Tối 28/10, vòng chung kết toàn quốc bảng sinh viên và tổng kết, trao giải Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ II đã diễn ra tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Cụ thể hóa chủ trương của Đảng, góp phần bồi dưỡng, phát huy thanh niên thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH và hội nhập quốc tế, đồng thời thực hiện Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025” của Thủ tướng Chính phủ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã xác định triển khai trong toàn Đoàn Đề án nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh, thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2017-2022.

Thiết thực tạo môi trường học tập, rèn luyện khả năng thực hành tiếng Anh hiệu quả trong học sinh, sinh viên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ II năm 2018.


Thí sinh tham gia vòng chung kết toàn quốc bảng sinh viên 

Hội thi được tổ chức dành cho 02 đối tượng học sinh và sinh viên với 3 vòng thi: vòng 1 (từ ngày 08/9 đến 06/10), thí sinh dự thi trực tuyến tại website Hội thi và nền tảng Facebook Messenger; vòng 2 (từ ngày 13/10 đến 15/10), thí sinh dự thi tập trung tại các phòng thi cấp cụm và nộp video clip thuyết trình cho Ban Tổ chức tại website Hội thi; vòng chung kết toàn quốc (từ ngày 26/10 đến 28/10) diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Theo Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, Hội thi năm nay lập kỷ lục với 1,5 triệu lượt thi, 50 triệu câu hỏi được trả lời và 7.982.000 phút rèn luyện tiếng Anh của 405.757 thí sinh đến từ 3.263 trường đại học, cao đẳng, học viện, trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên cả nước.

Với việc lần đầu tiên công nghệ 4.0 trong giáo dục và trí tuệ nhân tạo do đơn vị đồng hành AMES ENGLISH hỗ trợ được ứng dụng vào Hội thi đã mang lại trải nghiệm kiểm tra trình độ phát âm trực tuyến đầy mới lạ cho các thí sinh dự thi.

Vượt qua 2 vòng thi, 20 thí sinh xuất sắc nhất ở 2 bảng đã có mặt tại vòng chung kết toàn quốc. Các thí sinh đã tham gia “Hành trình trải nghiệm” tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, talkshow “Leader Talk” với sự tham gia của các khách mời như nguyên Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Bùi Thế Giang; ca sĩ Hà Anh Tuấn; nhà sáng lập trang nghe nhạc trực tuyến “Nhạc Của Tui” Nhan Thế Luân… đã nêu bật tầm quan trọng của tiếng Anh đối với công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế; trong khởi nghiệp, lập nghiệp, thưởng thức nghệ thuật… cũng như cách vượt qua những khó khăn khi tiếp cận với ngôn ngữ quốc tế này.


Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong
và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa trao giải Nhất
cho 2 thí sinh ở 2 bảng thi 

Đặc biệt, tại vòng chung kết toàn quốc, thí sinh tại 2 bảng đã trải qua 4 phần thi. Kết quả, sau những phút thi đấu căng thẳng và những màn rượt đuổi điểm số, thí sinh Đoàn Tiến Mạnh, học sinh lớp 11A1 Trường THPT Hòn Gai (tỉnh Quảng Ninh) và Lê Hồng Đăng (Học viện An ninh nhân dân) đã xuất sắc giành giải Nhất bảng học sinh và sinh viên. Phần thưởng cho mỗi thí sinh đoạt giải cao nhất là 20 triệu đồng tiền mặt, Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; học bổng tiếng Anh trị giá 15 triệu đồng.

Ngoài ra, ở mỗi bảng thi, Ban Tổ chức còn trao 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng, Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và học bổng tiếng Anh trị giá 15 triệu đồng; 02 giải Ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng, Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và học bổng tiếng Anh trị giá 10 triệu đồng; 05 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng, Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và học bổng tiếng Anh trị giá 5 triệu đồng. Các cá nhân đoạt giải Nhất, Nhì và Ba còn được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các đơn vị có thí sinh tham gia đông, chất lượng thi tốt cũng được nhận giải tập thể từ Ban tổ chức.

Được biết, là đơn vị đồng hành với Hội thi trong mùa thi thứ 2, hệ thống Anh ngữ Quốc tế AMES ENGLISH đã tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 vào giảng dạy tiếng Anh chất lượng quốc tế tại Việt Nam với trên 25 chi nhánh trên toàn quốc, đội ngữ giáo viên bản ngữ nhiều kinh nghiệm đã cung cấp và đào tạo tiếng Anh chất lượng theo chuẩn quốc tế cho hàng trăm ngàn học sinh, sinh viên, doanh nghiệp đa quốc gia và các doanh nghiệp lớn của Việt Nam./.