Thứ bảy, 15/08/2020

Thí sinh nên có kế hoạch tự ôn tập trong thời gian nghỉ

Để chuẩn bị sẵn sàng cho Kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyên các học sinh khối lớp 12 nên tận dụng khoảng thời gian đang nghỉ học phòng chống dịch Covid-19 để bổ sung, ôn tập kiến thức bằng nhiều hình thức phù hợp.

Thí sinh nên có kế hoạch tự ôn tập trong thời gian nghỉ

Thí sinh Kỳ thi THPT quốc gia 

 

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, năm nay, Bộ sẽ không công bố đề thi minh họa cho Kỳ thi THPT quốc gia 2020. Vậy các thí sinh căn cứ vào đâu để ôn tập khi không có đề thi minh hoạ? Giải đáp băn khoăn nay, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh cho biết: “Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 được giữ ổn định như năm 2019. Bộ GD-ĐT không công bố đề minh họa. Do đó, tài liệu để các thí sinh tham khảo tốt nhất là đề thi chính thức và đề tham khảo của kỳ thi THPT năm 2019”.

“Phần lớn các câu hỏi trong đề thi là kiến thức cơ bản, chủ yếu ở nội dung chương trình lớp 12. Các câu hỏi trong mỗi đề thi của hầu hết các môn đều được sắp xếp theo từng nhóm về độ khó và được xếp lần lượt từ dễ đến khó để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh làm bài”, Cục trưởng Mai Văn Trinh nói. Các nhà trường cần tổ chức cho giáo viên, học sinh tham khảo, phân tích kỹ đề thi tham khảo và đề thi chính thức năm 2019 làm cơ sở cho việc dạy học, ôn tập đạt kết quả tốt.

Ông Mai Văn Trinh cho biết thêm, phương thức thi THPT quốc gia năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm 2019, những điều chỉnh kỹ thuật (nếu có) chỉ liên quan đến cán bộ tham gia Kỳ thi, không ảnh hưởng đến thi sinh. “Đối với các thí sinh, các em hãy yên tâm học, ôn tập và chuẩn bị sức khỏe, tâm lý tốt nhất cho kỳ thi”, ông nhắn nhủ.

Khác với mọi năm, ngay khi bắt đầu bước vào học kỳ II của năm học này, học sinh cả nước đã phải tạm nghỉ học trong nhiều tuần để phòng chống dịch Covid-19. Đối với học sinh khối lớp 12, các em phần nào có những nỗi lo lắng về nguy cơ hổng kiến thức qua kỳ nghỉ kéo dài. Theo ông Mai Văn Trinh, các nhà trường, gia đình và bản thân các em học sinh cần có kế hoạch để không bỏ phí thời gian nghỉ ở nhà mà tận dụng khoảng thời gian này để bổ sung kiến thức còn thiếu, còn yếu với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả chuẩn bị cho Kỳ thi tới.

“Việc nghỉ học do Covid-19 đã gây xáo trộn nhất định trong việc học tập của các em. Tuy nhiên, các em cần thấy đây cũng chính là cơ hội để các em tự học, ôn tập, bổ sung kiến thức cho mình. Nếu các em biến điều này thành cơ hội thì thực ra các em có nhiều thời gian ôn thi hơn các năm trước”, ông Trinh nói.

Theo ông Mai Văn Trinh, đối với các em học sinh, cần giữ vững tâm lý, yên tâm ôn tập theo hướng dẫn của thầy cô chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi này. Còn đối với các nhà trường, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu bằng các phương thức linh hoạt, hiệu quả để tổ chức dạy học, ôn tập có chất lượng, không cắn xén chương trình ngay cả trong thời gian cho học sinh nghỉ học và nhất là khi học sinh quay trở lại trường. Các thầy cô nên phân tích định dạng và cấu trúc đề thi chính thức và đề thi tham khảo của kỳ thi THPT năm 2019, từ đó xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh.

Theo Nhandan