Thứ bảy,  05/12/2020

Tuyên truyền phòng chống pháo nổ cho học sinh trong nhà trường

LSO- Nhằm ngăn ngừa các hành vi sai phạm về pháo, thời gian qua, các  trường học trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền cho học sinh không tàng trữ, sử dụng pháo nổ, đảm bảo nghỉ tết an toàn, lành mạnh.


Học sinh Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn
trong buổi ngoại khoá tuyên truyền phòng, chống pháo nổ

Cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, tình hình vi phạm về sản xuất, mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ lại có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Đặc biệt lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh, do hiếu kỳ, muốn chứng tỏ bản thân, nhận thức pháp luật còn hạn chế nên nhiều em đã có hành vi vi phạm. Bởi vậy, thời gian qua, các đơn vị trường học đã tích cực phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn tuyên truyền, vận động học sinh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng, thu hồi pháo; tích cực phát hiện, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, kiên quyết không sử dụng pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán.

Bà Dương Thị Tâm, Phó  trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cao Lộc cho biết: Để hạn chế các hành vi vi phạm về pháo nổ, thời gian qua, các nhà trường trên địa bàn đã thường xuyên phối hợp với lực lượng công an tổ chức ngoại khoá tuyên truyền pháp luật về phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo. Công tác tuyên truyền tập trung vào Nghị định 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; Quyết định 95/2009/QĐ-TTg ngày 17/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt thả “đèn trời”. Qua đó giúp cán bộ, giáo viên và học sinh nâng cao kiến thức, hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật, không mua bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo nổ; không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép; kịp thời phát hiện, tố giác, đấu tranh bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến pháo…

Việc tổ chức tuyên truyền phòng chống pháo nổ trong trường học không chỉ giúp học sinh hiểu rõ tác hại mà còn giúp các em trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động mọi người không vi phạm. Em Hoàng Văn Hiếu, học sinh lớp 11A, Trường THPT Tràng Định, huyện Tràng Định chia sẻ: Qua nghe tuyên truyền đã giúp em hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm đối với việc sử dụng pháo nổ; mức xử phạt nếu vi phạm các quy định của pháp luật về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép pháo nổ cũng như các loại vũ khí, vật liệu nổ để không vi phạm cũng như tuyên truyền cho người thân không vi phạm quy định về pháo.

Cùng với tuyên truyền, các nhà trường cũng phối hợp với Đoàn thanh niên phát tờ rơi kết hợp tuyên truyền miệng cho học sinh của nhà trường, giúp các em hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của việc sử dụng pháo nổ; mức xử phạt nếu vi phạm quy định của pháp luật về mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép pháo nổ cũng như các loại vũ khí, vật liệu nổ… Từ đầu năm học 2019 – 2020 đến nay, các trường đã phối hợp cấp phát gần 100.000 tờ rơi, tờ gấp phổ biến, giáo dục pháp luật và các nội dung liên quan đến phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo nổ cho học sinh; 100% các trường từ cấp tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn đã lồng ghép các nội dung tuyên truyền phòng, chống pháo trong các hoạt động sinh hoạt chuyên đề, ngoại khoá cho học sinh.

Cùng với đó, các nhà trường, đơn vị giáo dục phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức cho học sinh ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ… Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng công an các cấp đã phối hợp với các nhà trường tổ chức cho trên 130.000 lượt học sinh, sinh viên ký cam kết không vi phạm các quy định về pháo cũng như vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Bên cạnh đó, tăng cường thông tin, tuyên truyền vận động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong việc chấp hành nghiêm quy định về quản lý, sử dụng pháo.

HOÀNG TÙNG