Thứ ba,  02/03/2021

Phát động cuộc thi tuổi trẻ học tập, làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Cuộc thi là cơ hội để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước nâng cao nhận thức sâu sắc hơn về tấm gương đạo đức cách mạng, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh.

Các thành viên ban tổ chức bấm nút khởi động cuộc thi. (Ảnh: Thanh Tùng/Vietnam+)

Các thành viên ban tổ chức bấm nút khởi động cuộc thi.

Sáng nay, ngày 5/6, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức phát động cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, cuộc thi là cơ hội để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước nâng cao nhận thức sâu sắc hơn về tấm gương đạo đức cách mạng, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh.

Đây là dịp để các học sinh, sinh viên, giáo viên tìm hiểu những giá trị trong Di chúc của Người, nâng cao hiểu biết về lịch sử hào hùng của đất nước, chủ quyền quốc gia về biển, đảo Việt Nam. Từ đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay.

Cuộc thi là hoạt động thiết thực thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/03/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030; góp phần triển khai thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 – 2020.”

Phat dong cuoc thi tuoi tre hoc tap, lam theo tu tuong Ho Chi Minh hinh anh 1
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa kiểm tra việc thi trực tuyến của thí sinh.

Với 4 lần tổ chức, Cuộc thi ngày càng thu hút đông đảo thí sinh dự thi. Năm 2013, có hơn 31.000 lượt thí sinh dự thi. Năm 2015, số thí sinh dự thi tăng gấp đôi, lên 75.000 lượt thí sinh. Năm 2016, số lượt thí sinh dự thi là hơn 330.000 và năm 2018  là 1,2 triệu lượt thí sinh.

Chia sẻ về cuộc thi năm 2019, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho hay, năm nay có một số điểm mới so với các lần thi trước. Cụ thể, bên cạnh hai bảng: bảng A dành cho học sinh trung học, học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên, bảng B dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp sư phạm, ban tổ chức bổ sung thêm bảng C, dành cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trẻ và những người quan tâm (dưới 35 tuổi) tham gia dự thi.

Phat dong cuoc thi tuoi tre hoc tap, lam theo tu tuong Ho Chi Minh hinh anh 2
Số lượt thí sinh tham dự cuộc thi tăng nhanh qua các năm.

Về hình thức dự thi, thí sinh sẽ làm bài trắc nghiệm trực tuyến trên trang điện tử http://hocvalamtheobac.vn.

Nội dung thi về những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; những bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nội dung cơ bản trong “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác phẩm “Dân vận,” tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân;” tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với biển, đảo Việt Nam; những nội dung cơ bản của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nội dung thi cũng đề cập đến những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 33 năm đổi mới (1986-2019), những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Thí sinh sẽ trải qua ba vòng thi: vòng loại, vòng bán kết và vòng chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc. Trong đó, riêng vòng loại có tới 3 đợt thi. Giải thưởng sẽ được trao theo từng đợt thi và từng vòng thi.

Thông tin chi tiết về thể lệ được đăng tải trên website chính thức cuộc thi: http://hocvalamtheobac.vn./.

Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp tổ chức với Ban Tuyên giáo Trung ươngTrung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Cuộc thi còn có sự đồng hành của Công ty Cổ phần tập đoàn giáo dục Egroup, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư và Truyền thông Hùng Vương (Hùng Vương Media), Tập đoàn Thiên Long.

Theo Vietnamplus