Thứ năm, 20/06/2019

Cung Thanh thiếu nhi: Phối hợp tư vấn hướng nghiệp, du học

(LSO) – Thời gian qua, Cung Thanh thiếu nhi (TTN) Lạng Sơn đã tăng cường công tác phối hợp thực hiện nhiều hoạt động hướng nghiệp, tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động – du học. Qua đó, nhiều ĐVTN đã tìm được hướng đi cho bản thân.

Lớp đào tạo tiếng Nhật do Chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển thương mại Việt Phát tại Lạng Sơn tổ chức

Kể về quá trình du học, em Nông Lan Nhi (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn), du học sinh tại Tokyo, Nhật Bản cho biết: Tốt nghiệp Trường THPT Chuyên Chu Văn An, qua chương trình tư vấn du học của Cung TTN, em đã chọn hình thức du học tại Nhật Bản. Sau khi vượt qua kỳ thi tuyển, hiện em là sinh viên năm thứ 2 Trường Senmon CAD Seizu chuyên về thiết kế đồ họa, autocad… theo nguyện vọng. Em được tạo điều kiện ăn ở, học tập, có cơ hội làm thêm với mức lương 28 triệu đồng/tháng để nộp học phí và tự trang trải cuộc sống, em cảm thấy rất yên tâm khi ở đây.

Nhi là một trong hơn 100 ĐVTN trên địa bàn tỉnh hiện đang du học tại: Nhật Bản, Đài Loan theo chương trình phối hợp của Cung TTN và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển thương mại Việt Phát Chi nhánh Lạng Sơn từ năm 2015. Chương trình bao gồm các hoạt động tư vấn và đào tạo, hỗ trợ ĐVTN đi Nhật Bản, Đài Loan theo hai kênh: xuất khẩu lao động và du học (vừa học vừa làm). Trong số các ĐVTN đăng ký tham gia xuất khẩu lao động – du học, có 95% đủ điều kiện sau khi khám sức khỏe và trải qua kỳ thi năng lực.

Bên cạnh việc phối hợp với công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn xuất khẩu lao động – du học, Cung TTN đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp cho ĐVTN; phối hợp với các sàn giao dịch việc làm có uy tín để tìm hiểu và lựa chọn thông tin về giới thiệu việc làm, tuyển dụng. Từ đầu năm 2018 đến nay, Cung TTN đã phối hợp tổ chức được 11 cuộc tuyên truyền, tư vấn tại 11 huyện, thành phố với trên 3.000 lượt ĐVTN tham gia; 17 cuộc tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động – du học, diễn đàn hướng nghiệp tại các trường trung học trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Cung TTN quan tâm tổ chức các cuộc tư vấn hướng nghiệp tại “Ngày hội tuyển dụng Vinpearl”, “Ngày hội thanh niên khởi nghiệp” cho ĐVTN … với các hình thức như tư vấn trực tiếp, tuyên truyền, phát tờ rơi, treo băng – rôn với  thông tin cụ thể, rõ ràng.

Để ĐVTN có thể dễ dàng tra cứu thông tin việc làm qua mạng Internet, Cung TTN cập nhật và duy trì thường xuyên liên kết “Thông tin tư vấn giới thiệu việc làm cho thanh niên” trên website www.doantnls.vn. Năm 2018, địa chỉ liên kết này đã cập nhật trên 50 công việc khác nhau và thông tin hoạt động về hướng nghiệp của Cung TTN, giúp ĐVTN dễ dàng nắm bắt.

Chị Trịnh Kim Yến, Phó Giám đốc Cung TTN tỉnh cho biết: Với sự định hướng từ các chương trình phối hợp của Cung TTN, nhiều ĐVTN đã tìm được hướng đi phù hợp bản thân với trên 400 ĐVTN có công việc tại các doanh nghiệp, công ty lớn trong và ngoài tỉnh. Cùng đó, qua hoạt động tư vấn xuất khẩu lao động – du học, có 45 ĐVTN đã du học tại: Nhật Bản, Đài Loan và 32 ĐVTN xuất khẩu lao động ổn định tại Nhật Bản trong năm nay.

HOÀNG NHƯ