Thứ hai,  01/03/2021
Mầm non công lập thành phố Lạng Sơn:

Mầm non công lập thành phố Lạng Sơn: Thiếu diện tích, thừa học sinh

LSO-Những năm gần đây, các trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố Lạng Sơn luôn đối mặt với tình trạng thiếu diện tích, thừa học sinh làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục bậc học mầm non trên địa bàn.


Trung bình mỗi lớp học ở Trường mầm non 8/3 (phường Chi Lăng) có 50 trẻ/lớp

Quá tải diện tích và sĩ số học sinh

Trường Mầm non Liên Cơ, phường Vĩnh Trại có diện tích 5.113 m2. Năm học 2018 – 2019, trường có 18 lớp với 902 học sinh. Chia bình quân diện tích trên số trẻ, nhà trường chỉ đạt 5,7 m2/trẻ (trong khi quy định là 8 m2/trẻ em đối với khu vực thành phố) và mỗi lớp dao động từ 45 đến 55 trẻ, vượt quy định từ 15 đến 25 trẻ/lớp.

Cô Nguyễn Thị Lơ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Liên Cơ cho biết: Diện tích xây dựng không đảm bảo, học sinh đông đã ảnh hưởng đến việc dạy và học. Đơn cử như hằng ngày, nhà trường chỉ bố trí được ½ số lớp ra hoạt động ngoài trời chứ cùng lúc 18 lớp không thể tham gia.

Lớp mẫu giáo 4 tuổi A3 Trường Mầm non Liên Cơ do cô Tạ Thị Thu Hậu phụ trách có 52 cháu nhưng phải ăn, ngủ nghỉ, học tập, vui chơi trong phòng vỏn vẹn hơn 60 m2.

Cô Hậu kể: “Vì lớp quá đông học sinh nên việc bao quát, chăm sóc các bé khó khăn rất nhiều. Không gian chật chội cũng hạn chế các hoạt động và sự sáng tạo của trẻ khi vui chơi, học tập”.

Trường Mầm non 8/3 (phường Chi Lăng) cũng trong tình cảnh tương tự. Những năm học gần đây, trường luôn phải đối mặt với tình trạng quá tải học sinh trong khi cơ sở vật chất chưa được đầu tư, mở rộng diện tích.

Cô Hoàng Kim Lưu, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học này, toàn trường có 16 lớp thì có tới 790 trẻ, lớp ít nhất 43 trẻ, lớp đông nhất lên tới 57 trẻ.

Năm học 2018 – 2019, thành phố Lạng Sơn có 11 trường mầm non công lập với 193 lớp, nhóm trẻ với 7.003 học sinh. Như vậy trung bình có 36,3 trẻ/lớp, nhóm trẻ.

Cùng với 2 trường kể trên, thành phố còn có 7 trường mầm non công lập ở trong tình trạng thiếu diện tích, quá tải học sinh như: 19/5 (phường Chi Lăng), 1/6, 17/10 (phường Hoàng Văn Thụ), Hoa Sữa (phường Tam Thanh), Mai Pha… Tại các trường này đa số học sinh trung bình đều trên 50 trẻ/lớp, cá biệt có trường hợp 60 trẻ/lớp.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đây là do tốc độ đô thị hóa và dân số tăng và nhu cầu của người dân trên địa bàn muốn gửi con em mình vào các trường mầm non công lập bởi học phí hằng tháng thấp hơn so với các cơ sở mầm non tư thục.


Diện tích chật hẹp ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi, hoạt động ngoài trời
của trẻ mầm non Liên Cơ (phường Vĩnh Trại)

Khó giải bài toán quá tải 

Thực tế trên đây cho thấy, hạ tầng cơ sở trường lớp học không đáp ứng kịp nhu cầu phát triển của bậc học mầm non trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này đang là bài toán nan giải của chính quyền và ngành chức năng thành phố.

Bà Lê Thị Trân Phương, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết: Hiện tại, thành phố cần xây dựng thêm 3 trường mầm non mới tại các phường: Chi Lăng, Vĩnh Trại và xã Mai Pha. Đồng thời cần cải tạo, nâng cấp các trường mầm non không đảm bảo về diện tích, hạ tầng cơ sở. Để thực hiện được mục tiêu này cần một thời gian dài bởi liên quan đến mặt bằng và kinh phí đầu tư.

Để khắc phục tình trạng quá tải học sinh, trường lớp học, thành phố đã và đang tích cực khuyến khích xây dựng các trường mầm non ngoài công lập; tuyên truyền,  khuyến khích các bậc phụ huynh gửi con tại các nhóm trẻ, cơ sở mầm non ngoài công lập; tranh thủ các nguồn đầu tư và đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa phát triển giáo dục mầm non…

Qua đó, những năm gần đây, bằng nguồn ngân sách cấp và xã hội hóa, thành phố đã đầu tư, xây mới và đưa vào sử dụng Trường Mầm non 2/9 thuộc phường Đông Kinh và Trường Mầm non chất lượng cao Hoàng Văn Thụ thuộc phường Hoàng Văn Thụ, hiện đang xây dựng Trường Mầm non Hoa Sữa, phường Tam Thanh.

Mặc dù đã có những giải pháp trước mắt song về lâu dài, chính quyền thành phố cần tiếp tục có kế hoạch xây dựng bổ sung trường lớp học mầm non; thực hiện tốt các chính sách xã hội hóa giáo dục; tích cực khuyến khích, tạo điều kiện phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập… Có như vậy mới thực sự kỳ vọng vào sự đổi thay và đột phá về chất lượng giáo dục mầm non trên địa bàn trong thời gian tới.

Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/3/2015 quy định sĩ số nhóm trẻ từ 3 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi: 15 trẻ; nhóm trẻ từ 13 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi: 20 trẻ; nhóm trẻ từ 25 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi: 25 trẻ; lớp mẫu giáo 3 tuổi đến 4 tuổi: 25 trẻ; lớp mẫu giáo 4 tuổi đến 5 tuổi: 30 trẻ; lớp mẫu giáo 5 tuổi đến 6 tuổi: 35 trẻ.

 

MINH ĐỨC