Chủ nhật,  12/07/2020

Bức xúc vì bị luân chuyển giáo viên trái quy định tại Thanh Hóa

Việc luân chuyển, điều động giáo viên ở huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã đẩy nhiều giáo viên vào cảnh tuyệt vọng, không còn động lực đến trường.

Không chỉ bất ngờ thu hồi, thay đổi hàng loạt quyết định trong luân chuyển, điều động giáo viên, huyện Yên Định (Thanh Hóa) còn ra văn bản một đằng, thực hiện một nẻo, ưu ái trái quy định. Việc làm trên đã đẩy nhiều giáo viên trên địa bàn lâm vào cảnh tuyệt vọng, không còn động lực đến trường đầu năm học mới.

buc xuc vi bi luan chuyen giao vien trai quy dinh tai thanh hoa hinh 1
Cô Thuận thất vọng trước cách làm của huyện Yên Định.

 

Những ngày qua, rất nhiều giáo viên ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, tay cầm lá đơn, quyết định… đến trụ sở Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện đòi lại sự công bằng.

Di chứng của lần tai nạn giao thông năm 2012 khiến cột sống và khớp chân của cô Nguyễn Thị Thuận, giáo viên Trường Tiểu học Định Liên (48 tuổi) vẫn còn phải điều trị. Bản thân cô Thuận cũng đã có đơn xin được nghỉ hưu sớm vì bệnh tật. Thế nhưng, cô phải luân chuyển đến Trường Tiểu học Yên Trung với quãng đường 13km trong khi người có số điểm thấp hơn cô lại được tạm hoãn điều động.

buc xuc vi bi luan chuyen giao vien trai quy dinh tai thanh hoa hinh 2
Những giáo viên ở Yên Định bị luân chuyển trái quy định đang không biết điều gì xảy ra.

 

“Tôi là 1 giáo viên bình thường, công tác gần 30 năm rồi, năm nay gần 50 tuổi. Đúng theo công bằng, văn bản thì chấm điểm từ trên xuống dưới tôi chưa phải đi trong số 4 người đi theo quy định. Trong 4 người đó không ai có diện ưu tiên, tôi là có điểm cao thứ 2, mà điều tôi đi luân chuyển, người thấp điểm hơn thì ở lại. Mình đã viết đơn nhiều mà phòng giáo dục cứ quanh co không trả lời” – cô Thuận bức xúc.

Tương tự như cô Thuận, trường hợp của cô Trịnh Thị Huy, giáo viên trường Tiểu học Định Hưng cũng bị điều động một cách tréo ngoe. Mặc dù có số điểm cao hơn một số giáo viên khác nhưng lại bị luân chuyển đến nơi xa nhất, trong khi người có số điểm thấp hơn cô Huy thì lại được UBND huyện Yên Định “ưu ái” cho hoãn điều động với lý do không đi được xe máy xa.

“Họ đưa ra lý do cô Trần Thị Hiến không đi được xe máy xa để cho cô Hiến được tạm hoãn điều động, trong khi đó, việc không đi được xe máy xa không có trong tiêu chí xét hoãn điều động. Có cô giáo vừa bị kỷ luật, vừa thấp điểm hơn tôi cũng được ưu ái đến nơi gần. Việc luân chuyển giáo viên của huyện không công bằng, không công khai, minh bạch và trái với công văn, quy định” – cô Trịnh Thị Huy cho biết.

buc xuc vi bi luan chuyen giao vien trai quy dinh tai thanh hoa hinh 3
Ông Nguyễn Thiện Chinh khẳng định, rất nhiều giáo viên gửi đơn thư đến Phòng giáo dục và sẽ làm việc với những giáo viên này.

 

Trường hợp của cô Hoàng Thị Minh Ngà, giáo viên Trường THCS Yên Bái, thì chẳng khác nào huyện đã thất hứa bằng “văn bản”. Năm 2016, cô thuộc đối tượng dôi dư phải luân chuyển từ Trường THCS Định Tường đến Trường THCS Yên Bái. Cô đã đi 3 năm theo kế hoạch đề ra của UBND huyện. Đến thời điểm này hết nghĩa vụ, cô đã gửi đơn kiến nghị được quay về trường cũ hoặc xem xét cho cô đến công tác tại Trường THCS Định Bình gần nơi cư trú nhất. Thế nhưng, nguyện vọng của giáo viên và quy định đều không được thực hiện

Ông Hồ Xuân Phương, chuyên viên phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Yên Định thừa nhận, do thiếu giáo viên nên không thể thực hiện đúng quy định được.

“Trong quá trình làm, có hướng dẫn thực hiện theo thang điểm của các đơn vị trường học. Ví dụ, trước, anh đi miền núi 5 năm hay bố mẹ già… nhưng giờ chỉ được ưu tiên điểm, đi miền núi cộng bao nhiêu điểm chứ không miễn vì ở Yên Định là huyện trung gian nên nhiều giáo viên đi miền núi thì dẫn đến ưu tiên theo quy định năm 2016 số đối tượng đó nhiều không đủ số lượng giáo viên để bố trí sắp xếp” – ông Phương cho biết.

buc xuc vi bi luan chuyen giao vien trai quy dinh tai thanh hoa hinh 4
Số giáo viên tiếp tục đến phòng giáo dục huyện gửi đơn kiến nghị ngày càng nhiều.

 

Cách luân chuyển giáo viên tại Yên Định đang đặt ra cho dư luận, đặc biệt là giáo viên nơi đây câu hỏi, cơ quan giáo dục, những người làm giáo dục, đúng ra phải là nơi hình thành và thượng tôn cho sự công bằng, liêm chính, chứ không thể tồn tại sự dối trá.

Trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Yên Định Nguyễn Thiện Chinh khẳng định, việc thực hiện luân chuyển là chưa thể tuyệt đối được. Phòng đã nhận được đơn kiến nghị của các giáo viên, huyện sẽ gặp gỡ các giáo viên có đơn để làm việc, xem xét từng trường hợp./.

Theo VOV