Thứ tư,  05/08/2020

Hà Nội: Trường đại học yêu cầu sinh viên không rời nơi cư trú

Bên cạnh việc chuyển sang tổ chức dạy học trực tuyến, nhà trường còn khuyến cáo hoặc yêu cầu sinh viên không di chuyển khỏi nơi đang cư trú…

Sau khi Hà Nội phát hiện các ca mắc Covid-19, các trường đại học ở Hà Nội đã quyết định cho sinh viên nghỉ học hoặc chuyển sang học online hoàn toàn dù mới cho sinh viên đi học trở lại. Đặc biệt là nhà trường khuyến cáo, hoặc yêu cầu sinh viên không rời khỏi nơi cư trú để phòng ngừa dịch bệnh lây lan diện rộng.

ha noi: truong dai hoc yeu cau sinh vien khong roi noi cu tru hinh 1
Ảnh minh họa

 

Trong ngày 7 và 8/3, một số trường đại học đồng loạt gửi thông báo khẩn tới sinh viên về việc điều chỉnh kế hoạch giảng dạy do dich Covid-19. Một số trường như Đại học Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Kiến trúc Hà Nội cho sinh viên tạm thời nghỉ học 1 tuần từ ngày 9/3 đến ngày 15/3; các trường, khoa thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa tạm dừng học tập trung tại trường để chuyển sang dạy và học trực tuyến (online).

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Hà Nội cho biết, sinh viên tất cả các bậc, hệ, khối, ngành và chương trình đào tạo tạm thời nghỉ học tuần từ hôm nay (9/3) đến ngày 15/3. Sinh viên nước ngoài đến từ vùng dịch vẫn tiếp tục nghỉ học.

“Nhà trường cũng yêu cầu sinh viên hạn chế di chuyển, hạn chế tụ tập nơi đông người, đồng thời phải giữ bình tĩnh, không hoang mang, không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội để tập trung cho công viêc học tập. Ngoài ra nhà trường cũng yêu cầu giáo viên và sinh viên đi công tác nước ngoài về hoặc có tiếp xúc với người nước ngoài thì đều thông báo về cho phòng hợp tác quốc tế cũng như khai báo đến cơ sở y tế của nơi cư trú để hỗ trợ công tác phòng dịch của thành phố cũng như của cả nước”, ông Dũng nói.

Bên cạnh việc chuyển sang tổ chức dạy học trực tuyến, nhà trường còn khuyến cáo hoặc yêu cầu sinh viên hạn chế di chuyển, tiếp xúc và không di chuyển khỏi nơi đang cư trú để tập trung vào nhiệm vụ học tập trực tuyến.

Theo ông Đinh Văn Hường, Trưởng Ban Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Đại học Quốc gia Hà Nội, để quản lý sinh viên ngoại trú, nhà trường thông qua giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, ban cán sự các lớp để nắm thông tin nơi ở thực tế, tình hình học tập và sức khỏe của sinh viên hàng ngày; còn sinh viên nội trú thì do Ban quản lý ký túc xá quản lý.

“Trong lớp có hệ thống ban cán sự lớp, rồi đoàn thanh niên, hội sinh viên cũng có kiểm tra, đánh giá và báo cáo, có hệ thống giáo viên chủ nhiệm lớp, phân công phân nhiệm rõ ràng cho từng cấp độ. Còn ở ký túc xá thì hiện nay Đại học Quốc gia Hà Nội có 3 khu ký túc xá đông sinh viên ở như là ở Mễ Trì, Cầu Giấy và Mỹ Đình thì ban quản lý ký túc xá họ cũng quản lý chặt, theo dõi được danh sách các phòng, số lượng sinh viên ra vào và dĩ nhiên kiểm tra đôn đốc và làm sao sinh viên có một ý thức trách nhiệm, đồng thời phối hợp với ký túc xá để bảo đảm chương trình học bình thường”, ông Hường cho biết.

Cùng với giải pháp quản lý chặt sĩ số sinh viên trong các giờ học online, địa chỉ nơi cư trú, các trường cũng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn sinh viên có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân để phòng bệnh.

Ông Đinh Văn Phong, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, khi chuyển sang học trực tuyến thì hiệu quả của quá trình học tập và phòng bệnh phụ thuộc vào ý thức tự giác, tự nguyện của sinh viên, nên giải pháp tuyên truyền càng phải được coi trọng.

“Một trong những điều quan trọng nhất là làm sao nâng cao ý thức trách nhiệm của từng cá nhân một. Nếu sinh viên hiểu được việc mình có thể tự cắt được con đường lây lan từ mình ra hoặc từ xã hội vào thì việc ấy dễ dàng hơn rất nhiều, cho nên một trong những điều tôi nghĩ là nhất là trong trường đại học, sinh viên là những người đã rất trưởng thành rồi, nếu họ ý thức được việc đó thì công việc chắc chắn đơn giản hơn rất nhiều”, ông Phong nói.

Việc các trường cho học sinh nghỉ học, chuyển sang học trực tuyến đồng thời đề nghị, hoặc yêu cầu sinh viên không rời khỏi nơi cư trú trong thời điểm dịch bệnh đang có những diễn biến mới cũng sẽ góp phần khoanh vùng, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho chính sinh viên và cộng đồng./.

Theo VOV