Thứ tư,  23/10/2019

Những giờ học bổ ích về “Bộ đội cụ Hồ”

(LSO) – Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt nam (22/12/1944 – 22/12/2018), nhiều trường học trên địa bàn đã phối hợp tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh tham quan, học tập tại doanh trại quân đội. Đây là hoạt động giáo dục truyền thống có ý nghĩa với các em.

Nhằm khơi dậy ở các em học sinh niềm tự hào về hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ, các trường mầm non trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã tổ chức các hoạt động ngoại khóa với chủ đề của tháng 12 là “Nghề nghiệp”, nghề được chọn là làm chú bộ đội để thực hiện hoạt động ngoại khóa trong nhà trường, để các em hiểu về công việc, cuộc sống của các chú bộ đội. Từ đó giúp các em nỗ lực phấn đấu hơn trong học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ

Học sinh Trường Mầm non 8/3, thành phố Lạng Sơn tham gia trò chơi mô tả hoạt động thao trường của các chú bộ đội

Trong không khí vui tươi, rộn ràng chào mừng ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Trường Mầm non 8/3, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn tổ chức hoạt động ngoại khóa “Bé tập làm chú bộ đội” với các hoạt động mô tả cảnh tập luyện ngoài thao trường như: thử thách tập làm chiến sỹ; tham gia trò chơi vượt chướng ngại vật; hoạt động thực hành đội ngũ quay phải, quay trái, chào, đi đều… Đặc biệt các em còn được trò chuyện với các chiến sĩ bộ đội, qua đó giúp các em hiểu về nhiệm vụ, công việc của chú bộ đội trong cuộc sống thường ngày và trên thao trường. Cô Hà Thị Chuyên, giáo viên Trường Mầm non 8/3 chia sẻ: Các hoạt động này vừa đem lại niềm vui, đồng thời còn giúp cho các bé hiểu hơn về truyền thống đoàn kết gắn bó “quân dân – cá nước”, tiếp thêm cho các cháu niềm tự hào, trân trọng hình ảnh cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” hôm nay và mai sau.

Qua tìm hiểu được biết, cùng với việc tổ chức hoạt động ngoại khóa về chủ đề “Bộ đội cụ Hồ”, trong thời gian này có 12/18 trường mầm non trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đăng ký thực hiện hoạt động ngoại khóa đến thăm doanh trại quân đội. Theo đó các cô và trò sẽ được tham quan nơi làm việc, nơi ở, sinh hoạt hằng ngày và khu vực tăng gia sản xuất của cán bộ chiến sỹ trong đơn vị. Đặc biệt các bé còn được nghe các chú bộ đội ôn lại truyền thống của đơn vị, những công việc mà các chú phải làm hằng ngày. Đây là  hoạt động ngoại khoá đầy ý nghĩa và bổ ích đối với các cháu. Đồng thời khắc sâu trong tâm trí các bé hình ảnh tốt đẹp của chú “Bộ đội Cụ Hồ” trong kháng chiến và chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam thời nay.

Chị Vũ Thị Hiếu, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Con tôi năm nay 4 tuổi và đang theo học tại Trường Mầm non 19/5, thành phố Lạng Sơn, trong dịp này tôi được nhà trường thông báo về kế hoạch ngoại khóa của trường, đó là cho các cháu tìm hiểu, thăm doanh trại quân đội; tham gia vui chơi, giao lưu với các chú bộ đội. Tôi thấy đây là một hoạt động rất hay và ý nghĩa nên  hết lòng ủng hộ, bởi những hình ảnh về các chú bộ đội lâu nay trẻ chỉ biết qua lời nói của người lớn, qua lời dạy, qua tranh ảnh của cô giáo, khi cho trẻ đến tham quan tìm hiểu sẽ giúp các cháu có cái nhìn thực tế hơn về bộ đội, những công việc, nền nếp sinh hoạt thường ngày của các chú bộ đội.

Có thể nói giờ học trải nghiệm với chú bộ đội là hoạt động thiết thực và ý nghĩa trong trường mầm non. Đây là cơ hội cho trẻ được trực tiếp khám phá, giao lưu với chiến sỹ, thông qua đó giáo dục trẻ tình cảm yêu quý, biết ơn đồng thời trẻ hiểu được cuộc sống sinh hoạt cũng như nhiệm vụ trên thao trường hằng ngày của chiến sỹ, qua đó rèn luyện ý thức tự phục vụ, tính nhanh nhẹn, linh hoạt, kỷ luật, đoàn kết khi tham gia vui chơi, vận động, góp phần trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non, thế hệ tương lai của đất nước.

HOÀNG TÙNG