Thứ ba,  31/03/2020

52 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ học

Tính đến 19 giờ 30 ngày 3-2, đã có 52 tỉnh/thành phố báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

52 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ học

Tập huấn về các biện pháp phòng chống dịch do virus corona cho cán bộ, giáo viên tại Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) (Ảnh minh họa)

 

Đến 16 giờ 30 chiều nay, có thêm các tỉnh: Yên Bái, Hà Tĩnh, Quảng Trị cho học sinh nghỉ học. Hầu hết các địa phương cho học sinh nghỉ đến ngày 9-2, riêng Hà Tĩnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 4-2 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Theo thông báo mới của Bộ GD-ĐT, hiện có thêm tỉnh Hải Dương, Quảng Bình cho học sinh nghỉ học từ ngày 4 đến 11-2 và tỉnh Hải Dương với thời gian nghỉ từ 4 đến 9-2.

Lúc 14 giờ, có thêm hai địa phương là Đắk Lắk, Thừa Thiên – Huế cho học sinh nghỉ học.

Đến 13 giờ 30 chiều nay, đã có thêm hai địa phương là Bắc Ninh và Phú Thọ cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, tính đến 10 giờ 30 sáng nay có thêm bốn địa phương là Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Gia Lai, Thái Bình quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, nâng tổng số địa phương cho học sinh nghỉ học trên cả nước lên 36 tỉnh, thành phố.

Tính đến 9 giờ, có thêm sáu địa phương báo cáo Bộ GD-ĐT về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, là các tỉnh: Tuyên Quang, Hà Nam, Hòa Bình, Ninh Bình, Đồng Tháp, An Giang. Các tỉnh này cũng cho học sinh nghỉ học trong một tuần, từ ngày 3 đến 9-2.

Trước đó, cập nhật đến đêm ngày 2-2, đã có có 26 tỉnh cho học sinh nghỉ một tuần, từ ngày 3 đến 9-2) gồm: Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hà Nội, Long An, Kiên Giang, Bình Thuận, Cần Thơ, Sóc Trăng, Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Hà Giang, Hưng Yên, Lai Châu, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Hà Nam, Đồng Tháp, Hòa Bình, Ninh Bình, Tuyên Quang, An Giang, Đồng Nai (riêng thành phố Biên Hòa nghỉ 2 ngày 3, 4-2); 2 tỉnh cho học sinh nghỉ 2 ngày (3, 4-2) gồm: Hậu Giang, Cao Bằng; 4 tỉnh cho học sinh nghỉ 3 ngày (3, 4, 5-2) là Tiền Giang, Lào Cai, Ninh Thuận, Hải Phòng.

Danh sách các địa phương cho học sinh nghỉ học cập nhật đến 15 giờ ngày 3-2

 

Tình hình các địa phương cho học sinh nghỉ học sẽ tiếp tục được Bộ GD-ĐT cập nhật.

* Để phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do nCoV trong trường học, sáng 3-2, UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên và sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nghỉ học một tuần.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Huỳnh Thanh Hùng thông tin về công tác phòng, chống nCoV trong trường học, sáng 3-2.

 

Cụ thể, thời gian nghỉ học từ ngày 3-2 đến 8-2; đồng thời, tỉnh cũng lưu ý không tổ chức dạy thêm, học thêm thời điểm này. Sáng cùng ngày, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Huỳnh Thanh Hùng cho biết, sáng 4-2, sở sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra với thành phần tham dự là trưởng các đơn vị thuộc sở, lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc sở, hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS.

* Sáng 3-2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng, đã ký công văn hỏa tốc về việc cho phép học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch nCoV.

Theo đó, cho giáo viên và học sinh trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học từ chiều ngày 3 đến hết 9-2, để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Sau ngày 9-2, tùy tình hình cụ thể UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ chỉ đạo kịp thời.

Giáo viên và học sinh ở Quảng Ngãi nghỉ học từ chiều ngày 3 đến hết 9-2 để phòng, chống dịch nCoV.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương phun thuốc tiêu độc, khử trùng 100% trường học trên địa bàn tỉnh, đến ngày 9-2 phải hoàn thành. Giáo viên, học sinh và nhân dân hạn chế đi lại, nếu ra đường phải đeo khẩu trang phù hợp. Đồng thời, Giám đốc Sở Y tế, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ động kiểm tra, xử phạt, rút giấy phép kinh doanh các cơ sở kinh doanh thiết bị y tế, nhà thuốc tăng giá khẩu trang, thuốc sát khuẩn và các thiết bị y tế khác liên quan đến phòng, chống dịch.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch nCoV, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập thêm hai đội cơ động phản ứng nhanh, mỗi đội gồm 8-10 người, nâng tổng số đội cơ động phản ứng nhanh trên địa bàn tỉnh lên 20 đội nhằm chủ động ứng phó với dịch bệnh nCoV.

* Sáng 3-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp đã ký văn bản về việc tạm thời cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học đề phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Lực lượng chức năng khử trùng tại một trường học ở TP Biên Hòa.

 

Cụ thể, học sinh các bậc học từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông toàn tỉnh được tạm thời nghỉ học từ ngày 3-2 đến 8-2. Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chịu trách nhiệm thông báo cho học sinh tạm thời nghỉ học, đồng thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục có kế hoạch dạy bù bảo đảm chương trình năm học 2019-2020. Trong thời gian tạm nghỉ học, ngành giáo dục tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Trước đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai Huỳnh Lệ Giang đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Tiến hành phun khử trùng trường học, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch.

* Sáng nay, 3-2, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai đã có công văn khẩn về việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng chống dịch bệnh corona. Đây là động thái thực hiện theo tinh thần của UBND tỉnh Gia Lai nhằm chủ động, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Trên tinhthần này, Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố; các cơ sở dạy nghề; các đơn vị trực thuộc Sở tạm thời cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 3 đến hết 9-2. Sau thời gian trên, tùy diễn biến tình hình dịch bệnh, Sở GD-ĐT sẽ có thông báo kịp thời.

Ngày 3-2, tất cả học sinh các trường trên địa bàn tỉnh Gia Lai được nghỉ học.

Công văn cũng nêu rõ, trong thời gian cho học sinh nghỉ học, các đơn vị phải chỉ đạo tổ chức tổng vệ sinh trường lớp, lau chùi, diệt khuẩn, khử trùng… để ngăn ngừa mầm bệnh tại các cơ sở giáo dục. Ngoài ra, nhà trường phối hợp Trung tâm y tế để thực hiện đầy đủ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh; thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Riêng các trường có thực hiện công tác bán trú, nội trú cần tăng cường vệ sinh chiếu, mền và phòng ngủ, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

* Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, cùng tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, sáng 3-2, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã có thông báo cho học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 3 đến hết 9-2. Đồng thời, giao Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thông báo tới 100% trường học các cấp trên địa bàn tỉnh thống nhất phương án cho học sinh được nghỉ học để phòng, chống nguy cơ lây lan dịch, bệnh trong trường học. Đến hết thời gian này, nếu tình hình dịch, bệnh vẫn có diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT sẽ có thông báo sau.

Bên cạnh đó, giao Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp UBND các huyện, thành phố, thị xã, thông báo, hướng dẫn cụ thể việc cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn; phối hợp ngành y tế hướng dẫn các nhà trường thực hiện ngay các biện pháp, phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT, sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại.

* Sáng 3-2, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam Hà Thanh Quốc, đã có công văn gửi trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố; hiệu trưởng các Trường THPT, PT Dân tộc nội trú và Giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh về việc tăng cường phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của viru corona gây ra.

Học sinh nhiều trường được nghỉ học để phòng dịch bệnh nCoV.

Theo đó, đề nghị các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thành phố: Hội An, Tam Kỳ và một số cơ sở giáo dục ở thị xã Điện Bàn, giáp ranh với TP Đà Nẵng tạm thời cho học sinh nghỉ học từ ngày 3 đến hết 9-2.

Trong thời gian này, các đơn vị phối hợp cơ quan y tế địa phương để phun thuốc, khử trùng trường lớp học. Sau thời gian trên, tùy theo diễn biễn của tình hình dịch, Sở GD-ĐT sẽ thông báo kịp thời đến các đơn vị, trường học. Đối với các cơ sở giáo dục ở những huyện, thị xã còn lại tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh…

Ngoài ra, Sở GD-ĐT Quảng Nam cũng yêu cầu các trường học triển khai các biện pháp phòng chống dịch như: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước khử khuẩn trước khi vào lớp học; đồng thời thực hiện vệ sinh tẩy trùng 100% trường lớp và các thiết bị dạy học, đồ chơi trẻ em…

* Trước diễn diễn phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định cho học sinh nghỉ học từ ngày 4-2 đến hết 9-2.

Theo đó, trong thời gian nghỉ học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh sẽ phối hợp cơ quan y tế tập huấn cho tất cả hiệu trưởng và cán bộ y tế trường học về công tác phòng chống dịch bệnh; đồng thời, phối hợp các cơ quan chức năng thực hiện tiêu độc, khử trùng, vệ sinh toàn bộ trường học.

Trong ngày 3-2, học sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vẫn đi học. Để chuẩn bị cho công tác phòng, chống dịch, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tăng cường tuyên truyền cho học sinh, sinh viên, giáo viên nhà trường cách phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, theo dõi chặt chẽ sĩ số, sức khỏe hằng ngày của các học sinh. Đồng thời, ngành giáo dục triển khai các biện pháp vệ sinh phòng bệnh tại cơ sở…

Cùng với việc cho học sinh nghỉ học, UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã quyết định tạm dừng tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch Bắc Ninh-Hà Nội 2020; tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc như: hội Lim (huyện Tiên Du), hội Kinh Dương Vương (huyện Thuận Thành), hội Diềm (TP Bắc Ninh) và các lễ hội khác; giảm quy mô các lễ hội đã khai hội. Tỉnh Bắc Ninh cũng dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hoạt động văn hóa, thể thao, mừng thọ, vui chơi giải trí thu hút đông đảo người trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, dừng các hoạt động đưa đón khách du lịch, không đưa lao động Việt Nam sang Trung Quốc làm việc; tăng cường các hoạt động giám sát công dân, lao động trong và ngoài nước từ vùng có dịch làm việc tại Bắc Ninh về trở lại Bắc Ninh; đồng thời giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh…

Tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh các giải pháp tăng cường kiểm tra các điểm bán khẩu trang bình ổn giá, nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh. Trước tình hình khan hiếm khẩu trang y tế, tỉnh đã quyết định may 700 nghìn khẩu trang vải phát cho học sinh.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bắc Ninh chưa xuất hiện ca mắc và nghi mắc dịch corona nào. Tuy nhiên, là địa phương tập trung nhiều lễ hội, khu công nghiệp với số lượng người tập trung đông, đặc biệt nhiều người nước ngoài sinh sống, vì vậy nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan rất lớn.

* Sáng 3-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng đã ký văn bản chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường cao đẳng và UBND các huyện, thành phố cho học sinh nghỉ học để phòng ngừa lây lan dịch nCoV.

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Kạn giao Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường cao đẳng và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục cho giáo viên và học sinh, sinh viên nghỉ học kể từ chiều nay 3-2 (thứ hai) đến hết ngày 9-2 (chủ nhật).

Trong quá trình nghỉ học, cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại gia đình và nơi công cộng theo quy định; hạn chế tham gia các hoạt động nơi đông người.

Tỉnh Bắc Kạn cũng chỉ đạo Sở Y tế phối hợp các cơ sở giáo dục thực hiện phun khử trùng, tiêu độc các trường, lớp học. Sở Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học bảo đảm chương trình theo quy định.

Theo ghi nhận, trong buổi học sáng nay (thứ hai, ngày 3-2), học sinh tại các trường đã đeo khẩu trang khi đến lớp; triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, nhất là việc rửa tay bằng xà phòng hoặc nước khử khuẩn trước khi vào lớp học… Đến trưa cùng ngày, khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, phụ huynh đã đến đón trẻ mầm non, tiểu học về nhà; các trường đã cho học sinh nghỉ học.

Tính đến trưa 3-2, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chưa phát hiện trường hợp nào nghi, nhiễm virus corona.

Học sinh Trường tiểu học Đức Xuân (TP Bắc Kạn) về nhà sau khi có chỉ đạo cho nghỉ học của UBND tỉnh.

* Để phòng, chống dịch viêm phổi do nCoV, tỉnh Hưng Yên đã cho học sinh các cấp nghỉ học một tuần, từ ngày 3 đến hết 9-2. Trong thời gian học sinh nghỉ học, các trường học trên địa bàn tỉnh phối hợp ngành y tế tỉnh Hưng Yên tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng.

Các cơ quan chức năng ở tỉnh Hưng Yên đang đẩy mạnh công tác phòng chống dịch viêm phổi do nCoV theo quy định; đồng thời, giám sát cách ly những người lao động từ vùng dịch nCoV ở nước ngoài đến làm việc trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Hưng Yên còn gặp khó khăn: thiếu trang thiết bị bảo hộ, khẩu trang y tế, nước tẩy trùng; lượng thuốc tiêu độc, khử trùng trong kho không đáp ứng được nhu cầu phòng dịch…

* Ngày 3-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước cho biết, UBND tỉnh An Giang đã thống nhất với phương án cho học sinh, học viên trong toàn tỉnh được nghỉ học từ ngày 3-2 đến hết ngày 9-2, để phòng tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trần Thị Ngọc Diễm trong ngày 3-2 đã ra thông báo gửi các nhóm trẻ, các đơn vị trường học, Trung tâm giáo dục thường xuyên… trên địa bàn tỉnh cho học sinh, học viên nghỉ học từ ngày 3-2 đến hết ngày 9-2 để tiếp tục triển khai các biện pháp khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh nCoV ở các cơ sở trường học trên địa bàn.

Trong thời gian học sinh nghỉ học, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thủ trưởng các đơn vị kịp thời phổ biến các nội dung chỉ đạo của cấp trên, của ngành và những thông tin cần thiết về công tác phòng, chống dịch bệnh đến toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động, phụ huynh và học sinh, học viên. Yều cầu phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế địa phương thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng và các biện pháp y tế cần thiết tại cơ sở trường học; Thủ trưởng các đơn vị thường xuyên cập nhật thông tin và kịp thời báo cáo các diễn biến phát sinh đến cơ quan chức năng và Sở Giáo dục và Đào tạo.

Để phòng chống dịch bệnh nCoV, UBND tỉnh An Giang chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phổ biến thông tin tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus CoV gây ra cho học sinh, học viên trong toàn tỉnh nắm. Đồng thời, phối hợp các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện, thị, thành phố tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh tại các trường mầm non, phổ thông, cơ sở giáo dục đào tạo, nhóm trẻ gia đình…, kịp thời phát hiện sớm các bệnh thông tin đến cơ sở y tế để xử lý kịp thời.

Đối với các cơ sở giáo dục phải trang bị đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng, nước sạch, để ở vị trí thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay thường xuyên; tổ chức thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

* Nam Định cho học sinh, sinh viên nghỉ đến 9-2

Chiều 3-2, UBND tỉnh Nam Định đã ra văn bản chỉ đạo việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Theo đó, thực hiện Công điện số 156/CĐ-TTg ngày 2-2-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra; xét tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo ngày 3-2, UBND tỉnh Nam Định đồng ý cho học sinh các cấp từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng thuộc tỉnh tạm thời nghỉ học từ ngày 4-2 đến hết ngày 9-2.

Cũng trong chiều 3-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài đã dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó các tình huống phát sinh dịch tại Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định – hai đơn vị sẽ là nơi thu dung, cách ly, điều trị người nhiễm bệnh nCoV.

Đến thời điểm này, Nam Định chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona.

* Hơn 300 nghìn thày, cô và học sinh Thái Bình nghỉ học do dịch nCoV

Trưa ngày 3-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV tỉnh Thái Bình dưới sự chủ trì của ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo họp khẩn công bố tạm thời cho học sinh trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học trước nguy cơ dịch lan nhanh và ở cấp độ rất nguy hiểm.

Theo đó, tất cả trẻ em, học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên nghỉ học từ ngày hôm nay (3-2) đến hết ngày 9-2-2020. Trong thời gian nêu trên, nghiêm cấm các hoạt động dạy thêm, học thêm ở trong và ngoài nhà trường.

Trong thời gian nghỉ học, thủ trưởng các cơ sở giáo dục chủ động phối hợp với cơ sở y tế địa phương trong việc vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn tại trường học; chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia vệ sinh lớp học, bảo đảm khuôn viên nhà trường thông thoáng, sạch sẽ; tham dự đầy đủ lớp tập huấn phòng, chống dịch bệnh do ngành y tế tổ chức.

Các trường học trên địa bàn tỉnh Thái Bình bắt đầu đóng cửa, không tiếp nhận học sinh đến học từ đầu giờ chiều ngày 3-2.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng cho biết, hiện nay tỉnh đã tiếp nhận hơn 80 nghìn khẩu trang vải được sản xuất tại Công ty cổ phẩn sản xuất hàng thể thao MXP (Khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh, T.P Thái Bình). Tuy nhiên, do Công ty này đã quá tải nên tỉnh trưng dụng thêm các doanh nghiệp lớn đang đứng chân trên địa bàn như Công ty May 10, Công ty May Đức Giang, Công ty Minh Trí… tập trung sản xuất liên tục (ba ca) để sớm hoàn thành khoảng một triệu khẩu trang theo kế hoạch đề ra phục vụ chống dịch trên địa bàn.

Thời điểm này, tỉnh Thái Bình quyết định không tiếp nhận khách du lịch từ bốn tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước vừa công bố dịch nCoV đến lưu trú tại địa phương. Tại năm khu di tích lịch sử, văn hóa Quốc gia đặc biệt và cấp Quốc gia gồm: Chùa Keo (huyện Vũ Thư); đền A Sào, đền Đồng Bằng (huyện Quỳnh Phụ); đền Trần, đền Tiên La (huyện Hưng Hà), Ban quản lý các di tích chủ động hỗ trợ khẩu trang cho người hành hương. Nếu du khách không có khẩu trang, tuyệt đối không cho vào khu vực lễ hội.

* Ngày 2-2, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, Trần Tiến Dũng đã ký công văn số 157 về việc cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Theo đó, gần 150 nghìn học sinh, ở hơn 5.700 lớp, 353 trường học trên địa bàn tỉnh Lai Châu sẽ nghỉ học tạm thời từ ngày 3 đến 9-2.

Cụ thể công văn nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tiếp tục có diễn biến phức tạp và phòng, tránh khả năng rét đậm, rét hại, bảo đảm sức khỏe cho học sinh, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố thông báo đến các trường học, các đơn vị trực thuộc cho học sinh các trường: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên nghỉ học bảy ngày, bắt đầu từ ngày 3 đến 9-2.

Các đơn vị, nhà trường phối hợp các cơ sở y tế địa phương chỉ đạo 100% giáo viên, cán bộ, viên chức có mặt tại đơn vị để thực hiện các biện pháp khử khuẩn và tập huấn về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm triển khai thực hiện xây dựng kế hoạch học bù để bảo đảm chương trình, thời gian năm học.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu đã có công văn yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chủ động phối hợp các cơ sở giáo dục thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Theo đó, các đơn vị phối hợp phun thuốc khử khuẩn lớp học; theo dõi quản lý chặt chẽ tình hình sức khỏe của học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên các nhà trường; đồng thời phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để có các biện pháp cách ly, điều trị.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu đã quán triệt đến các đơn vị trường học trên địa bàn, yêu cầu cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh không chia sẻ, bình luận, đăng tải những thông tin không chính xác, chưa được kiểm chứng về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, trên các trang mạng xã hội để tránh gây tâm lý hoang mang và hiểu không đúng về dịch bệnh. Sở cũng yêu cầu các trường phổ biến để học sinh tuyên truyền tới gia đình hạn chế thăm thân, làm ăn tại Trung Quốc vào thời điểm diễn ra dịch bệnh.

Ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu cho biết: Sở đã chỉ đạo các trường trên địa bàn không tổ chức các hoạt động trải nghiệm, thăm quan và các hoạt động khác ngoài nhà trường có tiếp xúc đông người trong thời gian này để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đồng thời, thiết lập đường dây nóng để liên tục cập nhật thông tin dịch bệnh từ cơ sở và cử cán bộ trực 24/24 giờ để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh theo từng giờ.

Tỉnh Lai Châu tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân để phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Lâm Đồng: Phòng dịch nCoV, học sinh tạm nghỉ học từ ngày 4-2

Một điểm phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại Lâm Đồng

 

Chiều 3-2, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản về việc cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh tiểu học, THCS, THPT tạm thời nghỉ học từ ngày 4 đến hết ngày 9-2.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Y tế hướng dẫn học sinh kỹ năng tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh trường học, tẩy trùng tất cả các lớp học, thiết bị dạy học, đồ chơi trẻ em và triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của T.Ư, địa phương về phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Cùng ngày, tại cuộc họp Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch nCoV tỉnh Lâm Đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu, các địa phương trực thuộc tỉnh Lâm Đồng thành lập ngay BCĐ phòng, chống nCoV; đẩy mạnh truyền thông phòng, chống dịch và báo cáo hằng ngày tình hình diễn biến dịch nCoV cho BCĐ tỉnh; không tổ chức lễ hội trong tháng giêng, rà soát dừng tổ chức các hội chợ, không để tụ tập đông người; kiểm tra các hiệu thuốc, ngăn ngừa tình trạng găm hàng, nâng giá khẩu trang, nước sát trùng, khử khuẩn… rút giấy phép kinh doanh nếu phát hiện vi phạm; tập trung công tác vệ sinh làm sạch môi trường, nhất là tại các cơ sở giáo dục.

Về quản lý khách du lịch, hạn chế phân biệt, kỳ thị với du khách. Trong tình hình du khách đến Đà Lạt – Lâm Đồng rất đông, trong đó có du khách nước ngoài; tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát, phát hiện để xử lý kịp thời các ca bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng Nguyễn Đức Thuận cho biết, hiện địa phương chưa phát hiện ca bệnh nCoV và đang trong giai đoạn phòng bệnh dịch nCoV. Ngành y tế tỉnh đã triển khai công tác phòng, chống dịch nCoV theo đúng tinh thần chỉ đạo của địa phương và ngành.

Tại một diễn biến khác, dù thị trường khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn tại Lâm Đồng đang khan hiếm, nhưng nhiều nhà thuốc và tổ chức, cá nhân tại nhiều địa phương tỉnh vẫn tổ chức nhiều điểm phát miễn phí khẩu trang cho người dân. Theo Giám đốc Sở Công thương Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp: “Qua kiểm tra 42 cơ sở kinh doanh dược và vật tư y tế, chưa phát hiện trường hợp nào đầu cơ, găm hàng. Nhiều nhà thuốc trên địa bàn tỉnh đã phát hơn 44,5 nghìn khẩu trang miễn phí cho người dân và du khách”.

* Bình Định cho học sinh nghỉ học một tuần

Ngày 3-2, Tỉnh ủy Bình Định đã tổ chức cuộc họp khẩn về phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Người dân Bình Định đến các hiệu thuốc mua nước sát khuẩn để phòng, chống dịch bệnh nCoV 

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Định,Bình Định đã chính thức khai trương đường dây nóng phòng chống dịch nCoV theo số 18009271 vào sáng 3-2. Đây là đường dây nóng người dân gọi đến để được tư vấn về cách phòng, trị dịch nCoV, hoạt động 24/7 và được kết hợp với đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngành y tế của Bình Định đã và đang chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để chủ động chống, phòng chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và lãnh đạo tỉnh Bình Định.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư Tỉnh ủy Bình Định yêu cầu toàn bộ 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh phải thành lập ngay Ban chỉ đạo, do Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố làm trưởng ban. Đồng thời, các địa phương phải xây dựng và triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả theo phương châm bốn tại chỗ; cung cấp đầy đủ trang thiết bị phòng, chống dịch cho người dân; giám sát chặt chẽ và kiểm tra kỹ những người đến Bình Định từ vùng có dịch và người lại.

Bên cạnh đó, ông Tùng cũng yêu cầu Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn cùng các ngành chức năng làm thủ tục xếp dỡ hàng hóa cho năm tàu hàng Trung Quốc cập cảng tại Quy Nhơn mà không đưa thủy thủ các tàu này lên bờ, tránh tiếp xúc với người khác. Sau khi làm vệ sinh và tiêu độc, khử trùng các trường học trên địa bàn vào sáng 3-2, ông Nguyễn Thanh Tùng đã chỉ đạo ngành giáo dục và đào tạo cho học sinh nghỉ học một tuần, từ ngày 4 đến 9-2.

Ngay chiều 3-2, UBND tỉnh Bình Định cung cấp đầy đủ cơ số thuốc CloraminB cho các địa phương. Từ sáng 4-2, tất cả các địa phương phải có đội xung kích tiến hành tiêu độc khử trùng môi trường. Đợt giao quân vào ngày 10-2 tới cũng sẽ được tổ chức gọn nhẹ, không yêu cầu học sinh đến tiễn.

Đến sáng 3-2, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus nCoV. Sở Y tế Bình Định đã đặt mua 1.000 bộ quần áo phòng chống dịch, 5.000 khẩu trang N95, 100.000 khẩu trang y tế… và nhiều loại thuốc sát khuẩn.

Ngoài ra, Sở Y tế Bình Định cũng sẽ đặt mua thêm giường và một số thiết bị để Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định làm mới khu cách ly đối phó với virus corona. Sở Y tế Bình Định sẽ phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức thêm các lớp tập huấn xử lý tình huống liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và mua sắm thêm các trang thiết bị cần thiết để chủ động đối phó khi có dịch bệnh xảy ra.

Hiện, tất cả các bệnh viện và trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Bình Định đều đã chuẩn bị khu cách ly cho những người nghi nhiễm hoặc dương tính với virus corona chủng mới. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã thành lập Ban chỉ đạo và Đội cấp cứu hỗ trợ tiếp nhận và điều trị người bệnh bị nhiễm virus nCoV. Đồng thời, bệnh viện cũng chuẩn bị 80 giường bệnh, khu vực cách ly tại Khoa Truyền nhiễm và nhiều trang thiết bị cho việc xét nghiệm, điều trị bệnh tại chỗ. Người bị viêm phổi nghi nhiễm hay nhiễm virus nCoV điều trị tại đây được áp dụng biện pháp cách ly đặc biệt, không di chuyển ra khỏi phòng cho đến khi khỏi bệnh; được chụp X-quang, lấy mẫu bệnh phẩm… ngay tại giường bệnh.

* Đại học Tây Nguyên cho sinh viên nghỉ học để phòng dịch bệnh nCoV

Chiều 3-2, Trường đại học Tây Nguyên đã có văn bản cho hơn 9.000 học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đang theo học tại trường tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, từ ngày 4 đến hết ngày 9-2.

Trong thời gian nghỉ học, các học sinh, sinh viên, học viên cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế như: cần giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn; ăn chín uống sôi, ăn uống đủ dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao hợp lý; cần che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hay khăn tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp.

Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách; hạn chế đi lại và đến những nơi đông người để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh; không tổ chức các hoạt động tập thể.

Chủ động cập nhật thường xuyên các thông tin về tình hình dịch bệnh và cách thức phòng chống. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần đến ngay Bệnh viện Trường đại học Tây Nguyên hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị.

Tất cả cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh của trường khi phát hiện có triệu chứng nghi vấn cần báo ngay về Phòng Công tác sinh viên.

Cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cũng có văn bản cho phép học sinh toàn tỉnh được nghỉ học sáu ngày (từ ngày 4 đến 9-2) để các trường học, cơ sở giáo dục tiến hành tổng vệ sinh trường học phục vụ công tác phòng, chống virus corona.

* Quảng Trị cho học sinh nghỉ học, mua thêm máy đo thân nhiệt

Chiều 3-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã ký công văn cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe trước dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Theo đó, học sinh các cấp gồm mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên nghỉ học từ ngày 4 đến 9-2. Trong thời gian nghỉ học, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với ngành y tế tổ chức vệ sinh, khử trùng lớp học, khuôn viên, trụ sở trường học… Các phụ huynh cần theo dõi tình hình dịch bệnh, phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo, y tế quản lý, chăm sóc sức khỏe con em mình.

Ông Hoàng Nam cũng yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc một số nội dung như: yêu cầu nhân dân đeo khẩu trang phù hợp tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng. Tăng cường tiêu độc, khử trùng tại các địa điểm tập trung đông người, nhất là chợ, siêu thị, bến xe, nhà ga. Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo đông người tham gia, trừ các trường hợp thật sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch.

Trước tình hình trên, tỉnh Quảng Trị cũng đã thành lập 16 đội phản ứng nhanh ứng phó với dịch bệnh. Mua thêm máy đo thân nhiệt từ xa trang bị tại hai cửa khẩu quốc tế La Lay, Lao Bảo và Bệnh viện Đa khoa tỉnh, giúp ngành y tế chủ động hơn trong việc thực hiện công tác phòng chống, dịch bệnh nCoV.

Theo Nhandan