Thứ tư,  11/12/2019

Hai học sinh đạt thành tích tại Olympic quốc tế nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Năm 2018, các đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế dành cho học sinh trung học đã gặt hái được nhiều thành tích, ghi được dấu ấn tốt đẹp với bạn bè quốc tế. Tối mai, 19-10, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức Lễ tuyên dương thành tích của các em.

Trong 5 năm trở lại đây, từ 2014-2018, thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic quốc tế và khu vực liên tục có những chuyển biến, tiến bộ theo hướng năm sau cao hơn năm trước.

Riêng năm 2018, cả 38/38 lượt học sinh thuộc bảy đội tuyển tham dự Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt huy chương với thành tích: 13 Huy chương vàng: 14 Huy chương bạc và 11 Huy chương đồng. Đặc biệt, thí sinh Nguyễn Phương Thảo, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, đoạt Huy chương vàng đồng thời đoạt điểm cao nhất tại Olympic Sinh học quốc tế.

Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế dành cho học sinh trung học (Intel ISEF) là hội thi hằng năm lớn nhất dành cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12. Mỗi năm có khoảng 1.800 học sinh trung học từ khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia giới thiệu kết quả nghiên cứu ở 22 lĩnh vực của Hội thi. Học sinh Việt Nam bắt đầu chính thức tham gia Intel ISEF từ năm 2012 và đều có dự án đoạt giải. Intel ISEF 2018 được tổ chức tại Pittsburgh, Pennsylvania, Hoa Kỳ vào tháng 5 vừa qua với 79 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. 1.793 học sinh đã mang đến hội thi 1.401 dự án. Việt Nam có tám dự án tham dự Intel ISEF 2018, và đã đoạt hai giải thưởng: Giải Ba chính thức của cuộc thi cho dự án “Nghiên cứu phát triển liệu pháp thực khuẩn thể nhằm thay thế kháng sinh trong điều trị vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus)” của học sinh Lê Tuyết Quỳnh Anh và Phạm Thị Minh Huệ, Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng). Dự án được National Institute on Drug Abuse (NIDA) trao giải khuyến khích (Honorable Mention) là dự án “Nghiên cứu nồng độ các chất trung gian dẫn truyền thần kinh hệ Dopaminergic, Serotonergic trong nước tiểu và mối liên quan với biến đổi hành vi người nghiện game” của học sinh Lê Hà Khoa và Nguyễn Phương Nam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội)

Với sự tham gia đầy đủ và tích cực các hoạt động của Intel ISEF 2018 tại Hoa Kỳ, đoàn học sinh Việt Nam đã tham gia góp phần tạo nên thành công chung của Hội thi, được bạn bè quốc tế đánh giá tốt.


Đội tuyển Việt Nam đoạt huy chương tại Olympic Hóa học 2018.

Ghi nhận những thành tích các em học sinh đã đạt được, tối 19-10, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh Trung học phổ thông đoạt giải Olympic và cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế năm 2018. Các em sẽ nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Bộ trưởng GD-ĐT. Đặc biệt, trong dịp này, có hai em sẽ vinh dự nhận Huân chương lao động hạng Ba là: Nguyễn Phương Thảo (Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN – Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế 2017; Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế 2018, đạt điểm cao nhất tại Olympic Sinh học quốc tế 2018) và Phạm Đức Anh (Trường THPT chuyên chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN – Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2017 và 2018).

Theo Nhandan