Thứ năm, 21/03/2019

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Cao Lộc: Khuyến học, khuyến tài gắn với xã hội hóa giáo dục

(LSO) – Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, thời gian qua Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Cao Lộc đã thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài gắn với xã hội hóa giáo dục.

Thành lập từ tháng 10/1996, đến tháng 8/2016, Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Cao Lộc sáp nhập với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, hình thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Cao Lộc. Đến nay trung tâm có quy mô 17 lớp học văn hóa, 20 lớp trung cấp nghề với 45 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 570 học sinh.

Bà Nguyễn Thúy Phương, Giám đốc Trung tâm cho biết: Học sinh tại trung tâm có hoàn cảnh gia đình khác nhau, trong đó có khoảng 20% học sinh ở các xã vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Vì vậy chúng tôi xác định làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, tạo điều kiện cho học sinh học tập cả văn hóa và nghề nghiệp, để các em thực hiện ước mơ hoài bão của mình.

Học sinh của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Cao Lộc nuôi lợn đất tiết kiệm để phục vụ công tác khuyến học, khuyến tài

Để công tác khuyến học, khuyến tài có sức lan tỏa, ngay từ đầu năm học, giáo viên chủ nhiệm đã tìm hiểu, nắm rõ hoàn cảnh học sinh trong lớp, để có biện pháp giúp đỡ kịp thời. Hằng năm, mỗi giáo viên đóng góp 50 nghìn đồng trở lên cho quỹ khuyến học của trung tâm. Tại 17/17 lớp đều thành lập nhóm trợ giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn bằng cách nuôi lợn đất, nguồn quỹ dùng để hỗ trợ học sinh nghèo của lớp đồ dùng học tập, quần áo… Đồng thời trung tâm tạo điều kiện, bố trí chỗ ở cho trên 10 học sinh khó khăn, nhà cách xa trường.

Tiêu biểu trong công tác khuyến học, khuyến tài của trung tâm là phong trào hũ gạo tình thương, năm học 2016 – 2017, học sinh của trung tâm ủng hộ hũ gạo tình thương được hơn 6 triệu đồng, số tiền này dùng để mua 510 kg gạo để hỗ trợ cho học sinh nghèo của trường; năm học 2017 – 2018, trung tâm ủng hộ hũ gạo tình thương được 6,4 triệu đồng, trung tâm tổ chức hội thi gói bánh chưng để tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Em Triệu A Múi, học sinh lớp 12A3 chia sẻ: Em là người dân tộc Dao, ở xã Công Sơn, điều kiện gia đình khó khăn, em được trung tâm tạo điều kiện cho sinh hoạt học tập tại trường, được thư viện cho mượn sách giáo khoa, dịp tết được tặng quà, em rất cảm động và sẽ cố gắng học tập tốt.

Ngoài ra, trung tâm còn làm tốt vai trò kêu gọi các các bậc phụ huynh, các tổ chức từ thiện tham gia vào công tác khuyến học, khuyến tài, xã hội hóa giáo dục. Từ năm 2015 đến nay, chi hội khuyến học của trung tâm đã kết nối với các nhà hảo tâm trong huyện và 7 trường liên kết dạy trung cấp nghề, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó. Tiêu biểu năm học 2016 – 2017, Công ty TNHH Bảo Long ủng hộ chương trình giáo dục khởi nghiệp 30 triệu đồng; năm học 2017 – 2018 Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 Hà Nội tặng 52 suất quà tết trị giá trên 10 triệu đồng cho học sinh của trung tâm…

Bằng những giải pháp thiết thực, nhận thức về công tác khuyến học, khuyến tài ngày càng phát triển. Sự gắn kết giữa giáo dục với gia đình, giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội được tăng cường. Kết quả học tập của học sinh được nâng cao, năm học 2017 – 2018, trung tâm có 5 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; tỷ lệ học sinh khá, trung bình đạt 95,6%, không có học sinh kém.

DƯƠNG DUYÊN