Thứ sáu,  26/02/2021

Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT năm 2018: Nhiều dự án có tính ứng dụng cao

(LSO) – Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học phổ thông (THPT) năm 2018 đã thu hút đông đảo học sinh các trường trên địa bàn tỉnh tham gia với hàng trăm dự án, sản phẩm sáng chế gắn liền với đời sống, giải quyết những vấn đề đang tồn tại.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT là hoạt động được Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thường niên nhằm khuyến khích học sinh THPT nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn; tạo cơ hội để học sinh giao lưu, giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học kỹ thuật của mình.

Cuộc thi năm nay, sau vòng sơ loại, ban giám khảo đã chọn ra 120 dự án tham gia vòng chung kết cấp tỉnh. Trước đó, các huyện, thành phố đã tổ chức cuộc thi với 621 dự án tham gia. So với năm 2017, tăng 67 dự án. Các đề tài tập trung giải quyết các vấn đề thuộc 3 lĩnh vực lớn: khoa học xã hội – hành vi, hóa – sinh, vật lý – kỹ thuật – tin học. Điểm mới của hội thi năm nay là tác giả, nhóm tác giả đã đi sâu vào nghiên cứu đưa ra giải pháp cho từng vấn đề cụ thể, tránh tình trạng chung chung hoặc sưu tầm ghi chép như những năm trước.

Học sinh Trường THPT Đình Lập giới thiệu đề tài nét văn hóa cổ trong lễ cấp sắc của người Dao Thanh Phán ở xã Lâm Ca, huyện Đình Lập

Cụ thể như trong lĩnh vực khoa học xã hội – hành vi, các dự án đi sâu vào nghiên cứu những vấn đề như: phòng chống ma túy xâm nhập học đường, đánh thức tài nguyên du lịch, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi. Lĩnh vực hóa – sinh, các tác giả quan tâm nghiên cứu chiết xuất các hoạt chất có lợi từ những thứ sẵn có như: sản xuất nước ép từ thân cây chuối, thử nghiệm chế phẩm sinh học từ chitosan và nano bạc, tinh dầu nghệ để bảo quản na dai. Đặc biệt, lĩnh vực kỹ thuật cơ khí có hơn 40 đề tài gồm các sáng chế, cải tiến kỹ thuật có tính ứng dụng cao trong thực tiễn như: thang hái quả; hệ thống cung cấp thức ăn tự động trong chăn nuôi; máy khử men giúp giảm vị đắng chè lam; máy hút, nhả tự động…

Bà Hà Thị Khánh Vân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi cho biết: Các dự án đã đi vào chiều sâu, phương pháp nghiên cứu, quá trình thực nghiệm, cải tiến thiết bị phù hợp, từ đó cho kết quả đáng tin cậy. Nhiều dự án tiệm cận công nghệ hiện đại nên đã cho ra những sản phẩm đột phá.

Dự án tạo được ấn tượng mạnh cho những người tham gia hội thi là dự án “Nghiên cứu xây dựng quy trình chế tạo KIT sàng lọc sớm ung thư gan trên cơ sở ứng dụng hạt nano vàng” của nhóm học sinh: Nguyễn Thị Cẩm Tú, Hoàng Thiên Tú, học sinh Trường THPT Chuyên Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn. Điểm mới của dự án này là lần đầu tiên hạt NANO vàng được ứng dụng để tạo ra KIT sàng lọc sớm ung thư gan. Bộ KIT cho phép nhận biết chỉ số AFP trong máu vượt quá mức thông thường. Cùng với đó, các đề tài: chiết xuất Hesperdin từ vỏ quýt và tổng hợp Hesperdin làm nguyên liệu dược, mỹ phẩm; gương cầu tích hợp bộ phận cảnh báo khi có sương mù; máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng hội tụ và đối lưu một chiều; khảo sát kỹ năng ứng phó với hành vi tự hủy hoại bản thân của học sinh THPT trên địa bàn thành phố Lạng Sơn… mang đến nhiều bất ngờ cho ban giám khảo cũng như những người tham gia.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT cấp tỉnh được chấm theo 3 vòng: sơ khảo, lĩnh vực và vòng toàn cuộc. Ở vòng toàn cuộc thí sinh trình bày, ban giám khảo chấm công khai trước toàn thể thí sinh. Kết thúc cuộc thi, đã có 79/120 dự án đạt giải lĩnh vực, 8 dự án đạt giải toàn cuộc. Ban tổ chức cũng lựa chọn 6 dự án đạt điểm số cao nhất tham dự cuộc thi quốc gia. Em Hứa Minh Diệu, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Lương Văn Tri, huyện Văn Quan cho biết: Tham gia cuộc thi em đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm trong việc thể hiện ý tưởng. Từ tham khảo dự án của các bạn em đã có thêm nhiều ý tưởng để tham gia các cuộc thi tiếp theo.

Những năm qua, các dự án của tỉnh Lạng Sơn tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT quốc gia có tỷ lệ đạt giải cao. Nhiều dự án được các tổ chức đơn vị đầu tư, phát triển. Đây chính là động lực để các em tiếp tìm tòi, nghiên cứu và thể hiện ý tưởng.

THỤC QUYÊN