, phòng học và các công trình liên quan, tổng kinh phí hỗ trợ là 6,7 tỷ đồng. Trong đó xây mới 13 trường học, xây dựng 8 phòng học, 4 bếp ăn, 5 nhà vệ sinh. Từ đầu năm 2018 đến nay, hỗ trợ xây dựng 11 điểm trường bị thiệt hại do thiên tai với kinh phí hơn 4 tỷ đồng. Cùng với đó là hỗ trợ mua sắm các trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập khác.

Ông Hoàng Trung Hiếu, Phó Trưởng Ban Phong trào, Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Để có kết quả trên, Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên đã phối hợp với các cấp, ngành trên địa bàn rà soát những trường học còn khó khăn về cơ sở vật chất, đặc biệt là các trường học ở xã vùng sâu, vùng xa, trên cơ sở đó kêu gọi nguồn lực hỗ trợ xây dựng. Không chỉ về mặt kinh phí, nhiều tổ chức, đoàn thể như: hội phụ nữ, đoàn thanh niên còn vận động hội viên, đoàn viên đóng góp ngày công để các công trình sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây thực sự là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần tạo điều kiện thuận lợi nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

ĐINH HƯƠNG