Thứ sáu,  13/12/2019

Thành lập Trung tâm hợp tác giáo dục, nghiên cứu khoa học Ukraine – Việt Nam

Ngày 19-9, trường Đại học Bách Khoa Quốc Gia Odessa (ONPU) đã tổ chức Lễ thành lập Trung tâm hợp tác Giáo dục, Nghiên cứu khoa học Ukraine – Việt Nam (CUVC), một ngày sau Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập trường.

Dự buổi lễ, có hai Phó hiệu trưởng của ONPU Shobnik Vyacheslav Stepanovich và Nesterenko Sergey Anatolevich; đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, các phòng ban của trường ONPU, Đại học Tài chính – Marketing TP Hồ Chí Minh (đối tác của ONPU), Hội người Việt Nam tỉnh Odessa cùng đông đảo sinh viên Việt Nam đang học tập tại Odessa.

Đại diện nhà trường cho biết, CUVC được thành lập nhằm phối hợp các hoạt động hợp tác giữa ONPU với các trường đại học, các tổ chức giáo dục của Việt Nam. Nhiệm vụ chính của trung tâm bao gồm Hỗ trợ hợp tác khoa học và kỹ thuật, hỗ trợ và trao đổi nghiên cứu khoa học với các trường đại học đối tác; Hợp tác giáo dục, đào tạo, trao đổi các đoàn sinh viên, giáo viên giữa các trường đại học Việt Nam và ONPU; Hợp tác trong các lĩnh vực xã hội và văn hóa, triển lãm khoa học và giáo dục, hỗ trợ việc kết nối với Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine. Trung tâm do Tiến sĩ Nguyễn Thị Khánh Tiên, Giảng viên khoa Toán Tin của ONPU làm giám đốc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Shobnik Vyacheslav Stepanovich nhắc lại quá trình hợp tác giáo dục, nghiên cứu khoa học giữa hai nước Ukraine – Việt Nam. Từ năm 1967, khi Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn, trường ONPU đã bắt đầu đào tạo khóa kỹ sư đầu tiên cho Việt Nam. Nhiều sinh viên của trường trở về Việt Nam đã nắm giữ các chức vụ quan trọng. Ông bày tỏ hy vọng trong thời gian tới số lượng sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Đại học ONPU sẽ tăng lên theo cả hai diện hiệp định nhà nước và tự túc. Việc thành lập Trung tâm CUVC sẽ giúp hai bên tăng cường sự hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo, các nhà khoa học của hai nước có điều kiện thảo luận, nghiên cứu để đưa ra các công trình khoa học với kết quả tốt nhất.

Ông Phan Đức Nghĩa, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao hệ thống giáo dục và chất lượng giảng dạy tại các trường đại học của Ukraine nói chung và của Đại học ONPU nói riêng. Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine ghi nhận và trân trọng sự quan tâm, hỗ trợ và sự ủng hộ của lãnh đạo nhà trường và các cá nhân có liên quan đến sáng kiến thành lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo Ukraine – Việt Nam. Đây thực sự là một công trình thiết thực, một biểu tượng cho quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ukraine trong thời gian tới.

Theo Nhandan