Thứ năm, 27/06/2019

Kết quả học tập tốt, nhưng sinh viên vẫn khó tìm việc, chậm thích nghi

Thực tế, nhiều sinh viên vẫn gặp khó khăn trong quá trình học tập, thích nghi xã hội, tìm việc làm, ngay cả những sinh viên có thành tích học tập tốt.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo ra mắt Sáng kiến Hỗ trợ sinh viên –  DynaGen Initiative, do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khởi xướng, phối hợp triển khai cùng với Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức sáng nay (26/2).

Phát biểu tại họp báo, ông Triệu Ngọc Lâm – Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại trích dẫn số liệu của Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB-XH, năm học 2017-2018 cả nước có khoảng 2,4 triệu sinh viên đang theo học tại 635 trường đại học, cao đẳng và học viện. Trong chương trình công tác hàng năm của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, vấn đề chăm lo cho đời sống và quá trình học tập – nghiên cứu khoa học của sinh viên, đặc biệt là phong trào “Sinh viên 5 tốt”  luôn được Hội Sinh viên các cấp đặt ra.

ket qua hoc tap tot, nhung sinh vien van kho tim viec, cham thich nghi hinh 1
Ban tổ chức giới thiệu về Sáng kiến Hỗ trợ sinh viên –  DynaGen Initiative. 

 

Song, theo ông Lâm, trên thực tế, sinh viên vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập, thích nghi xã hội, tìm kiếm và tạo việc làm cho mình. Nhiều sinh viên có thành tích học tập tốt nhưng vẫn khó hoặc không xin được việc làm, làm trái ngành nghề được đào tạo hoặc chậm thích ứng trong công việc. Bên cạnh đó, việc tìm đủ nguồn lực để thực hiện các hoạt động hỗ trợ sinh viên luôn là một thách thức.

Trong bối cảnh đó, với tầm nhìn là một quỹ xã hội – từ thiện, hoạt động phi lợi nhuận nhằm nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cùng Báo Giáo dục và Thời đại đã khởi xướng Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên – DynaGen Initiative.

Bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì tầm vóc Việt chia sẻ: “Điểm khác biệt của DynaGen Initiative là việc huy động sự tham gia của đa dạng các nguồn lực trong xã hội, bao gồm cả đóng góp chuyên môn, tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất, và các cơ hội thực tập, việc làm…, nhằm gia tăng hiệu quả tác động và quy mô của dự án, đảm bảo tính bền vững lâu dài của dự án.

Trọng tâm của sáng kiến là một chuỗi hoạt động tập huấn, hội thảo, tọa đàm, tham quan thực tế môi trường làm việc, team building, thực tập/ thực hành tại các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, và cơ hội kết nối, học hỏi với các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, sáng kiến có các suất học bổng bằng tiền mặt cho các sinh viên có gia cảnh khó khăn, thực sự cần được hỗ trợ về tài chính”.

Đồng thời, sáng kiến sẽ thúc đẩy sự vào cuộc và chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp đồng hành trong việc giải quyết các vấn đề xã hội, mang lại nhiều lợi ích hơn cho cộng đồng.

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức đã trả lời các câu hỏi của các bạn học sinh sinh viên, các nhà báo về các vấn đề liên quan đến sáng kiến, chương trình mục tiêu và các chuỗi hoạt động của chương trình./.

Theo VOV