Để tăng cường chất lượng dạy và học ngoại ngữ 

Hội nghị do Hội đồng Anh phối hợp cùng Đề án Ngoại ngữ Quốc gia (Bộ GD&ĐT) khởi xướng và tổ chức.

Diễn ra trong hai ngày 16-17/11/2019 tại Đại Học Anh Quốc Việt Nam (BUV), VLAS 2019 tập trung vào mối quan hệ kết nối giữa hoạt động kiểm tra đánh giá và giảng dạy trên cả hai phương diện gồm đánh giá trong quá trình học và đánh giá bằng bài thi; thông qua các hội thảo, phiên thảo luận toàn thể và các phiên trình bày độc lập. VLAS 2019, tiếp nối thành công của VLAS 2017, sẽ mang đến những cách nhìn sâu sắc và mới mẻ về các vấn đề thời sự và xu hướng mới nhất trong lĩnh vực đánh giá ngoại ngữ và đánh giá tiếng Anh tại Việt Nam.T

Theo thông tin đã được công bố, trong khi giáo viên thường bỏ ra một phần ba, cho tới một nửa thời gian cho các hoạt động kiểm tra đánh giá trên lớp, rất nhiều giáo viên lại có kiến thức hạn chế về khảo thí và kiểm tra đánh giá giáo dục. Điều đó cho thấy, mặc dù đây là một lĩnh vực rất quan trọng, nhưng những lý thuyết và thực tiễn về kiểm tra đánh giá trên lớp, hoặc đánh giá quá trình dường như đang bị bỏ ngỏ trong các chương trình đào tạo cho giáo viên. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, kiểm tra đánh giá và khảo thí có mối quan hệ rất chặt chẽ tới học tập, bởi kết quả kiểm tra, đánh giá học sinh là một công cụ để giáo viên quản lý, theo dõi và điều chỉnh phương pháp giảng dạy, từ đó có thể tạo động lực cho học sinh và giúp học sinh nhận biết điểm mạnh, yếu của bản thân.

Trên cơ sở đó, Hội nghị lần này tập trung trao đổi về việc đánh giá trong quá trình học tập; tác dụng dội ngược của bài thi chuẩn hóa; những cách thức sáng tạo để nâng cao ảnh hưởng tích cực của việc kiểm tra đánh giá đối với hoạt động dạy và học ngoại ngữ.

VLAS 2019 cũng đóng vai trò kết nối Việt Nam với các hoạt động quan trọng về đánh giá ngôn ngữ tại khu vực, trong đó đặc biệt là Hội nghị Khảo thí Ngoại ngữ khu vực Đông Á New Directions của Hội đồng Anh tổ chức, sẽ diễn ra ngày 8 và 9/12 tại thành phố Yokohama, Nhật Bản.