Thứ ba,  19/11/2019

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra đột xuất chấm thi tại nhiều địa phương

Rút kinh nghiệm từ kỳ thi năm 2018, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thực hiện nghiêm việc chấm thi theo quy chế, đảm bảo công bằng, trung thực…

Tiếp tục các hoạt động kiểm tra tại các hội đồng chấm thi THPT quốc gia tại các địa phương, ngày 3/7 đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Trưởng ban Chỉ đạo Thi THPT quốc gia năm 2019 dẫn đầu đã kiểm tra công tác chấm thi tại hai tỉnh Tuyên Quang và Phú Thọ.

Kiểm tra công tác chấm thi tại Hội đồng thi hai tỉnh Tuyên Quang và Phú Thọ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ lưu ý các hội đồng chấm thi phải thực hiện nghiêm theo quy chế đã ban hành. Các hội đồng chấm thi không được phép lơ là, chủ quan trong công tác chấm thi, không được phép để xảy ra sai sót dù là nhỏ nhất trong toàn bộ quá trình chấm thi. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

“Các phòng lưu giữ bài thi và kết quả điểm thi thì phải thực hiện đúng theo quy định, không sáng tạo, không linh hoạt, quy chế đã rất rõ từng người một làm gì, quy trình bước một, bước hai. Trong quá trình tổ chức nếu thấy điểm gì chưa rõ thì hỏi Ban chỉ đạo”, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao sự phối hợp chỉ đạo của lãnh đạo của các địa phương để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Hệ thống chính quyền các địa phương, các cơ quan, đoàn thể đã chung tay cùng ngành giáo dục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 đạt được kết quả tốt đến thời điểm này. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn, các địa phương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hội đồng chấm thi hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Đảm bảo kết quả chấm thi phản ánh trung thực sự nỗ lực của các em học sinh trong kỳ thi.

Cũng trong ngày 3/7, Đoàn kiểm tra công tác chấm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm trưởng đoàn đi kiểm tra tại hội đồng chấm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của tỉnh Thanh Hóa.

bo giao duc va dao tao kiem tra dot xuat cham thi tai nhieu dia phuong hinh 1
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ động viên các cán bộ chấm thi. 

 

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, công tác chấm thi tự luận của tỉnh khai mạc từ ngày 2/7. Tỉnh đã huy động 221 giáo viên ngữ văn của các trường phổ thông tham gia chấm thi và được chia thành 4 tổ chấm.

Tất cả giáo viên đều được lựa chọn kỹ lưỡng qua nhiều cấp, đảm bảo đủ năng lực nghiệp vụ và đạo đức để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đến trưa nay đã chấm được khoảng 2 nghìn bài thi môn Ngữ văn trong tổng số gần 35 nghìn bài thi Ngữ văn của toàn tỉnh. Ban chấm thi các môn trắc nghiệm do Trường Đại học Bách khoa chủ trì đã thực hiện quét xong bài thi và đang trong quá trình sửa lỗi bài thi trước khi chấm.

bo giao duc va dao tao kiem tra dot xuat cham thi tai nhieu dia phuong hinh 2
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra khu vực chấm thi tự luận tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Thanh Hóa. 

 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đánh giá, công tác tổ chức chấm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 ở Thanh Hóa đảm bảo đúng các bước theo quy chế, đúng tiến độ theo hướng dẫn.

Công tác bảo vệ an cho hoạt động chấm thi đến thời điểm này đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, vi phạm xảy ra trong khâu chấm thi nên Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng đề nghị Hội đồng chấm thi của tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện nghiêm việc chấm thi theo đúng quy chế, đảm bảo trung thực, công bằng, khách quan, điểm thi của thí sinh thể hiện đúng năng lực của các em.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT kiểm tra chấm thi THPT Quốc gia tại Huế

Ngày 3/7, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Đoàn công tác đã đến kiểm tra việc chấm thi THPT Quốc gia tại tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Đoàn tiến hành kiểm tra việc chấm thi tự luận và trắc nghiệm của Hội đồng thi đặt tại trường THPT chuyên Quốc Học Huế. Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa yêu cầu tất cả các khâu chấm thi phải được thực hiện đúng quy chế, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, trung thực.

bo giao duc va dao tao kiem tra dot xuat cham thi tai nhieu dia phuong hinh 3
Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chấm thi tại Huế.

 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhắc nhở Trưởng ban chấm tự luận phải chấm hai vòng độc lập; thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, các bài thi đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra.

Đối với các bài thi trắc nghiệm, phải thực hiện nghiêm túc quy trình chấm thi; đồng thời đề nghị cán bộ chấm thi nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối không để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Làm việc với Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2019 của tỉnh Thừa Thiên – Huế, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tinh Thừa Thiên – Huế thực hiện nghiêm túc công tác báo cáo, gửi dữ liệu về Bộ Giáo dục và Đào tạo; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác chấm thi phải thực hiện thường xuyên và đột xuất trong thời gian chấm thi.

“Qua đi kiểm tra ở 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế thì chúng tôi thấy rằng các địa phương rất nghiêm túc, tuân thủ quy chế cũng như hướng dẫn của Bộ. Thí dụ như các trường đại học thì chịụ trách nhiệm về chấm trắc nghiệm, khối các Sở thì chấm tự luận, tôi thấy có sự phối hợp nhịp nhàng, các đồng chí tuân thủ đúng quy chế và đảm bảo an toàn…”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nói./.

Theo VOV