Thứ năm,  27/02/2020

Đại học KHXH&NV mở 3 ngành đào tạo chất lượng cao xã hội hóa

Năm 2019, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) sẽ bắt đầu đào tạo chương trình chất lượng cao theo hướng xã hội hóa, với mức học phí từ 30-35 triệu đồng/năm.

Phó Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn trao quyết định mở chương trình đào tạo chất lượng cao xã hội hóa ngành Báo chí cho Viện trưởng Viện Báo chí và Truyền thông Đặng Thị Thu Hương 

 

Quyết định này chính thức được công bố ngày hôm qua, 2/5. Các ngành được đào tạo chất lượng cao sẽ gồm: Báo chí, Khoa học Quản lý và Quản lý thông tin.

Đây là lần đầu tiên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn mở ngành đào tạo xã hội hóa.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng nhà trường, các ngành đào tạo này sẽ được đầu tư về cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, ưu tiên trong chế độ học bổng, bảo đảm chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao của xã hội.

Cụ thể, ở ngành Khoa học Quản lý sẽ áp dụng hình thức song giảng, với sự kết hợp một giảng viên lý thuyết và một giảng viên chuyên về thực tiễn, ở trong từng môn học. Chương trình bảo đảm 50% lý thuyết và 50% thực tiễn. Hằng tháng, quý sẽ có các buổi trao đổi giữa sinh viên và các chuyên gia về các vấn đề nóng trong thực tiễn quản lý.

PGS. Đào Đình Tùng, Trưởng khoa Khoa học Quản lý cho hay, các sinh viên ở hệ chất lượng cao xã hội hóa sẽ được đi thực tế tại nước ngoài từ 2 đến 3 tuần để phát triển năng lực hội nhập quốc tế, điều chưa từng được triển khai trước đây. Khoa cũng sẽ ký hợp tác với Văn phòng Quốc hội, hợp tác với ủy ban nhân dân các tỉnh để các sinh viên có cơ hội thực tập, tiếp cận với các vấn đề “bếp núc” của việc làm chính sách.

Với ngành Quản lý thông tin, thuộc Khoa Thông tin thư viện, việc đào tạo gắn với thực tế cũng được nhấn mạnh. Trong chương trình đào tạo sẽ có một học kỳ doanh nghiệp. Thời lượng đào tạo thực tế chiếm 20 tín chỉ. Ngành cũng chú trọng đào tạo ngoại ngữ với mục tiêu đầu ra đạt trình độ tiếng Anh mức C1, IELTS từ 6-6,5 điểm, vượt so với quy định chung là trình độ B2.

Với ngành Báo chí, theo TS. Nguyễn Sơn Minh, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, chương trình đào tạo chất lượng cao sẽ có 20% thời lượng được giảng dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên được đào tạo theo hướng có khả năng tác nghiệp đa loại hình báo chí và được tiếp cận thực tế ngay từ năm đầu tiên.

Định hướng đào tạo chất lượng cao với kinh phí xã hội hóa, Phó Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn cho hay, mức học phí cho các chương trình đào tạo này từ 30-35 triệu đồng/năm. Số lượng tuyển trong mùa tuyển sinh đầu tiên, năm 2019, là 30 chỉ tiêu cho mỗi ngành.

Theo Chinhphu