Thứ năm, 21/03/2019

Xã hội hóa giáo dục: Sự chung sức của cộng đồng

(LSO) – Xác định rõ mục tiêu đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển lâu dài, từ nhiều năm nay, ngành giáo dục tỉnh đã tập trung phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương xã hội hóa giáo dục; huy động nhân lực, vật lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hỗ trợ cho giáo dục. Nhờ đó đã tạo sự chuyển biến tích cực về cơ sở vật chất, môi trường học tập, làm thay đổi đáng kể diện mạo của các trường học về cảnh quan trường lớp học và môi trường giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Đầu năm học 2018 – 2019, cô và trò điểm trường mầm non thôn Kha Hạ, xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn được học trong lớp học kiên cố, khang trang có đầy đủ đồ dùng học tập, sân chơi, nhà vệ sinh và bếp ăn cho trẻ… Có được điều đó là nhờ sự chung tay, hỗ trợ ngày công và gần 300 triệu đồng kinh phí đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Bắc.  Anh Chu Văn Thiện, thôn Kha Hạ có con theo học tại điểm trường cho biết: Năm học trước, điểm trường này còn là lớp học ghép ván lụp xụp, ngày mưa hay trời rét, chúng tôi rất lo lắng khi đưa con đến lớp, nhưng nay điểm trường được xây dựng mới, khang trang hơn khiến phụ huynh rất yên tâm khi đưa con đến trường.

Khánh thành điểm trường mầm non thôn Kha Hạ, xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn được đầu tư từ nguồn xã hội hóa

Công trình Trường tiểu học 1 xã Đình Lập, huyện Đình Lập được sự tài trợ xây dựng của Ngân hàng Vietcombank từ năm 2017, với nguồn kinh phí tài trợ là 3 tỷ đồng, trong tổng mức đầu tư hơn 5,1 tỷ đồng (ngân sách huyện gần 2,1 tỷ đồng), gồm 1 nhà đa năng, 4 phòng ở bán trú, nhà bếp, nhà để xe, công trình vệ sinh, nước sạch. Công trình được đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện giúp cô và trò nhà trường giảng dạy, học tập thuận lợi hơn.

Ngoài thu hút nguồn xã hội hóa, ngành giáo dục tỉnh phối hợp với các cấp, các ngành quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện tại các cơ sở giáo dục, kêu gọi sự ủng hộ, tài trợ của các tổ chức, cá nhân đóng góp, viện trợ và hỗ trợ giáo dục đào tạo dưới các hình thức như: trao học bổng, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, hiến đất, tặng sách vở, tài liệu…

Từ năm học 2017 – 2018 đến nay, toàn ngành đã vận động nhân dân hiến hơn 14.600 m2 đất và gần 124.000 ngày công để xây dựng, tu sửa trường lớp. Các trường học đã vận động đóng góp được 44 tấn gạo của quỹ “Hũ gạo tình thương” để hỗ trợ, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp học sinh yên tâm học tập. Đồng thời huy động các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ ngành trên 26 tỷ đồng xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất giáo dục.

Tiêu biểu như: UBND tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ 9,2 tỷ đồng xây dựng Trường Mầm non xã Bắc Xa, huyện Đình Lập; Tập đoàn Dầu khí hỗ trợ 4 tỷ đồng xây dựng Trường Mầm non xã Tân Lang, huyện Văn Lãng và điểm trường Khe Đa II xã Thái Bình, huyện Đình Lập; UBND thành phố Hà Nội hỗ trợ 3 tỷ đồng xây dựng các lớp học mầm non tại 8 điểm trường trên địa bàn tỉnh (mỗi điểm trường 375 triệu đồng). Công ty Mobifone hỗ trợ xây dựng trường mầm non tại xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc với số tiền 300 triệu đồng…

Hiệu quả từ hoạt động xã hội hóa giáo dục trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã được khẳng định với việc hệ thống trường lớp ngày càng được quan tâm đầu tư, xây dựng từ nguồn vốn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân và nhân dân, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh đến trường học tập. Tuy nhiên, theo thống kê hiện nay, toàn tỉnh vẫn còn hơn 1.700 phòng học bán kiên cố; hơn 300 phòng học tạm; hơn 370 phòng học mượn. Trong thời gian tới ngành giáo dục tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm phối hợp với các ngành trong công tác huy động các nguồn lực xã hội hóa đầu tư cho giáo dục, từng bước cải thiện chất lượng giáo dục trên địa bàn.

HOÀNG TÙNG