Thứ hai,  25/05/2020

Thầy giáo sáng tạo xà phòng hương hồi

(LSO) – Từ những công dụng như: làm hương liệu, dược liệu… của dầu hồi, thầy giáo Liễu Văn Toàn, giáo viên Trường THPT Văn Quan, huyện Văn Quan đã nghiên cứu, tạo nên xà phòng hương hồi thân thiện với môi trường.

Thầy Liễu Văn Toàn sinh năm 1981 tại xã Phú Xá, huyện Cao Lộc. Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, thầy Toàn về công tác tại Trường THPT Văn Quan, hiện đang là giáo viên giảng dạy môn Vật Lý.

Thầy giáo Liễu Văn Toàn nghiên cứu tạo ra sản phẩm xà phòng hương hồi thân thiện với môi trường

Từ ngành học tưởng chừng “không liên quan”, nhưng thầy chính là người đã nghiên cứu, tạo ra sản phẩm xà phòng tắm từ dầu hồi. Thầy Toàn cho biết: Tháng 9/2016, tôi được nhà trường giao nhiệm vụ hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học cho học sinh phổ thông do Sở Giáo dục và Đào tạo phát động. Khi đó, tôi suy nghĩ làm thế nào để tìm được đề tài vừa phù hợp mà lại gần gũi với cuộc sống hằng ngày của các em. Huyện Văn Quan vốn nổi tiếng với hoa hồi, đặc biệt, tinh dầu hồi có rất nhiều công dụng nhưng chúng ta lại ít sử dụng các sản phẩm từ dầu hồi trong cuộc sống. Xuất phát từ thực tế đó, tôi đặt ra câu hỏi: Tại sao mình không phát huy thế mạnh đó để tạo ra sản phẩm có tính ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày? Vì vậy, tôi quyết định hướng dẫn học sinh nghiên cứu, thực hiện đề tài “Xà phòng hương hồi”, bởi làm xà phòng handmade (làm thủ công) rất dễ, lại là sản phẩm không thể thiếu trong mọi gia đình.

Kết quả, tại cuộc thi nghiên cứu khoa học cho học sinh phổ thông (tháng 12/2016), đề tài “Xà phòng hương hồi” đã đạt giải ba. Sau khi kết thúc cuộc thi, thầy Toàn đã đưa sản phẩm vào sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Trong quá trình sử dụng, nhận thấy sản phẩm còn một số hạn chế nên thầy đã tiếp tục nghiên cứu, lên mạng tìm hiểu thêm về tỷ lệ pha trộn các nguyên liệu để sản phẩm xà phòng tắm hương hồi được hoàn thiện hơn. Sau đó, thầy đem sản phẩm tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp dùng thử và được đánh giá rất tốt. Đến đầu năm 2017, thầy bắt đầu bán ra thị trường.

Theo thầy Toàn, tinh dầu hồi có rất nhiều công dụng như: làm hương liệu và là dược liệu quý, là gia vị trong chế biến thực phẩm…  sử dụng xà phòng tắm từ tinh dầu hồi sẽ có tác dụng diệt vi khuẩn gây ngứa, gây mụn, ngăn ngừa, chữa trị cảm cúm hiệu quả.

Sản phẩm mà thầy Toàn đang bán ra thị trường nhiều nhất là xà phòng nha đam hương hồi và xà phòng than hoạt tính hương hồi. Ngoài xà phòng dạng rắn, cuối năm 2018, thầy Toàn tiếp tục nghiên cứu thành công và tạo ra sản phẩm xà phòng tắm hương hồi dạng lỏng, đến tháng 5/2019, thầy bắt đầu bán ra thị trường để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thầy Toàn còn làm thêm xà phòng hương bạc hà, quế, hoa hồng, sả… để phục vụ khách hàng.

Hiện nay, trung bình mỗi tháng, thầy Toàn bán ra thị trường từ  80 – 100 sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội, Thái Nguyên, thành phố Hồ Chí Minh…

Thầy Bùi Ngọc Đồng, Hiệu trưởng Trường THPT Văn Quan cho biết: Với sự năng động, sáng tạo, thầy Toàn đã sáng tạo ra sản phẩm xà phòng tắm hương hồi thân thiện với môi trường. Không chỉ vậy, thầy Toàn là giáo viên có chuyên môn tốt, hiện đang là tổ trưởng tổ chuyên môn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời tích cực tham gia các phong trào của trường; chu đáo, hoà nhã, tận tình với đồng nghiệp, luôn được đồng nghiệp và học sinh quý mến.

KIM HUYÊN – NGỌC MAI