Thứ ba, 21/05/2019

Hơn 1.300 học sinh ở Bắc Cạn chưa đến lớp sau Tết

Ngày 13-2, Sở GD-ĐT Bắc Cạn cho biết, tính đến hết ngày 12-2, toàn tỉnh vẫn còn hơn 1.300 học sinh các bậc học chưa đến lớp sau kỳ nghỉ Tết.

Hơn 1.300 học sinh ở Bắc Cạn chưa đến lớp sau Tết

Ở các trường bán trú, tỷ lệ học sinh đến lớp sau Tết được bảo đảm tốt hơn. (trong ảnh: Học sinh Trường tiểu học – THCS bán trú Thượng Quan, huyện Ngân Sơn đã đến học bán trú).

 

Theo kế hoạch, các bậc học ở Bắc Cạn sẽ đến lớp từ sáng 11-2 (tức mùng 7 Tết). Tất cả các trường học trên địa bàn đã thực hiện đúng lịch dạy đã đề ra, tuy nhiên, ở nhiều trường tại các xã, huyện rất nhiều em học sinh vẫn chưa đến lớp dù đã qua hai ngày học. Đến hết ngày 12-2, huyện có nhiều em chưa đến lớp nhất là Pác Nặm với 467 học sinh; trong đó, bậc tiểu học có 146 em, bậc THCS có 321 em.

Nguyên nhân nhiều em chưa đến lớp là do còn mải vui Xuân, một số em ở các thôn, bản xa xôi đi lại khó khăn. Huyện đã chỉ đạo các trường, giáo viên, các xã thành lập tổ vận động khẩn trương đến các hộ vận động các em đến lớp, có kế hoạch phụ đạo, bổ sung kiến thức của hai ngày đã học cho các em.

Ngoài ra, do trên địa bàn còn có nhiều lễ hội vui Xuân nên huyện cũng yêu cầu các xã tổ chức hội Xuân và các trò chơi dân gian, thể thao, văn nghệ, thu hút trẻ vào các hoạt động lành mạnh, tổ chức vào những thời gian phù hợp, không để ảnh hưởng đến việc học tập của các em.

Trong khi đó, tại huyện Chợ Đồn, trong ngày học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, có tới 84 em học sinh ở xã vùng cao Xuân Lạc chưa đến lớp. Đến ngày 13-2, các thầy, cô giáo ở các điểm trường đã vận động được 20 em đến lớp, hiện đang tiếp tục vận động các em còn lại.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Bắc Cạn, tính đến chiều 12-2, toàn tỉnh còn hơn 1.300 em học sinh ở các bậc mầm non, tiểu học và THCS chưa đến lớp đúng kế hoạch. Đây không phải là vấn đề mới đối với giáo dục của Bắc Cạn khi hầu như năm nào tình trạng này cũng diễn ra mà nguyên nhân chủ yếu vẫn là việc nhiều gia đình cho con em vui Xuân lâu, chậm đến lớp, ảnh hưởng tới chất lượng học tập.

Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Cạn, Ma Thế Quyên cho biết, ngành đã ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc các trường khẩn trương cử giáo viên xuống từng thôn, bản, hộ gia đình vận động các em học sinh đến lớp, kiên quyết không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết rồi nghỉ học luôn, bảo đảm các em sau đến lớp tiếp tục học tập tốt. Sở đang kiến nghị các địa phương xem xét tổ chức các lễ hội Xuân trong thời gian sớm hơn hoặc cố định vào thứ bảy, chủ nhật để tránh ảnh hưởng tới việc dạy và học tại các trường trong những năm tới.

Khắc phục triệt để vấn đề này, ngày 12-2, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Cạn, Nguyễn Văn Du đã yêu cầu lãnh đạo các huyện, thành phố vào cuộc, phát huy cả trách nhiệm của các tổ chức chính trị – xã hội để vận động các em học sinh đến lớp; đồng thời, đề ra giải pháp cụ thể cho những năm tiếp theo.

Hiện tại, các huyện cũng đã lên kế hoạch cụ thể; đồng thời, Sở GD-ĐT cũng cử cán bộ xuống các địa phương phối hợp vận động các bậc phụ huynh đưa con đến lớp học.

Theo Nhandan