Thứ năm,  06/08/2020

Quan tâm phòng tránh rét cho trẻ trong trường học

(LSO) – Những ngày qua nhiệt độ xuống thấp gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác giáo dục của các nhà trường nhất là các trường mầm non, bởi vậy để đảm bảo việc học và giữ ấm cho trẻ, ngành giáo dục Lạng Sơn đã có những hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể về phòng tránh rét cho học sinh.

Năm học 2018 – 2019 toàn tỉnh có 231 trường mầm non cả công lập và ngoài công lập với hơn 10.900 trẻ nhà trẻ; 44.600 trẻ mẫu giáo và gần 15.200 trẻ mẫu giáo 5 tuổi ra lớp. Ngay từ những ngày đầu mùa đông, trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, trường học, nhất là khối các trường mầm non chủ động triển khai các biện pháp phòng chống rét kịp thời để giữ ấm cho trẻ; tuyên truyền cho phụ huynh mặc ấm cho trẻ trước khi tới trường; các trường cần chuẩn bị đầy đủ nước nóng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của trẻ, đồng thời điều chỉnh lịch học phù hợp với điều kiện thời tiết của từng ngày.

Phòng học ấm cúng với thảm xốp trải nền của Trường Mầm non Tuổi thơ, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn

Trường Mầm non Tuổi thơ, thành phố Lạng Sơn có 11 lớp học, với gần 300 em từ 2 đến 5 tuổi. Ghi nhận tại đây, các lớp học đều trải thảm, xốp dưới sàn, đặc biệt những ngày này các lớp đều được bổ sung thêm chăn, đệm ấm. Tại mỗi lớp học, nhà trường đều trang bị bình ủ nước nóng và bình nước nóng lạnh để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vệ sinh của trẻ. Chị Ma Lan Phương, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn có con theo học tại trường cho biết: Những ngày trời rét dù rất muốn để con ở nhà, nhưng do bận công việc mà nhà lại neo người nên tôi vẫn phải đưa con đến trường. Tuy vậy tôi cũng rất yên tâm khi biết các lớp học ở đây đều được nhà trường bố trí thiết bị làm ấm và có các biện pháp phòng chống rét cho trẻ.

Đó là trường học ở địa bàn thành phố, còn đối với các trường ở các huyện, các xã khu vực vùng cao, vùng xa trên địa bàn tỉnh như tại huyện Bắc Sơn. Cô Đỗ Thanh Loan, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Sơn cho biết: Nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho trẻ, ngay từ những ngày đầu mùa đông vừa qua phòng đã thực hiện văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc xem xét chủ động cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới 100C đối với cấp học mầm non, tiểu học và dưới 70C đối với cấp THCS. Đồng thời chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho học sinh đến tất cả các trường học trên địa bàn huyện, đặc biệt là các điểm trường ở vùng cao, vùng khó khăn. Bên cạnh đó, yêu cầu các trường trên địa bàn phải rà soát, kiểm tra, củng cố cơ sở vật chất, y tế trường học; không tổ chức các hoạt động ngoài trời khi có rét đậm, rét hại; nhắc nhở các bậc phụ huynh mặc đủ ấm cho trẻ ở nhà và khi đến trường,… đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho các em học sinh.

Những ngày đầu tháng 12/2018 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, khi những đợt không khí lạnh tăng cường liên tiếp, nhiều hôm nhiệt độ xuống dưới 100C,  có thời điểm xuống thấp đến 70C, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, sau khi theo dõi bảng nhiệt độ các nhà trường đã chủ động thông báo nghỉ học tới học sinh và cha mẹ học sinh qua các hình thức như: tin nhắn, sổ liên lạc điện tử, loa truyền thanh và thông báo tại trường. Nhờ đó các bậc phụ huynh đã chủ động cho con nghỉ học và chuẩn bị các phương án chăm sóc và bố trí thời gian làm việc hợp lý.

Dự báo trong thời gian tới thời tiết còn có nhiều diễn biến phức tạp, rét đậm có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như học tập của trẻ, do vậy giữ ấm cho trẻ là việc làm hết sức quan trọng. Các đơn vị trường học cùng với các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi thời tiết, giữ ấm, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tăng sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Khi thời tiết xuống thấp các trường cần hạn chế tổ chức các hoạt động ngoài trời. Đồng thời quan tâm đến chế độ ăn uống cho học sinh, đảm bảo đủ chế độ dinh dưỡng, cung cấp năng lượng và có chỗ ngủ trưa ấm áp.

HOÀNG TÙNG