Thứ năm,  17/10/2019

Tuyển 60 chỉ tiêu học bổng đào tạo đại học, thạc sỹ tại Lào

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển ứng viên đi học tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào theo diện học bổng Hiệp định năm 2019.

Tuyen 60 chi tieu hoc bong dao tao dai hoc, thac sy tai Lao hinh anh 1
Ảnh minh họa

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện đang có 60 học bổng đào tạo trình độ đại học, thạc sỹ và bồi dưỡng ngắn hạn tiếng Lào (ưu tiên các chuyên ngành ngôn ngữ, văn hóa, chính trị, lịch sử, địa lý). Trong đó, có 40 học bổng đại học, 5 học bổng thạc sỹ và 15 học bổng đào tạo ngắn hạn tiếng Lào (học một hoặc hai năm).

Chương trình đại học là 5 năm học (bao gồm một năm học dự bị tiếng Lào tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đối với người chưa biết tiếng Lào).

Chương trình thạc sỹ có thời gian học ba năm (bao gồm một năm học dự bị tiếng Lào).

Chương trình bồi dưỡng ngắn hạn tiếng Lào là một năm đối với người đã biết tiếng Lào cơ bản và hai năm đối với người chưa biết tiếng Lào.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Lào cấp học bổng gồm phí đào tạo và bố trí chỗ ở trong ký túc xá. Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và bảo hiểm y tế theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh diện Hiệp định tại Lào.

Điều kiện xét tuyển là ứng viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài. Ứng viên chưa đăng ký dự tuyển chương trình học bổng nào khác từ khi thông báo này có hiệu lực đến khi có kết quả sơ tuyển.

Ứng viên phải cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học hoặc theo yêu cầu của Nhà nước. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người được cấp học bổng phải bồi hoàn kinh phí đào tạo theo quy định hiện hành.

Ngành học đăng ký dự tuyển phải phù hợp với khối ngành đang học đại học ở Việt Nam hoặc ngành đã đạt giải thưởng quốc tế, khu vực, quốc gia (đối với ứng viên học bổng đại học), phù hợp với ngành đã học đại học, công việc đang làm (đối với ứng viên học bổng thạc sỹ).

Ứng viên chỉ được đăng ký dự tuyển trình độ đào tạo cao hơn trình độ đã có văn bằng, đăng ký một ngành học và không được tự ý thay đổi ngành học, cơ sở đào tạo sau khi đã đăng ký dự tuyển, trúng tuyển đi học theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và cơ sở đào tạo tại Lào.

Thời gian nộp hồ sơ đến hết ngày 31/7. Thông tin chi tiết về điều kiện xét tuyển và hồ sơ xem tại đây./.

Theo Vietnamplus