Thứ hai,  13/07/2020

Tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018

Tối 19-10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và khoa học, kỹ thuật quốc tế năm 2018. Tại lễ tuyên dương, có hai học sinh được nhận Huân chương Lao động Hạng ba, tám học sinh nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 23 học sinh nhận Bằng khen của Bộ trưởng GD-ĐT. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư dự và phát biểu ý kiến.

Theo Bộ GD-ĐT, năm 2018, Việt Nam có bảy đoàn tham dự Olympic khu vực và quốc tế với 29 học sinh, 38 lượt dự thi. Kết quả, cả 38 lượt học sinh đều đoạt huy chương, gồm: 13 Huy chương vàng; 14 Huy chương bạc và 11 Huy chương đồng. Thành tích nổi bật năm 2018 là tiếp nối thành tích cao nhất năm 2017 khi tất cả các đội tham gia đều đạt Huy chương vàng; 100% thí sinh tham gia đều đoạt huy chương. Đặc biệt, Olympic Sinh học quốc tế năm 2018 đạt thành tích cao nhất từ trước đến nay (gồm ba Huy chương vàng, một Huy chương bạc). Hội thi khoa học, kỹ thuật quốc tế năm 2018, Việt Nam có tám dự án dự thi, trong đó một dự án đoạt giải ba và một dự án đoạt giải khuyến khích.

Tại buổi lễ, trong số 29 học sinh đoạt huy chương Olympic khu vực, quốc tế, có hai học sinh đến từ Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Trường đại học Khoa học – Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) được nhận Huân chương Lao động Hạng ba; tám học sinh nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 19 học sinh nhận Bằng khen của Bộ trưởng GD và ĐT; bốn học sinh đoạt giải tại Hội thi khoa học, kỹ thuật quốc tế được nhận Bằng khen của Bộ trưởng GD và ĐT.

Theo Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, thành tích nổi bật của các học sinh đạt được phản ánh sự nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong dạy và học của thầy, trò các nhà trường trong cả nước. Trên cơ sở bảo đảm và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đại trà, tạo điều kiện để chú trọng phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu để phát triển năng lực nổi trội của các em.

Bộ trưởng ghi nhận kết quả tiêu biểu trong công tác bồi dưỡng tài năng là các Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên với chín học sinh dự thi thì cả chín em đều đoạt huy chương (Trong đó có bốn Huy chương vàng); Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh hóa có năm học sinh dự thi và đều đoạt giải; Trường THPT chuyên Trần Phú, TP Hải Phòng có ba học sinh dự thi Olympic và một dự án dự thi khoa học, kỹ thuật đều đoạt giải cao.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Trương Thị Mai cho biết, tương lai phát triển của một dân tộc, một quốc gia phụ thuộc vào nhận thức, hành động đúng đắn và sự nỗ lực vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao về trí tuệ và sáng tạo khoa học công nghệ của dân tộc đó, quốc gia đó.

“Tôi thật sự trân trọng và xúc động được biết trong số các học sinh đoạt giải tại Olympic và khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018, có nhiều em hoàn cảnh gia đình khó khăn. Em Đỗ Hoàng Việt, học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diệu, tỉnh Đồng Tháp đoạt Huy chương đồng Olympic Toán học quốc tế, có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Trong quá trình học THPT, em và gia đình phải thuê nhà trọ tại TP Cao Lãnh để học tập. Mẹ của Việt không có nghề nghiệp ổn định, đi làm thuê để có kinh phí cho các con học tập. Việt và các học sinh nói trên thật sự xứng đáng là những “bông hoa” đẹp nhất trong vườn hoa thi đua dạy tốt, học tốt ở bậc học phổ thông của nước nhà”, đồng chí Trương Thị Mai chia sẻ.

Đồng chí Trương Thị Mai khẳng định, những học sinh vinh dự được tuyên dương ngày hôm nay chính là những học trò giỏi nhất của trường mình, của quê hương mình và của đất nước Việt Nam. Thành tích mà các em đã đạt được là một cột mốc vô cùng quan trọng, vô cùng đáng quý và đáng tự hào. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những bước khởi đầu đầy ý nghĩa trên hành trình tiếp cận khoa học và cuộc sống của mỗi người.

Trách nhiệm của các em là sử dụng thời gian quý giá của tuổi trẻ, tiếp tục nỗ lực phấn đấu với những niềm đam mê cháy bỏng, mới có thể thu nhận được những kiến thức và kỹ năng để hoàn thiện bản thân, theo đuổi sự nghiệp mà mình yêu thích và thực sự trở thành những công dân hữu ích đối với Tổ quốc, những nhà khoa học đóng góp hiệu quả cho sự phát triển và thịnh vượng chung của nhân loại tiến bộ.

“Tôi mong các em ý thức thật sâu sắc điều này để thực hiện thật tốt lời Bác Hồ dạy, tiếp tục phấn đấu vượt khó, tu dưỡng, rèn luyện không ngừng để hiểu biết, để tự khẳng định mình, để lập thân, lập nghiệp và cống hiến thật nhiều cho sự phát triển, cho sự phồn vinh của đất nước và góp phần khẳng định vị thế của dân tộc ta, của đất nước ta trên trường quốc tế”, đồng chí Trương Thị Mai nhắn nhủ học sinh.

Để lan tỏa các tấm gương học sinh vượt khó, học giỏi, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị ngành Giáo dục, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội và toàn thể nhân dân quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục, tạo điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của học sinh.

Theo Nhandan