Thứ tư,  20/11/2019

Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn: Gắn đào tạo với giải quyết việc làm

(LSO) – Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm hiện nay là xu thế đào tạo của các trường chuyên nghiệp, trong đó có Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn.

Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn có chức năng, nhiệm vụ tổ chức đào tạo, liên kết đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất, dịch vụ với 3 cấp trình độ nghề: cao đẳng (7 nghề); trung cấp (12 nghề) và sơ cấp (15 nghề). Đặc biệt, nhà trường có 5 nghề được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) lựa chọn là nghề trọng điểm cấp khu vực ASEAN và cấp quốc gia. Quy mô tuyển sinh đào tạo hiện nay của trường trên 1.200 học sinh, sinh viên (HSSV)/năm.

Sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn thực hành sửa chữa thiết bị máy móc

Năm học 2018 – 2019, nhà trường tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đào tạo nghề với quy mô các hệ đào tạo theo hình thức chính quy, trong đó đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp là 850 HSSV; dạy văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông với quy mô 660 HS. Các chương trình giảng dạy hằng năm được cập nhật, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường, thực tế sản xuất của doanh nghiệp với sự tham gia phối hợp của doanh nghiệp. Chương trình đào tạo của nhà trường được đánh giá cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển công nghệ, khoa học kỹ thuật và thị trường lao động.

Bà Trần Thị Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn cho biết: Để người học ra trường tiếp cận được với công việc của doanh nghiệp, nhà trường đã mời doanh nghiệp tham gia xây dựng chương trình đào tạo, đánh giá kết quả người học khi tốt nghiệp. Đồng thời thực hiện ký kết nhiều hợp đồng đào tạo nguồn nhân lực cho các đơn vị sử dụng lao động trong tỉnh như: Công ty Cổ phần động lực Thành Phát; Công ty TNHH MTV xe điện DK Việt Nhật…

Cách đây hơn 5 năm, Công ty TNHH Một thành viên Xe điện ĐK Việt Nhật gặp rất nhiều khó khăn trong tuyển dụng và đào tạo đội ngũ thợ kỹ thuật và công nhân lắp ráp. Cuối năm 2016, đầu năm 2017, ban giám đốc công ty đã liên hệ và phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn cùng tìm phương án tháo gỡ. Đến tháng 4/2017, công ty và nhà trường ký kết hợp tác đào tạo, tổ chức các chương trình thực hành thực tế cho học sinh nhà trường với mong muốn HSSV sẽ được tiếp xúc trực tiếp và thực hành với các công cụ hỗ trợ tiên tiến, hiện đại. Em Nông Văn Huế, sinh viên Khoa Cơ khí, Trường Cao đẳng Nghề Lạng Sơn chia sẻ: Chương trình liên kết đã tạo cho chúng em môi trường thực hành chuyên nghiệp. Nhờ đó, chúng em có thể cập nhật các kỹ năng, kiến thức mới; ứng dụng thành thạo công nghệ, kỹ thuật mới.

Việc đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp là một xu thế tất yếu và phù hợp với yêu cầu thực tiễn hiện nay. Nhiều học sinh của trường được học tập trải nghiệm và trực tiếp tham gia sản xuất đã có cơ hội sau khi ra trường được doanh nghiệp nhận vào làm việc.

Bà Bùi Bích Đào, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Một thành viên Xe điện ĐK Việt Nhật cho biết: Đối với doanh nghiệp, thông qua hợp tác đào tạo sẽ tìm kiếm được đội ngũ nhân sự, cán bộ chuyên môn kế cận từ lao động trực tiếp đến cấp trung và cấp cao. Đồng thời giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh, duy trì và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Với những nỗ lực trong tổ chức đào tạo, nhà trường luôn kết hợp với doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để đưa HSSV đi thực tập, thực tế tại doanh nghiệp, từ năm 2017 trở lại đây, nhà trường đã phối hợp, liên kết thực tập, thực hành cho gần 1.000 HSSV tại các doanh nghiệp. Khi HSSV ra trường hầu hết đều đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng và tìm được việc làm. Thông qua việc hợp tác với doanh nghiệp, nhà trường đã giải quyết được việc làm cho HSSV, đồng thời góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo cho tỉnh.

THANH HUYỀN